Hai bộ trưởng ngược quan điểm về thị trường bất động sản

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Thừa ủy quyền Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình vừa ký báo cáo về kết quả 7 năm thực hiện nghị quyết của Quốc hội về việc điều chỉnh địa giới hành chính thành phố Hà Nội và một số tỉnh có liên quan.

Khu đô thị ParkCity Hà Nội: Nâng tầm cuộc sống

hai-bo-truong-nguoc-quan-diem-ve-thi-truong-bat-dong-san

Sau khi nêu nhiều kết quả, Bộ trưởng Bình chỉ rõ 4 hạn chế.

Theo đó, hạn chế thứ nhất là: “Kinh tế Thủ đô tuy có tốc độ tăng trưởng khá nhưng vẫn còn bộc lộ những yếu tố thiếu bền vững; việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài, huy động vốn trong nước chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế; tình trạng đầu tư công còn dàn trải, nhiều dự án trọng điểm triển khai chậm. Đầu tư lĩnh vực đô thị, nhà ở phát triển nóng dẫn đến tình trạng cung vượt quá cầu, thị trường bất động sản đóng băng”.

Như vậy, theo Bộ trưởng Bình thì “thị trường bất động sản đóng băng” được coi là một hạn chế của kinh tế Thủ đô, sau 7 năm mở rộng.

Bản báo cáo được Bộ trưởng Bình hoàn thành ngày 19/11, tức là chỉ hai ngày sau khi Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về thị trường bất động sản.

Tại đây, Bộ trưởng Dũng nói, “đến nay thị trường bất động sản đã dần từng bước được cải thiện, đã được phục hồi rất tích cực, góp phần quan trọng vào việc tăng trưởng kinh tế, giải quyết các vấn đề an sinh xã hội”.

Bộ trưởng Dũng cũng cho biết, khi thị trường bất động sản đang lên như hiện nay đã xuất hiện đầu cơ. Từ đó ở một số dự án giá mua nhà của người sử dụng đã cao hơn nhiều so với giá mà chủ đầu tư bán ra lần đầu.

Trở lại nhận định ở báo cáo của Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình, đây cũng là hạn chế được nêu tại báo cáo gửi đến Quốc hội một năm trước, về Hà Nội sau 6 năm mở rộng.

Đáng chú ý hơn, là có tới 3/4 hạn chế được Bộ trưởng Bình nêu tại báo cáo năm nay không khác chữ nào so với bản báo cáo năm trước.

Trong đó có hạn chế: “Lĩnh vực văn hóa - xã hội còn bất cập, kết quả xây dựng văn hoá người Hà Nội thanh lịch, văn minh chưa đạt kết quả như mong muốn…”.

Vẫn giống y hệt đến từng dấu chấm, dấu phẩy với báo cáo năm 2014 là phần nguyên nhân của những hạn chế.

Trong đó, phần nguyên nhân khách quan gồm có tác động xấu, trực tiếp của suy thoái kinh tế toàn cầu; lạm phát, suy giảm kinh tế trong nước, ảnh hưởng của thiên tai ngập lụt cuối năm 2008, rét đậm một số năm kéo dài…

Ở nhiều nội dung khác, báo cáo năm nay cũng không có nhiều thông tin mới, đôi khi chỉ thay cụm từ “sau 6 năm” thành “sau 7 năm”.

Một số lĩnh vực có các con số được cập nhật đến 2015. Như, 6 tháng đầu năm 2015, tổng sản phẩm trên địa bàn tăng 7,8%, mức cao nhất của 4 năm trở lại đây.

Nhưng, để minh chứng cho nhận định vai trò, vị trí kinh tế của thành phố ngày càng lớn, thì báo cáo dẫn lại con số của 2012, đã từng sử dụng ở báo cáo trước.

Cụ thể là so với cả nước, năm 2012 với dân số chiếm 7,84% nhưng thành phố Hà Nội đã đóng góp 10,06% GDP, 9% kim ngạch xuất khẩu; 13,5% giá trị sản xuất công nghiệp; 23,5% vốn đầu tư phát triển, 19,73% thu ngân sách.

Trong lĩnh vực văn hóa, đáng chú ý là cả ở báo cáo năm 2014 và năm 2015 đều có đoạn: “Hà Nội cùng cả nước đã tổ chức thành công đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, để lại ấn tượng sâu sắc, nâng cao vị thế, uy tín của Thủ đô Hà Nội đối với nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế”.

Cho đến bây giờ, việc Quốc hội nhận được những bản báo cáo giống nhau đến kỳ lạ như thế này, cũng đã không còn là cá biệt.

Riêng với tình hình Hà Nội mở rộng, cuối năm 2013 khi thẩm tra báo cáo về nội dung này của Chính phủ, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã hơn một lần than phiền về sự sơ sài của thông tin, từ tổng quát đến cụ thể. Việc đánh giá cả về kết quả, hạn chế, nguyên nhân đều chưa đầy đủ cộng với một số số liệu đưa ra chưa có tính thuyết phục cao.

Khi đó, Ủy ban Pháp luật cũng đã phát hiện báo cáo năm 2013 của Chính phủ không có nhiều thay đổi so với báo cáo cuối năm 2011, cũng về nội dung này.

Theo Vneconomy

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.