Hà Nội và Vinaconex “tranh nhau” khoản nợ 500 tỷ đồng: Ai nợ ai?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Cả Vinaconex và TP. Hà Nội đều cho rằng mình là chủ của khoản nợ 500 tỷ đồng liên quan đến dự án xây dựng Bảo tàng Hà Nội.

Nhiều sai phạm, Hà Nội yêu cầu ngừng thi công sân golf Long Biên

ha-noi-va-vinaconex-tranh-nhau-khoan-no-500-ty

Ảnh minh họa.

Ai nợ ai?

Theo báo cáo Ban kiểm soát ngày 8/4/2015 của Tổng công ty Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex) công bố, số tiền Sở Xây dựng Hà Nội đang nợ đơn vị này 1.589 tỷ đồng. Khoản thu này phát sinh từ việc đầu tư xây dựng Bảo tàng Hà Nội theo hình thức BT.

Quỹ đầu tư phát triển thành phố Hà Nội đã cho công ty vay số tiền 1.062 tỷ đồng với lãi suất 0% để thực hiện dự án. Khoản cho vay này sẽ bù trừ vào khoản công nợ phải thu nêu trên (1.589 tỷ đồng) khi có quyết toán được phê duyệt. Như vậy, hiện tại Sở Xây dựng chỉ còn nợ Vinaconex là 500 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trao đổi với BizLIVE, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hiện Hà Nội không còn nợ Vinaconex 500 tỷ đồng nữa, mà ngược lại Vinaconex đang nợ Hà Nội gần 500 tỷ đồng từ việc đối ứng khu đất ký hiệu HH tại khu đô thị Đông Nam Trần Duy Hưng (tại quận Cầu Giấy, Hà Nội).

"Năm 2008, thành phố Hà Nội hứa đối ứng cho Công ty Vinaconex khu đất HH để xây dựng dự án, nhưng đến tháng 10/2014 tất cả các thủ tục mới được phê duyệt. Giá trị khu đất được xác định là 1.175 tỷ đồng, như vậy đối trừ khoản chưa quyết toán ước tính 500 tỷ đồng. Hiện tại, Vinaconex đang nợ Thành phố Hà Nội 500 tỷ đồng", đại diện Sở Xây dựng cho biết thêm.

Nguyên nhân thành phố chậm phê duyệt khu đất đối ứng ký hiệu HH tại khu đô thị Đông Nam Trần Duy Hưng cho công ty Vinaconex là do quy hoạch của thành phố cũng như tại khu đô thị thay đổi nên dẫn đến tình trạng trên.

Đại diện Sở Xây dựng cũng cho biết, việc công ty Vinaconex thông tin là Hà Nội còn nợ 500 tỷ đồng tại báo cáo của Ban kiểm soát đầu tháng 4/2015 là không đúng thực tế. Do thành phố đã phê duyệt khu đất đối ứng từ cuối năm 2014 thì Hà Nội đâu còn nợ công ty này.

Khu đất ký hiệu HH giờ ra sao?

Năm 2008, Hà Nội đã giao Vinaconex xây dựng bảo tàng Hà Nội theo hình thức hợp đồng BT, dự án đối ứng là khu đất mang ký hiệu HH tại khu đô thị Đông Nam Trần Duy Hưng (theo Quyết định chỉ định thầu 1484 ngày 24/8/2008 của UBND TP. Hà Nội).

ha-noi-vinaconex-tranh-nhau-khoan-no-500-ty

Khu đất ký hiệu HH được Hà Nội đối ứng cho Vinaconex khi thực hiện xây dựng bảo tàng Hà Nội theo hình thức BT 

Sau đó, năm 2010 Vinaconex đã hợp tác với CTCP Đầu tư Đại Dương Thăng Long (Ocean Group) để cùng triển khai đầu tư dự án mang ký hiệu HH, được đặt tên là StarCity Centre.

Quý III/2013, để tiến hành xây dựng dự án Ocean Group đã đưa máy móc, thiết bị vào khu đất để khoan cọc. Đồng thời chủ đầu tư này cũng đã giới thiệu StarCity Centre là dự án trọng điểm của công ty với quy mô lên tới 400.000 m2 sàn xây dựng, trong đó khu thương mại 180.000 m2, tổng diện tích căn hộ là 161.000 m2, diện tích văn phòng: 22.500 m2, diện tích khách sạn 38.500 m2.

Tuy nhiên, chỉ sau gần 1 năm khởi động lại dự án, Ocean Group đã gặp biến cố lớn khi ông Hà Văn Thắm bị bắt vào cuối tháng 10/2014. Từ đó, nhiều dự án bất động sản của Ocean Group lại lâm vào cảnh dở dang và Hội đồng quản trị của công ty này đã có quyết định bán một loạt dự án, trong đó có StarCity Centre.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên tổ chức cuối tháng 7 vừa qua, bà Nguyễn Thị Dung - Phó tổng giám đốc Ocean Group cho biết về kế hoạch tái cơ cấu khoản đầu tư vào dự án StarCity Center (thuộc khu đô thị mới Đông Nam Trần Duy Hưng, Hà Nội) này để tái cơ cấu dòng tiền, thanh toán nghĩa vụ tài chính.

Dự án này do Ocean Group hợp tác cùng Vinaconex triển khai, tổng vốn đầu tư 7.500 tỷ đồng, trong đó phía Đại Dương góp 80%, Vinaconex góp 20%.

Theo đó, Ocean Group sẽ chuyển nhượng cổ phần tại (CTCP Đầu tư kinh doanh và phát triển đô thị Ngôi Sao Xanh) Blue Star cho Vincom Retail, một công ty con của Tập đoàn Vingroup với số tiền nhận thanh toán là 2.148,636 tỷ đồng.

Với vị trí đắc địa, giá trị đất cao dự án StarCity Center về tay Vingroup được kỳ vọng sẽ sớm hoàn thành và trở thành khu tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ hiện đại.

Đây không phải lần đầu tiên Ocean Group và Vingroup hợp tác chuyển nhượng. Trước đó tháng 10/2014, Ocean Group chuyển nhượng 70% cổ phần tại CTCP Bán lẻ và quản lý bất động sản Đại Dương (ORC) cho Tập đoàn VinGroup. Sau thương vụ chuyển nhượng này toàn bộ hệ thống bán lẻ, siêu thị Ocean Mart được đổi tên thành VinMart.

Theo Bizlive

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.