Hà Nội: Phê duyệt Quy hoạch chung Xây dựng huyện Sóc Sơn với quy mô diện tích hơn 30.650ha

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Tổng diện tích nghiên cứu quy hoạch khoảng 30.650ha với quy mô dân số dự kiến 512.300 người.

>> Hà Nội giao Tổng Công ty 36 tiếp tục thực hiện Dự án B6 Giảng Võ

UBND Thành phố Hà Nội vừa ký quyết định về việc phê duyệt Quy hoạch chung Xây dựng huyện Sóc Sơn, tỷ lệ 1/10.000 theo định hướng đến năm 2030. Theo đó, phạm vi quy hoạch gồm toàn bộ diện tích huyện Sóc Sơn theo địch giới hành chính được quy định. Cụ thể, phía Bắc giáp Thái Nguyên, phía Tây giáp Vĩnh Phúc, phía Đông giáp Bắc Giang và Bắc Ninh, phía Nam giáp huyện Mê Linh và Đông Anh Hà Nội.

ha-noi-phe-duyet-quy-hoach-chung-xay-dung-huyen-soc-son

Quy mô diện tích đất nghiên cứu quy hoạch hơn 30.651ha, bao gồm khoảng 5.660ha đất tự nhiên đô thị, trong đó đất xây dựng đô thị 3.837ha và khoảng 2.331ha đất dân dụng trong đó đất khu ở khoảng 1.296ha; Đất nằm trong ranh giới đô thị vệ tinh nhưng ngoài phạm vi xây dựng đô thị khoảng 24.987ha; đất phục vụ đô thị khoảng 2.656ha trong đó có 1.353ha là Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài; đất xây dựng điểm dân cư nông thôn khoảng 4.222ha và đất khác trong khu vực nông thông có diện tích khoảng 18.110ha. Quy mô dân số khoảng 512.300 người.

Sóc Sơn là 1 trong 5 ,khu đô thị vệ tinh của Hà Nội, có lợi thế lớn khi có Cảng hàng không Quốc tế Nội bài, và thuận tiện giao thương, phát triển các Khu công nghiệp, Logistic và trung chuyển hàng hóa. Định hướng phát triển huyện Sóc Sơn gồm việc phát triển Khu đô thị vệ tinh huyện Sóc Sơn về phía Nam. Ngoài ra thị trấn Nỉ của huyện Sóc Sơn mới thành lập được mở rộng về phía Tây Quốc Lộ 3 và là trung tâm hành chính, kinh tế văn hóa của huyện, hỗ trợ cho các vùng nông thôn phía Bắc phát triển.

Mục tiêu quy hoạch theo định hướng bảo tồn các di sản văn hóa lịch sử thiên nhiên và phù hợp quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Đồng thời, đề xuất điều chỉnh, bổ sung quy hoạch một số khu chức năng phù hợp với nhu cầu của huyện. Định hướng phát triển các khu vực đô thị, các điểm dân cư nông thôn, lập các khu hạ tầng kỹ thuật đầu mối, cac khu chức năng tập trung, các cụm Công nghiệp, khu du lịch nghỉ dưỡng… nhằm giải quyết việc làm cho lao động địa phương và đẩy mạnh phát triển kinh tế của huyện.

Quy hoạch cũng phải đáp ứng yêu cầu xác định các khu vực an ninh quốc phòng, vành đai phòng thủ bảo vệ cho Thủ đô và các khu vực lân cận; kết hợp hài hòa giữa nhu cầu phát triển kinh tế và đảm bảo an ninh quốc phòng.

UBND thành phố cũng xác định phát triển Sóc Sơn trở thành Trung tâm Công nghiệp của Thủ đô, trong đó, phát triển các Khu Công nghiệp, cụm công nghiệp hiện có, đồng thời di dời, phân tán các cụm tiểu thu công nghiệp nằm trong ranh giới phát triển đô thị sang khu chức năng dịch vụ công cộng. UBND thành phố cũng khuyến khích xây dựng thêm các Khu công nghiệp với đầy đủ các chức năng dân sinh.

Về thương mại dịch vụ, sẽ phát triển một số Trung tâm thương mại và hệ thống siêu thị, cửa hàng nhỏ gắn với các khu dân cư. Tại các khu dịch vụ lớn như Cảng hàng không quốc tế Nội Bài…sẽ hình thành các khu Trung tâm thương mại, siêu thị lớn.


Theo InfoNet

Các tin khác