Hà Nội sẽ hoàn thành chỉ tiêu cấp “sổ đỏ” năm 2014

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Đó là khẳng định của Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội Nguyễn Hữu Nghĩa, tại hội nghị giao ban báo chí thường kỳ, do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức chiều 2/12.

>> TP. HCM:Thúc tiến độ dự án Quảng trường lớn nhất Việt Nam

Năm 2014, Sở TN&MT được giao chỉ tiêu cấp 40 nghìn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (gọi tắt là sổ đỏ) cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn thành phố.

ha-noi-se-hoan-thanh-chi-tieu-cap-so-do

Từ đầu năm đến hết 7/2014, Sở đã tiếp nhận hồ sơ và chuyển các quận, huyện để cấp sổ đỏ cho 12.329 trường hợp. Theo ông Nghĩa, sở dĩ, trong thời gian này, tiến độ cấp sổ đỏ cho người mua nhà chậm là do thực hiện theo quy trình cũ nên lòng vòng, mất nhiều thời gian.

Tuy nhiên, từ ngày 1/8 đến nay, theo Luật Đất đai năm 2013, Văn phòng Đăng ký Đất đai tiếp nhận hồ sơ, thẩm định và làm thủ tục trình Sở TN&MT trực tiếp cấp sổ đỏ cho người mua nhà, chủ đầu tư các dự án nhà ở trên địa bàn, nên tiến độ cấp sổ đỏ có chuyển biến rõ nét. Theo đó, từ 1/8 đến 31/11, Văn phòng Đăng ký Đất đai đã tiếp nhận 28.587 hồ sơ, Sở TN&MT đã cấp 23.189 sổ đỏ cho các tổ chức, cá nhân.

Dự kiến, từ nay đến hết năm 2014, Sở TN&MT tiếp tục cấp thêm 4.982 sổ đỏ, nâng tổng số sổ đỏ cấp trong năm 2014 khoảng 40,5 nghìn, vượt 1,25% chỉ tiêu kế hoạch thành phố giao, ông Nghĩa cho biết.

Hiện thời gian giải quyết hồ sơ cấp sổ đỏ đã rút ngắn từ 52 ngày xuống không quá 20 ngày; mọi quy trình giải quyết, mức lệ phí đều đã được công khai, minh bạch. Đối với các quận, mức phí người dân phải đóng là 610 nghìn đồng, với các huyện là 560 nghìn. “Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm, lượng hồ sơ cấp sổ đỏ rất lớn, nên cũng không tránh khỏi có những trường hợp chậm muộn một vài ngày”, ông Nghĩa cho biết.

 

Theo Thời báo Ngân hàng

Các tin khác