Hải Phòng: Hạ tầng thúc đẩy thị trường bất động sản phục hồi rõ rệt

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Những năm gần đây, nhiều dự án (DA) phát triển hạ tầng đô thị Hải Phòng được triển khai, trong đó có nhiều DA trọng điểm như DA đường ô tô cao tốc Tân Vũ - Lạch Huyện, DA mở rộng Sân bay quốc tế Cát Bi... Đây chính là cơ sở đưa thị trường BĐS Hải Phòng phục hồi sau thời gian dài trầm lắng.

>>Nhiều tín hiệu vui từ đấu giá đất

hai-phong-quy-hoach-thuc-day-thi-truong

Thị trường BĐS Hải Phòng đang sôi động trở lại là hệ quả tất yếu của sự đầu tư hạ tầng đô thị

Năm 2015 được các chuyên gia BĐS đánh giá là một năm lạc quan đối với thị trường BĐS Hải Phòng. Từ giữa năm 2014, dấu hiệu phục hồi đã được thể hiện rõ ở việc nhiều DA BĐS được khởi động trở lại; giao dịch mua bán trên thị trường xuất hiện với tần suất nhiều hơn. Ngoài các dự án được khởi động lại, xuất hiện nhiều DA mới được công bố và chuẩn bị đầu tư.

Hiệu quả từ các công trình phát triển hạ tầng

Theo ông Nguyễn Ngọc Thành - Chủ tịch Hiệp Hội BĐS Hải Phòng: Thị trường BĐS Hải Phòng năm 2015 có dấu hiệu phục hồi rõ rệt với nhiều tín hiệu lạc quan là do tác động mạnh mẽ từ những hiệu quả đầu tư của thành phố Hải Phòng vào phát triển hạ tầng có tầm chiến lược, để kết nối giao thương giữa Hải Phòng với các tỉnh thành trong nước và với thế giới như DA Sân bay Cát Bi, đường ô tô cao tốc Tân Vũ - Lạch Huyện, cảng quốc tế Lạch Huyện… Và một loạt quy hoạch được đưa vào thực hiện như quy hoạch về đường ra đảo Tân Vũ, đường cao tốc Hải Phòng - Quảng Ninh, những DA đầu tư về cầu, đường của Hải Phòng… Đây là những công trình làm gia tăng lợi ích của thị trường BĐS, gia tăng tiện ích của xã hội. Đồng thời gia tăng niềm tin của nhân dân nói chung, người tiêu dùng có nhu cầu BĐS nói riêng.

Năm 2015, Hải Phòng đang chỉ đạo quyết liệt trong việc hoàn thành các DA trọng điểm. Đặc biệt, Hải Phòng đã có sự phối hợp rất tốt với Bộ Giao thông Vận tải trong việc chỉ đạo thực hiện các DA lớn trọng điểm mà gần đây nhất DA đường ô tô Tân Vũ - Lạch Huyện được đưa vào danh mục DA trọng điểm của ngành giao thông vận tải. Những sự thay đổi đó mở ra hướng đi rất lớn cho sự phát triển của nền kinh tế nói chung, trong đó trực tiếp sự phát triển của thị trường BĐS.

Sự đầu tư cho hạ tầng đô thị đã đưa Hải Phòng thành một thành phố tiềm năng, thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đây cũng là một trong những yếu tố làm cho kinh tế - xã hội Hải Phòng năm 2014 có những chuyển biến rõ nét, tăng 35 bậc, vươn lên xếp hạng thứ 15 của cả nước, tăng trưởng GDP đạt 8,53% (mức cao nhất trong 3 năm gần đây), gấp 1,45 lần bình quân chung cả nước. Sự phát triển nền kinh tế này đã tác động mạnh vào các lĩnh vực kinh tế trong đó có thị trường BĐS. Hệ quả của nó là làm cho không khí đầu tư trên thị trường BĐS sôi động hơn. Nhiều DA được công bố như DA Trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ cao cấp Vincom Plaza, khu vui chơi giải trí, nhà ở, công viên sinh thái đảo Vũ Yên của Tập đoàn Vingroup; DA Khu du lịch và vui chơi giải trí cao cấp tại khu vực đảo Hòn Dấu của Cty CP Him Lam; DA Trung tâm thương mại, dịch vụ, giải trí Nguyễn Kim… Những DA này là thước đo nhịp độ phát triển thị trường BĐS. Nó tạo ra không khí, hình ảnh mới cho thị trường BĐS Hải Phòng.

Mặt khác, dưới sự phát triển của kinh tế Hải Phòng, mức sống, thu nhập của người dân có sự cải thiện nhất định. Sự cải thiện này thúc đẩy nhu cầu, trong đó có nhu cầu về nhà ở, nhu cầu về khu vui chơi giả trí, nhu cầu về tiện ích đô thị. Đó chính là cơ sở để thị trường BĐS phát triển.

BĐS Hải Phòng sôi động trở lại

Cũng theo ông Thành, Luật Nhà ở mới bắt đầu thực hiện từ năm 2015, mặc dù chưa trực tiếp tạo ra trạng thái mới cho thị trường BĐS nhưng là một trong những nền tảng để thị trường BĐS có hành lang rộng hơn trong quá trình vận động. Trong đó mở thêm vấn đề nhà ở cho người nước ngoài. Nhờ có những quy định mới mà thị trường này không bị ngột ngạt, không bị hạn chế trong nền kinh tế, môi trường đầu tư cũng trở nên thông thoáng hơn. Luật Nhà ở không chỉ tác động nhất thời cho nên ngay tại thời điểm bắt đầu thực hiện nó chưa có biểu hiện cụ thể, nhưng quá trình vận hành yếu tố mới này sẽ đưa đến những trạng thái mới, hình ảnh mới, sẽ tích cực hơn, sống động hơn và có tính hiệu quả cao hơn. Và thị trường BĐS Hải Phòng cũng không nằm ngoài sự ảnh hưởng này.

Từ những yếu tố khách quan và chủ quan như trên, năm 2015 được đánh giá sẽ là một năm lạc quan với nhiều dấu hiệu phục hồi của thị trường BĐS Hải Phòng.

Theo thống kê chung của các sàn giao dịch BĐS Hải Phòng, các giao dịch 2 tháng đầu năm 2015 so với cuối năm 2013 đầu năm 2014 đã tăng hơn 30%.

Giá cả BĐS tại các khu trung tâm thành phố Hải Phòng trước đây lao dốc rất mạnh, nhưng hiện nay đang có dấu hiệu chững lại và tăng giá. Cụ thể như khu đường Lê Hồng Phong có thời kỳ lên đến 80 triệu đồng/m2, khi thị trường BĐS trầm lắng tụt xuống còn 40 triệu đồng/m2, nhưng hiện tại giá đã nhúc nhích tăng gần 50 triệu/m2.

Theo báo cáo của Cty CP Đầu tư Thùy Dương, DA khu nhà ở cao cấp TD Plaza của Cty này, toàn bộ các căn hộ đã được phủ kín. Dự án Khu nhà ở biệt thự ven hồ TD Lakeside mới đang trong quá trình đầu tư nhưng đã có hơn 30% lượng khách hàng đăng ký mua.

Nhiều DA có những chuyển động rõ ràng hơn. Ví dụ như dự án Khu đô thị ven sông Lạch Tray đã có những động thái đầu tư thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng như trưng bày mô hình DA…

Hiện nay, quận Hải An, quận Kiến An, thị trường BĐS cũng có những chuyển động tích cực. Nhân dân rất quan tâm đến sự phát triển của các khu vực quận Hải An vì hiện nay quận đang chuyển động, tiềm ẩn đột phá về tiện ích, giá trị với rất nhiều DA phát triển hạ tầng trọng điểm của thành phố như DA mở rộng Sân bay quốc tế Cát Bi, các dự án đường giao thông… tạo ra lợi thế phát triển đô thị.

Việc Hải Phòng xây dựng cầu Niệm 2 và sửa chữa cầu Niệm 1 cũng đã làm cho thị trường BĐS quận Kiến An từ cuối năm 2014 đến nay có nhiều khởi sắc, những DA nhà ở đã có sự gia tăng về giá, gia tăng về nhu cầu và các giao dịch cũng tăng.

Như vậy có thể thấy, sự tác động của Nhà nước bằng các chính sách, bằng việc đầu tư hạ tầng đã tác động lớn đến sự phát triển của nền kinh tế - xã hội, trong đó có thị trường BĐS. Trong đó, sự đầu tư phát triển hạ tầng đô thị đồng bộ, hiện đại của Hải Phòng đã kéo theo hệ quả là sự sôi động trở lại của của thị trường BĐS.

 

Theo Báo Xây dựng

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.