Hà Nội tăng nguồn thu ngân sách từ đấu giá quyền sử dụng đất

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Hà Nội xác định một trong những nhiệm vụ quan trọng để tăng nguồn thu cho ngân sách trong năm 2015 là từ công tác đấu giá quyền sử dụng đất. Và số tiền dự kiến thu được từ công tác này là 2.200 tỷ đồng.

>>Hà Nội yêu cầu xử lý sau thanh tra đất nông nghiệp tại Hoàn Kiếm, Đống Đa

ha-noi-dau-gia-quyen-su-dung-dat

Hà Nội thu 2.200 tỷ đồng từ việc đấu giá quyền sử dụng đất. 
(Ảnh minh họa: Hoàng Lâm/TTXVN)

Để thực hiện tốt mục tiêu trên, thành phố đã đề nghị Sở Tài nguyên & Môi trường phối hợp cùng các sở ban ngành cũng như các quận, huyện, thị xã triển khai đồng bộ một số giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các dự án đấu giá quyền sử dụng đất một cách kịp thời. 

Để đạt mục tiêu thu được 2.200 tỷ đồng từ việc đấu giá quyền sử dụng đất, Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội đã đề xuất TP và các địa phương phải thực hiện cân đối, bố trí đủ nguồn vốn chuẩn bị đầu tư, giải phóng mặt bằng đối với các dự án chuyển tiếp ngay từ đầu năm; đẩy nhanh tiến độ hoàn thành hạ tầng kỹ thuật các khu đất tổ chức đấu giá theo quy định.

Bên cạnh đó, Sở cũng đưa ra các giải pháp để giải quyết những khó khăn về nguồn vốn cho các dự án. Đó là nên chia thành nhiều giai đoạn và thực hiện theo hình thức cuốn chiếu, đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư cũng như giảm áp lực về nguồn vốn đầu tư từ ngân sách. Đối với những dự án có quy mô hơn 5.000m2, các đơn vị chức năng nên ưu tiên thực hiện theo hình thức đấu giá thực hiện dự án đầu tư, nhằm giảm áp lực và chi phí về vốn khi thực hiện xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Vũ Hồng Khanh chỉ đạo, những địa phương trong năm 2014 vẫn còn quỹ đất đủ điều kiện đấu giá nhưng không tiến hành tổ chức đấu giá theo quy định, cần phải nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục đấu giá theo quy định (đơn cử như dự án đấu giá đất khu 50,7 ha thuộc phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy...) và thời gian hoàn tất cuối cùng là tháng 6/2015.

UBND các quận, huyện, thị xã chủ động rà soát khai thác và ứng nguồn kinh phí địa phương bố trí cho việc chuẩn bị quỹ đất đấu giá đối với quỹ đất nhỏ lẻ, xen kẹt. Theo đó, các quận, huyện, thị xã có thể lựa chọn theo 2 phương thức đối với trường hợp này: Đấu giá thực hiện dự án đầu tư hoặc đấu giá làm nhà ở tại đô thị, nông thôn cho hộ gia đình, cá nhân. Với quỹ đất công ích, đất bãi bồi ven sông, đất chưa sử dụng, UBND cấp huyện cần đôn đốc cấp xã hoàn thiện hồ sơ theo quy định và thực hiện đấu giá quyền thuê đất để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản (thời hạn 5 năm).

Ngoài ra, Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội cũng kiến nghị, UBND TP xem xét, ủy quyền cho các quận, huyện, thị xã phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất để xây dựng nhà ở cho hộ gia đình, cá nhân. Huyện sẽ tiến hành tổ chức điều tra khảo sát giá đất thị trường và đề xuất giá khởi điểm đối với quỹ đất nhỏ lẻ, xen kẹt, đấu giá quyền sử dụng đất ở cho hộ gia đình, cá nhân mà không cần thuê tư vấn xác định giá đất. Sở Tài nguyên & Môi trường sẽ căn cứ vào đề xuất của huyện để chủ trì cùng liên ngành xem xét, tổng hợp trình TP phê duyệt.

Năm 2014, Hà Nội đã thu được gần 3.000 tỷ đồng từ công tác đấu giá quyền sử dụng đất với diện tích đất tổ chức đấu giá 18,38 ha theo đúng nội dung cải cách chính sách đấu giá quyền sử dụng đất của Luật Đất đai 2013. 

Cụ thể, đấu giá quỹ đất trên 5.000m2 do TP quản lý, có 10 đơn vị đã tổ chức đấu giá với diện tích là 11ha đất, số tiền trúng đấu giá hơn 2.073 tỷ đồng; vượt kế hoạch được giao đầu năm là 38%; đạt kế hoạch bổ sung năm 2014 là 105%.

Đấu giá quỹ đất trên 5.00m2 do cấp huyện quản lý, có 16/30 quận huyện thị xã đã tổ chức đấu giá với diện tích là 7,38 ha đất, số tiền trúng đấu giá là 916,17 tỷ đồng; góp phần tăng thu ngân sách cấp huyện, tạo nguồn vốn đầu tư phát triển và xây dựng nông thôn mới.
Trong công tác đấu giá quyền sử dụng đất năm qua có điểm mới là thực hiện Quyết định số 6187/QĐ-UBND ngày 25/11/2014 của UBND TP về việc thành lập Hội đồng đấu giá quyền sử dụng đất thành phố, từ tháng 12/2014, Sở Tài nguyên & Môi trường đã trình TP phê duyệt 5 phương án đấu giá thực hiện dự án đầu tư.

Vào ngày cuối cùng của tháng 12 năm 2014, 4 lô đất A3, A5, A6, A7 thuộc khu đấu giá phường Thạch Bàn đã được UBND quận Long Biên tổ chức đấu giá thành công với kết quả trúng đấu giá là 184,93 tỷ đồng.

Một số địa phương, đơn vị trên địa bàn Hà Nội có kết quả đấu giá tốt là quận Long Biên gần 673/200 tỷ đồng, vượt 226%; quận Hà Đông gần 370/100 tỷ đồng, vượt 269%; huyện Đông Anh gần 243/200 tỷ đồng, vượt 22%; huyện Mê Linh gần 172/50 tỷ đồng, vượt 243%; huyện Thanh Trì hơn 160/100 tỷ đồng, vượt 61%; huyện Sóc Sơn gần 96/50 tỷ đồng, vượt 91%... Các đơn vị như Cầu Giấy, Đan Phượng, Trung tâm giao dịch đất đai và phát triển quỹ đất Hà Nội có kết quả đấu giá thấp.

Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội cũng chỉ rõ những khó khăn về cơ chế chính sách, đối với các dự án đấu giá quyền sử dụng đất làm nhà ở cho hộ gia đình, cá nhân do thành phố quản lý (dự án có quy mô diện tích trên 5.000m2), các phương án đấu giá phải được thành phố phê duyệt.

Nhưng trước đây các dự án này lại được thành phố giao cho các quận, huyện, thị xã làm chủ đầu tư để thực hiện công tác bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng và xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất phục vụ đấu giá quyền sử dụng đất.

Vì vậy, thành phố nên ủy quyền cho Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất để xây dựng nhà ở cho hộ gia đình, cá nhân để tiến độ các dự án được đẩy nhanh (tương tự như trường hợp tại huyện Gia Lâm, Ủy ban Nhân dân quận Long Biên đã được thành phố cho phép thực hiện).

 

Theo Vietnam Plus

Các tin khác