Hà Nội không có chủ trương xây dựng mới thêm 35 tượng đài

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Vừa qua một số cơ quan báo chí thông tin Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia tư vấn với Sở VH-TT&DL Hà Nội về ý tưởng quy hoạch hệ thống tượng đài Hà Nội.

 

Tượng đài “Thành phố Vì hòa bình” nằm trong khuôn viên Công viên Hòa Bình (phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm).

Theo đó, trong vòng 15 năm tới, Hà Nội phải xây mới thêm 35 tượng đài - trung bình mỗi tượng đài đầu tư khoảng 20 tỷ đồng (trong 5 năm tới xây mới 10 tượng đài)… Ngày 23-12, tại cuộc giao ban thông tin báo chí thường kỳ do Ban Tuyên giáo Thành ủy chủ trì, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy đã thông tin chính thức, cho biết, hiện nay TP Hà Nội đang tiến hành quy hoạch hệ thống tượng đài trên địa bàn. TP Hà Nội khẳng định, thông tin trên không phải chủ trương cũng như chỉ đạo của thành phố. Hà Nội không chủ trương xây dựng nhiều tượng đài; không chạy theo số lượng, bình quân tại các cửa ô và các quận, huyện đều có tượng đài; không chủ trương xây dựng tượng đài quy mô lớn, tốn kém...

Về ý kiến của báo chí nêu việc xây dựng tượng đài như trên, thành phố khẳng định, đây chỉ là ý kiến tư vấn của Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia tại cuộc Hội thảo lấy ý kiến lần đầu của Sở VH-TT&DL Hà Nội. Chất lượng dự thảo quy hoạch này hiện không đáp ứng được yêu cầu. Thời gian tới, TP Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo: Tiếp thu các ý kiến xây dựng để khắc phục những điểm không phù hợp, tiếp tục hoàn thiện quy hoạch hệ thống tượng đài TP Hà Nội trong thời gian tiếp theo.

* Diện tích đất dành cho đỗ xe tại CV Thống Nhất chỉ chiếm 1,3%

Cũng chiều nay tại cuộc họp giao ban báo chí, ông Phạm Văn Đức, Phó GĐ Cty TNHH MTV khai thác điểm đỗ xe Hà Nội đã thông tin về dự án đầu tư xây dựng bãi đỗ xe ngầm kết hợp trồng cây xanh tại 295 Lê Duẩn, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Sau khi dự án khách sạn 5 sao bị dừng,

ô đất 295 Lê Duẩn được tận dụng làm nơi rửa và trông giữ ô tô.

Ô đất tại 295 Lê Duẩn có diện tích trên 10.000m2, do Trung tâm Giao dịch đất đai và phát triển quỹ đất Hà Nội thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội quản lý theo quyết định của UBND TP.

Trong phạm vi ô đất đã được đầu tư xây dựng và đã cơ bản hoàn thành các hạng mục như cọc khoan nhồi, hệ thống tường vây với tổng diện tích 5.652m2 để làm hầm đỗ xe (sâu 14m). Hiện trạng xung quanh ô đất có hệ thống hàng rào tạm, khu vực tầng hầm đỗ xe đã bị phế thải xây dựng lấp và không có cây xanh gây mất vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị.

Theo đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng, cải tạo nâng cấp Công viên Thống Nhất do Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội lập thì ô đất có vị trí tại 295 Lê Duẩn là phù hợp với việc đầu tư làm điểm đỗ xe công cộng ngầm kết hợp với trồng cây xanh. Ô đất có vị trí gần cổng phía tây của Công viên Thống Nhất, nơi có nhu cầu rất lớn về chỗ đỗ xe và các dịch vụ vui chơi giải trí để phục vụ cho hoạt động của công viên cũng như nhu cầu của người dân trong khu vực.

Do đó, ông Đức khẳng định, việc đề xuất nghiên cứu xây dựng bãi đỗ xe ngầm và kết hợp trồng cây xanh tại ô đất 295 Lê Duẩn là có cơ sở và mang tính khả thi.

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, thời gian qua, Cty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội đã khẩn trương làm việc với Trung tâm Giao dịch đất đai và phát triển quỹ đất Hà Nội để tiếp nhận hồ sơ liên quan đến ô đất và đơn vị tư vấn lập dự án là Cty Tư vấn Thiết kế kiến trúc xây dựng (TEDI-AC) để lập phương án xây dựng, xin ý kiến các sở, ban ngành.

Theo đó, phần đỗ xe ngầm gồm 3 tầng với diện tích 5.652 m2/tầng, đáp ứng 390 chỗ đỗ.

Bề mặt ô đất có diện tích 7.585 m2 sẽ được đầu tư xây dựng cải tạo cảnh quan môi trường bằng hệ thống cây xanh, tiểu cảnh kết hợp với các dịch vụ vui chơi giải trí hấp dẫn.

Khái toán tổng mức đầu tư của dự án là 96,6 tỷ đồng, là vốn huy động hợp pháp của các tổ chức, cá nhân hoặc vốn vay ưu đãi từ Quỹ đầu tư phát triển TP.

Ông Ngô Quý Tuấn, PGĐ Sở Quy hoạch Kiến trúc cho biết diện tích đất dành cho đỗ xe tại CV Thống Nhất chỉ chiếm 1,3%. Đồ án tận dụng không gian ngầm đã có để tăng công suất đỗ xe cho khu vực là hoàn toàn phù hợp với định hướng của đồ án quy hoạch mạng lưới và các điểm đỗ xe, bãi đỗ xe công cộng tại Hà Nội đến năm 2020.

Về dự án này, ông Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chánh văn phòng UBND TP thông tin thêm, hiện trạng tại 295 Lê Duẩn là bãi đất hoang, bỏ không, chưa trồng cây cối từ 2008 đến nay. Để tránh lãng phí một số hạng mục đã được đầu tư, nên tận dụng để phục vụ lợi ích công cộng như siêu thị, bãi đỗ xe.

Hiện nay bãi đỗ xe của TP đang rất thiếu. Trên cơ sở cũ, dự án sẽ khai thác phần ngầm để làm bãi đỗ xe, hơn 10.000 m2 bên trên sẽ tiếp tục trồng cây xanh.

"TP hiện mới chỉ đồng ý giao Công ty  TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội nghiên cứu, đề xuất xây dựng phương án. Khi xác định phương án, các sở ban, ngành của TP sẽ được thẩm định" - Ông Nguyễn Văn Phong, Phó trưởng Ban Tuyên giáo cho biết.

Theo Hà Nội mới

Các tin khác