Hà Nội: Giá nhà tăng 6 lần trong 20 năm

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Theo Savills Việt Nam, trong vòng 20 năm qua, thị trường bất động sản Việt Nam đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ. Từ những vùng đất bỏ hoang ở TP.HCM hay Hà Nội, tới nay đã có hàng trăm dự án với quy mô hàng nghìn căn hộ.

>>Khách hàng Hà Nội, TP.HCM là ‘đích ngắm’ của thị trường căn hộ Nha Trang

ha-noi-gia-nha-tang-6-lan-trong-20-nam

Chu kỳ tác động rõ nét tới thị trường bất động sản Hà Nội dao động từ năm 2006 - 2010

So sánh với các quốc gia trên thế giới, chu kỳ bất động sản khu dân cư của Việt Nam dường như ngắn hơn rất nhiều. Trong khi chu kỳ ở Anh thường là 10 năm, Úc là 7 năm còn ở Việt Nam chỉ gần 5 năm. Theo đánh giá của đơn vị tư vấn này, đây là kết quả của việc Nhà nước áp dụng chính sách tiền tệ một cách trực tiếp hơn những nước khác.

Giá nhà tại Hà Nội năm 1995 khoảng 200 USD/m2, tới nay khoảng 1.200 USD/m2. Giá căn hộ tại TP.HCM từ 600 USD/m2 năm 1995, tăng lên cao nhất trên 1.600 m2/m2 vào năm 2008 và giảm tới nay còn khoảng trên 1.000 USD/m2. Nhìn chung giá nhà có xu hướng tăng lên. Chu kỳ tác động rõ nét tới thị trường bất động sản Hà Nội từ năm 2006 - 2010 và từ năm 2006 - 2008 tại TP.HCM.

Theo Savills, trong 20 năm qua đã có những thay đổi lớn trong nền kinh tế và dân số của Việt Nam. Việt Nam đang chứng kiến sự chuyển dịch dân số từ nông thôn đến thành thị, và nền kinh tế chuyển đổi từ nông nghiệp sang công nghiệp. Quy mô hộ gia đình giảm, thúc đẩy sự tăng trưởng của các phân khúc nhà ở. Việt Nam có nguồn dân số trẻ và lực lượng lao động tri thức.

Theo nghiên cứu của Tập đoàn tư vấn Boston (BCG), Việt Nam có sự gia tăng tầng lớp trung lưu nhanh nhất Đông Nam Á, dự kiến tăng lên 33 triệu người cho tới năm 2020, gần gấp ba lần con số 12 triệu người năm 2012. Trong hai thập kỷ vừa qua, tương ứng với khoảng thời gian Savills có mặt và hoạt động tại thị trường, cơ cấu kinh tế và nhân khẩu học của Việt Nam đã thay đổi đáng kể trong những lĩnh vực then chốt, tạo ra những ảnh hưởng nhất định đến thị trường bất động sản.

Thực trạng hiện nay cho thấy, Việt Nam là một trong 10 quốc gia nhận kiều hối nhiều nhất thế giới, đó cũng là yếu tố đóng góp chủ yếu vào GDP. Đầu tư bất động sản trực tiếp cũng có lợi khi nhận được khoảng 17% đến 20% tổng lượng kiều hối. Bởi khi có nhiều người Việt sinh sống ở hải ngoại quay trở về thì việc tiếp cận với kiều hối sẽ dễ dàng hơn. Gần đây, Chính phủ đã nhận ra lợi ích này thông qua việc sửa đổi Luật Nhà ở, với việc cho phép Việt Kiều được hoàn toàn sở hữu bất động sản trong nước.

Cũng theo Savills, trong giai đoạn trước, sự cạnh tranh để tìm kiếm nguồn vốn trong khu vực tương đối hạn chế, cho đến đầu những năm 2000, Việt Nam trở thành tâm điểm của đầu tư nước ngoài và đạt đỉnh điểm vào năm 2008 với lượng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký lên tới gần 70 tỷ đô la Mỹ. Từ đó tới nay, chất lượng nguồn vốn FDI đang có chiều hướng được cải thiện đáng kể với sự gia tăng về tỷ lệ hấp thụ của nguồn vốn này.

Nhận định về vấn đề này, ông Neil Macgregor - Tổng Giám đốc điều hành Savills Việt Nam chia sẻ: “Rất nhiều thành tựu đã đạt được trong gần 20 năm qua. Những yếu tố kể trên kết hợp với tiềm năng lớn mạnh của khu vực Đông Nam Á cùng những triển vọng đến từ các thị trường mới nổi, tất cả đã khiến Việt Nam trở thành một điểm đến đầy thu hút đối với các doanh nghiệp. Savills cam kết sẽ luôn nỗ lực để tiến xa hơn, đóng góp vào sự phát triển của thị trường bất động sản Việt Nam”.

 

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.