Hai dòng vốn lớn cho bất động sản

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Tín hiệu tích cực trở lại với thị trường khi nhiều doanh nghiệp (DN) như Phát Đạt, Năm Bảy Bảy, Thuduc House, Novaland... đã tìm được nguồn tài chính từ các đối tác trong và ngoài nước để thực hiện các dự án còn dang dở.

>> Nhà ở xã hội: “Điểm tựa” thị trường 2015

Gọi vốn từ sàn

Từ năm 2010, nhiều DN BĐS niêm yết đặt mục tiêu tăng vốn điều lệ thông qua việc phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông chiến lược. Tuy nhiên, tại các kỳ đại hội cổ đông hằng năm, kế hoạch này vẫn chỉ là... kế hoạch. Việc huy động vốn bằng nhiều phương thức để tiếp tục triển khai dự án gần như giẫm chân tại chỗ.

Song, năm 2014, tín hiệu tích cực đã trở lại với DN BĐS. Chẳng hạn, với Công ty CP Đầu tư Năm Bảy Bảy (Năm Bảy Bảy), suốt hơn 2 năm kêu gọi nhà đầu tư (NĐT) chiến lược vẫn không bắt được tín hiệu tốt, thì vào giữa tháng 12/2014, Năm Bảy Bảy đã chính thức giới thiệu sự tham gia của một đối tác Nhật Bản.

hai-dong-von-lon-cho-bat-dong-san

Kể từ quý I/2014, cổ phiếu Năm Bảy Bảy đã liên tục tăng giá, từ 18.500 đồng/cổ phiếu lên 26.000 đồng/cổ phiếu chỉ trong vòng một tuần lễ. Giữa tháng 6/2014, đã có không ít thông tin về việc Năm Bảy Bảy cơ cấu lại hoạt động để đón NĐT lớn từ Nhật.

Nói về duyên cớ hợp tác với Creed Group, ông Mai Thanh Trúc - Giám đốc Kinh doanh Năm Bảy Bảy, cho biết, thông qua "mai mối" của VietBridge Capital (công ty quản lý quỹ có trụ sở tại Singapore, từng là cổ đông chiến lược của Năm Bảy Bảy), Creed Group nhận thấy Năm Bảy Bảy có quỹ đất khá lý tưởng tại TP.HCM để phát triển các dự án căn hộ, phù hợp với tiêu chí đầu tư của Tập đoàn.

Tính đến tháng 12/2014, Năm Bảy Bảy sở hữu quỹ đất 1.000ha trên cả nước, riêng TP.HCM có 5 dự án với quy mô khoảng 60ha. Cũng vào cuối năm 2014, Creed Group trở thành cổ đông chiến lược của Năm Bảy Bảy sau khi hoàn tất việc mua lại 4,6 triệu cổ phiếu của DN này.

Đồng thời, theo chia sẻ của ông Trúc, dự kiến vào tháng 6/2015, Creed Group & Partner (đối tác trong nước) sẽ mua thêm 10 triệu USD trái phiếu chuyển đổi của Năm Bảy Bảy.

Được biết, mục tiêu của Creed Group là đầu tư khoảng 100 - 200 triệu USD tại thị trường Việt Nam. Riêng với trường hợp của Năm Bảy Bảy, Creed Group sẽ cùng phát triển hơn 10.000 căn hộ tại TP.HCM thông qua rót từ 50 - 80% vốn đầu tư tại một số dự án (City Gate Towers - Q.8, Diamond Riverside - Q.8, NBB Garden II, III).

Cùng với Năm Bảy Bảy, hiện nay, một số DN BĐS niêm yết cũng đang kêu gọi thêm nguồn tài chính từ các đối tác trong và ngoài nước để khởi động các dự án nhà ở, đón đầu thị trường dự báo sẽ bùng phát trở lại trong năm 2015. Hoặc tăng vốn từ việc phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, hoặc kết hợp cả hai phương án.

Điển hình như trường hợp của Công ty CP BĐS Phát Đạt (PDR), vào ngày 9/1/2015, tại đại hội cổ đông bất thường, Công ty sẽ thông qua phương án chi trả cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn điều lệ. Theo đó, tỷ lệ chi trả sẽ là 5%/vốn cổ phần theo tỷ lệ 20:1. Dự kiến, tổng giá trị phát hành sẽ là 65,1 tỷ đồng.

Tìm sang vốn ngoại

Ông Nguyễn Văn Đạt - Chủ tịch HĐQT của Công ty, tiết lộ, Phát Đạt cũng đã chốt được đối tác chiến lược trong năm 2015 để triển khai một số dự án đã hoàn tất khâu chuẩn bị như: The EverRich II, III, dự án Long Thạnh Mỹ...

Lợi thế của Phát Đạt được nhìn nhận trong năm 2015 là kinh doanh dần được cải thiện và công ty hiện đang sở hữu quỹ đất sạch (đã đền bù) tương đối lớn trong bối cảnh giá đất năm 2015 tại TP.HCM tăng khoảng 1,6 lần.

Được biết, 2014 là năm đầu tiên, kể từ 2010, Phát Đạt có được kết quả kinh doanh khả quan, cụ thể, tính từ đầu năm đến quý III/2014, lợi nhuận sau thuế (LNST) đạt 8,3 tỷ đồng so với 1,4 tỷ đồng cùng kỳ 2013, doanh thu bán hàng từ các dự án BĐS trong quý III/2014 ghi nhận được 49,6 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước chỉ 11,2 tỷ đồng.

Đại diện Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House) chia sẻ, năm 2014, Công ty có kế hoạch phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để huy động thêm 250 tỷ đồng nhưng điều kiện chưa thuận lợi. Do đó, dự định này sẽ được dời sang năm 2015 nhưng sẽ có sự điều chỉnh vì lãi suất ngân hàng hiện đang ở mức thấp nên đây cũng là nguồn tài chính quan trọng mà Thuduc House hướng đến.

"Vấn đề này sẽ được bàn bạc và quyết định tại đại hội cổ đông sắp tới", ông Lê Chí Hiếu - Chủ tịch HĐQT Thuduc House nói. Còn về phương án tìm đối tác chiến lược để bổ sung nguồn vốn triển khai dự án, đại diện Thuduc House cho biết đang tiếp xúc với một vài NĐT cả trong và ngoài nước.

Nói về khả năng huy động vốn của các DN BĐS, ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh - Tổng giám đốc Công ty CP Chứng khoán Sen Vàng (GLS), nhìn nhận, từ giữa năm 2014, thị trường BĐS đã có những chuyển biến tích cực. Gần đây, giá dầu giảm đã tác động đến thị trường chứng khoán nhưng cổ phiếu BĐS vẫn được NĐT quan tâm, vì họ nhìn thấy được tiềm năng của thị trường trong tương lai.

Đặc biệt, một số quy định như Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Đầu tư (sửa đổi), Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi)... thông thoáng hơn cùng việc tái cấu trúc hệ thống ngân hàng của Chính phủ (Thông tư 36/2014/TT-NHNN quy định các giới hạn, tỷ lệ đảm bảo an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, có hiệu lực từ ngày 1/2/2015, sẽ giảm tỷ lệ rủi ro cho khoản vay đầu tư kinh doanh BĐS), kiên quyết xử lý nợ xấu, vốn là "cục máu đông" của nền kinh tế, sẽ lấy lại niềm tin của các NĐT, nhất là các NĐT nước ngoài.

Song, theo ông Chinh, việc huy động vốn theo phương thức nào là thích hợp còn tùy thuộc vào quy mô DN, phân khúc sản phẩm DN theo đuổi, uy tín thương hiệu...

Thị trường nhà ở tại TP.HCM năm 2014

- Trong tổng số 14.490 căn hộ tồn kho vào cuối năm 2012, đến nay đã giải quyết được 8.208 căn (56,64%); riêng 11 tháng đầu năm 2014 giải quyết được 3.131 căn. 6.282/14.490 căn hộ tồn kho còn lại chủ yếu là các căn hộ có diện tích lớn hơn 70m2, các căn hộ ở các dự án có vị trí không thuận lợi, chưa hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật hoặc các dự án xây dựng chậm tiến độ. (Nguồn: Sở Xây dựng TP.HCM).

- UBND TP.HCM đã chấp thuận cho chuyển đổi 8 dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, đồng thời với việc cơ cấu lại căn hộ lớn thành căn hộ vừa và nhỏ, với số lượng căn hộ trước khi xin chuyển đổi là 3.522 căn, số lượng căn hộ sau khi chuyển đổi là 7.613 căn.

- UBND TP.HCM cũng đã xem xét 24 dự án nhà ở thương mại xin chuyển đổi căn hộ diện tích lớn thành diện tích nhỏ và đã cho phép điều chỉnh cơ cấu căn hộ của 9 dự án đủ điều kiện với quy mô 4.736 căn hộ, tăng lên 1.386 căn hộ thành 6.122 căn hộ sau khi chuyển đổi.

 

Theo DNSG

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.