Hà Nội: Giá căn hộ hiện đang ở mức thấp nhất trong 5 năm!

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Theo số liệu thống kê của Bộ Xây dựng cũng như ghi nhận từ các báo cáo của nhiều tổ chức tư vấn bất động sản uy tín, giá căn hộ ở tại Hà Nội hiện đã giảm 21%, mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua, tính từ giai đoạn năm 2008 trở lại đây.

>> Thị trường bất động sản khởi đầu vòng quay mới

Hà Nội: Giá căn hộ hiện đang ở mức thấp nhất trong 5 năm!

Trong thời gian bị "đóng băng", thị trường bất động sản đã chứng kiến cơn sụt giá trên tất cả các phân khúc. Tại Hà Nội, giá căn hộ chung cư đang ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Thậm chí, tại một số dự án, giá bán căn hộ đã giảm xuống tới 50%. Trong 6 tháng đầu năm 2014, thị trường bất động sản Hà Nội còn chứng kiến tình trạng cắt lỗ sâu tại nhiều dự án.

Theo đánh giá của CBRE, giá nhà ở tại Hà Nội đã có sự sụt giảm đáng kể, có những dự án giảm tới gần 20%. Đồng thời, nguồn cung tốt, và có những dấu hiệu cho thấy thị trường được quan tâm nhiều hơn.

So sánh giữa 3 năm trước với thời điểm hiện nay, có những dự án giảm tới 30%. Không những thế, các chủ đầu tư đặc biệt quan tâm tới khách hàng bằng nhiều hình thức kích cầu. Sản phẩm của thị trường khá đa dạng, không “thiếu thốn” như 3 năm về trước. Có thể nói, thời điểm cuối năm nay là thời điểm tốt để những người có nhu cầu mua nhà để ở.

Những tháng cuối năm, thị trường căn hộ tiếp tục có những cải thiện tốt về thanh khoản và nguồn cung mới. Theo ghi nhận của phóng viên, giao dịch thành công chủ yếu nằm ở những dự án có vị trí tốt, tiến độ xây dựng ổn định, thiết kế kiến trúc và giá cả hợp lý, chủ đầu tư uy tín,... Khảo sát tại nhiều dự án cho thấy, giá giao dịch đã dần đi vào ổn định, thậm chí có xu hướng tăng nhẹ. Tại một số dự án như Golden West, Green City, Thăng Long Number One,... mặt bằng giá cũng nhỉnh hơn so với năm ngoái. Từ việc thanh khoản của thị trường căn hộ tốt lên cũng khiến lượng hàng tồn kho giảm xuống rõ rệt.

Theo báo cáo tháng 11/2014 của Bộ Xây dựng, thị trường căn hộ chung cư tại Hà Nội chỉ còn tồn kho khoảng 1900 căn và nhà thấp tầng còn tồn kho khoảng 2580 căn. Tổng giá trị tồn kho bất động sản ước tính vào khoảng 9.686 tỷ đồng. So với cùng kỳ của năm 2013, lượng tồn kho đã giảm trên 25%, so với đầu năm 2013 đã giảm trên 43%.

Tại thị trường Tp.HCM, tổng giá trị tồn kho là khoảng 14.911 tỷ đồng. Lượng tồn kho bất động sản đã giảm 13.831 tỷ đồng (giảm 48,12%) so với quý I/2013, so với tháng 12/2013 đã giảm 2.558 tỷ đồng (tương đương giảm 14,64%), so với thời điểm 20/10/2014 đã giảm 406 tỷ đồng.

Đưa ra nhận xét về giá nhà hiện nay, ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, sau 2 đến 3 năm, giá nhà đất đã quay trở lại với giá trị thực. Quan trọng hơn là giá nhà đất hiện đã phù hợp với sức mua của thị trường. Cùng với sự hỗ trợ cho vay ưu đãi của ngân hàng, cơ bản người dân đã dễ tiếp cận với giá nhà ở hiện nay và giá nhà cơ bản vẫn ổn định.

Theo ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc Công ty CP Dịch vụ và địa ốc Đất Xanh Miền Bắc, giá nhà đất hiện đã ở mức hợp lý. Do vậy, trong tương lai sẽ không có chuyện giảm giá. Còn những dự án đang hoàn thiện, có vị trí tốt, cơ sở hạ tầng hoàn thiện thì có thể tăng giá do mức chênh mua đi bán lại trên thị trường.

Khi thị trường đã về đáy, liệu giá bất động sản trong năm tới 2015 có tăng trở lại? Thị trường bất động sản năm 2015 được kì vọng sẽ có nhiều bước đột phá mới. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định, thị trường khó có thể xảy ra những cơn "sốt" như trước đây.

Theo Kinhdoanhnet.vn

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.