Hà Nội: Xử lý dứt điểm các trường hợp nợ tiền sử dụng đất

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

 UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu Sở Tài chính cung cấp các số liệu về nợ tiền sử dụng đất, bao gồm nợ trong hạn và nợ quá hạn cho UBND các quận, huyện, thị xã, Sở TN&MT để đôn đốc và thực hiện các biện pháp thu tiền sử dụng đất trước ngày 31/3/2015.

>>Quảng Ninh: Mục tiêu cao nhất là bảo tồn vịnh Hạ Long

ha-noi-xu-ly-dut-diem-cac-truong-hop-no-tien-su-dung-dat

Để xử lý dứt điểm các trường hợp nợ tiền sử dụng đất sau đấu giá, TP Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã, các chủ đầu tư còn nợ tiền sử dụng đất thì Sở TN&MT dừng làm thủ tục phê duyệt giá khởi điểm và phương án đấu giá quyền sử dụng đất. Sở KH&ĐT dừng việc giao dự án đấu giá mới cho đến khi thu xong tiền sử dụng đất để nộp về ngân sách nhà nước.

Trước đó, trong cuộc họp với các sở, ngành liên quan, ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã yêu cầu Sở TN&MT tổ chức thanh tra, làm rõ trách nhiệm của các chủ đầu tư, người đấu giá quyền sử dụng đất đối với các trường hợp nợ tiền sử dụng đất kéo dài.

Với các trường hợp chậm nộp tiền sử dụng đất, ngoài việc xử phạt theo phương án đấu giá được phê duyệt, TP Hà Nội sẽ nghiên cứu áp dụng việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai theo quy định tại Nghị định 102/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Đối với các trường hợp trúng đấu giá quyền sử dụng đất, đã được bàn giao đất nhưng chưa đưa đất vào sử dụng, TP Hà Nội sẽ tiến hành việc gia hạn thời gian sử dụng đất, thu hồi quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai 2013.

Các trường hợp được gia hạn quyền sử dụng đất phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định. Đồng thời, thành phố không cho phép các hộ gia đình, cá nhân trúng đấu giá nhưng xây dựng công trình không đúng quy hoạch, kiến trúc được duyệt.

Cũng liên quan đến việc sử dụng đất sau đấu giá trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Hồng Khanh cũng chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng tại các dự án đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định.

Chủ đầu tư xây dựng công trình sai phép, trái phép sẽ bị xử phạt hành chính, các công trình xây dựng bị xử lý theo quy định trước khi xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và công trình gắn liền với đất.

 

Theo Báo Xây dựng

Các tin khác