Hà Nội: Quyết tâm xử lý dứt điểm các trường hợp nợ tiền sử dụng đất

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Nhằm thực hiện việc đôn đốc và triển khai các biện pháp thu tiền sử dụng đất có hiệu quả trước ngày 31/3/2015, Sở Tài chính vừa được UBND TP. Hà Nội yêu cầu cung cấp các số liệu về nợ tiền sử dụng đất cho UBND các quận, huyện, thị xã, Sở Tài nguyên & Môi trường.

>> Lộ trình di dời các cơ quan, đơn vị trong nội thành Hà Nội

ha-noi-quyet-tam-xu-ly-dut-diem-cac-truong-hop-no-tien-su-dung-dat

TP. Hà Nội quyết tâm xử lý dứt điểm các trường hợp nợ tiền sử dụng đất sau đấu giá.

TP. Hà Nội yêu cầu Sở Tài nguyên & Môi trường dừng làm thủ tục phê duyệt giá khởi điểm và phương án đấu giá quyền sử dụng đất đối với trường hợp các quận, huyện, thị xã, các chủ đầu tư còn nợ tiền sử dụng đất. Việc giao dự án đấu giá mới cũng được Sở KH&ĐT dừng lại cho đến khi thu xong tiền sử dụng đất để nộp về ngân sách nhà nước. UBND TP. Hà Nội thực hiện những quy định trên nhằm xử lý dứt điểm các trường hợp nợ tiền sử dụng đất sau đấu giá.

Ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội trong cuộc họp với các sở, ngành liên quan trước đó đã yêu cầu Sở Tài nguyên & Môi trường tiến hành tổ chức thanh tra, làm rõ trách nhiệm của các chủ đầu tư, người đấu giá quyền sử dụng đất đối với các trường hợp nợ tiền sử dụng đất kéo dài.

Đối với trường hợp nộp tiền sử dụng đất chậm, bên cạnh việc xử phạt theo phương án đấu giá được phê duyệt, TP. Hà Nội sẽ nghiên cứu áp dụng việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai theo quy định tại Nghị định 102/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Trường hợp trúng đấu giá quyền sử dụng đất, đã được bàn giao đất nhưng chưa sử dụng đất, TP. Hà Nội sẽ tiến hành việc gia hạn thời gian sử dụng đất, thu hồi quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai 2013.

Trường hợp được gia hạn tiếp quyền sử dụng đất thì phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính theo Luật định. Đồng thời, phố cũng không cho phép các hộ gia đình, cá nhân trúng đấu giá nhưng xây dựng công trình không đúng quy hoạch, kiến trúc được duyệt thành.

Liên quan đến vấn đề sử dụng đất sau khi đấu giá, Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Hồng Khanh cũng chỉ đạo, Sở Xây dựng phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng tại các dự án đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định.

Trường hợp chủ đầu tư xây dựng công trình sai phép, trái phép sẽ bị xử phạt hành chính, các công trình xây dựng bị xử lý theo quy định trước khi xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và công trình gắn liền với đất.

 

Theo Báo Xây dựng

Các tin khác