Hà Nội: Thiếu hơn 2,5 triệu m2 đất phục vụ tái định cư và cho sinh viên thuê

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Theo thống kê, rà soát của thành phố, tính đến cuối năm 2015, nhà ở cho sinh viên còn thiếu khoảng 177.000m2 sàn xây dựng chiếm 32% so với nhu cầu thực tế. Đáng quan tâm hơn, nhà ở phục vụ cho mục đích tái định cư, tính đến hết năm 2015 còn thiếu đến 48% so với nhu cầu thực tế.

>> Nhiều dự án nhà chung cư thiếu khu vui chơi cho trẻ em

So với mục tiêu của Chương trình Phát triển về nhà ở đối với Thành Phố Hà Nội giai đoạn 2015 - 2020 thì chỉ tiêu nhà ở cho sinh viên thuê và nhà ở phục vụ công tác tái định cư đang thiếu rất nhiều.

Vì thế, giai đoạn 2016 – 2020, ngoài việc thúc đẩy tiến độ các công trình cấp bách cho nhu cầu nhà ở xã hội, Thành phố Hà Nội cũng đang phải dồn lực phát triển đủ nhà ở cho đối tượng sinh viên thuê và đặc biệt là nhu cầu phục vụ cho việc tái định cư.

Theo khảo sát, nhu cầu thực tế về nhà ở cho sinh viên thuê đến năm 2020 là 1.340.000m2 sàn, cho nhà ở tái định cư là 4.000.000m2 sàn xây dựng. Song tính cả các dự án có thể hoàn thành đến hết năm 2015, thì Thành phố mới chỉ đáp ứng chưa được một nửa nhu cầu. Tổng diện tích sàn còn thiếu đối với nhà ở cho sinh viên thuê là 977.000m2, cho tái định cư là 3.160.000m2. Tổng diện tích sàn tính riêng cho 2 phân khúc nhà ở này đã là 4.137.000m2.

Theo dự kiến, giai đoạn đên hết 2015, Thành phố dự kiến sẽ hoàn thành 4 công trình nhà ở cho sinh viên, với tổng diện tích sàn xây dựng dự kiến gần 60.000m2. Đây là một con số quá nhỏ so với nhu cầu thực tế (977.000m2). Các dự án này cũng là các dự án thực hiện tại các khuôn viên các trường (Đại Học Lâm Nghiệp, Học viện Hành Chính Quốc Gia Hồ Chí Minh, Đại Học sư phạm Hà Nội và Ký túc xá Sinh viên cơ sở II Đại học Điện Lực).

Đối với nhà ở phục vụ công tác tái định cư, Thành phố dự kiến giai đoạn 2016 – 2020 sẽ hoàn thành 17 dự án với tổng diện tích sàn xây dựng 589.800m2. Nâng tổng diện tích sàn xây dựng hoàn thành phục vụ cho tái định cư lên gần 1.430.000m2, chỉ đạt gần 36% so với nhu cầu thực tế.

Như vậy, trên toàn thành phố, theo dự kiến, đến 2020, vẫn đang thiếu hơn 2.500.000m2 diện tích sàn xây dựng mới đáp ứng đủ cho nhu cầu nhà ở cho đối tượng sinh viên thuê và phục vụ công tác tái định cư.

Theo Cafef

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.