Hà Nội chỉ đạo phải triển khai ngay việc giao đất dịch vụ cho dân

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Sáng 21/4 vừa qua, Ban Pháp chế HĐND TP. Hà Nội đã tổ chức giám sát việc thực hiện chính sách giao đất dịch vụ cho những hộ dân bị thu hồi đất trên địa bàn huyện Thanh Oai.

Theo thống kê, trên địa bàn huyện Thanh Oai có 7 dự án nằm trong chính sách giao đất dịch vụ cho người dân, với 4.117 hộ dân bị thu hồi đất, diện tích cần quy hoạch để thực hiện giao đất dịch vụ là 22,88 ha với 12 khu đất. Qua đợt giám sát, các thành viên trong Ban Pháp chế HĐND TP cho rằng, diện tích đất dịch vụ và số đối tượng được nhận đất dịch vụ trên địa bàn huyện Thanh Oai chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với toàn TP, tuy nhiên, kết quả giao đất dịch vụ của huyện vẫn còn hạn chế.

Theo số liệu mà lãnh đạo huyện cho biết, tính đến nay, huyện mới giải phóng mặt bằng (GPMB) xong 1,2 ha đất dịch vụ tại Cụm công nghiệp Bình Minh - Cao Viên - Bích Hòa và đã tổ chức bốc thăm 2 đợt cho 171 hộ dân nhận đất tại 57 ô với tổng diện tích 0,29 ha. Đối với dự án tại thị trấn Kim Bài, UBND huyện cùng chính quyền cơ sở đã tổ chức bốc thăm nhận đất và giao đất dịch vụ cho gần 500 đối tượng. Tuy nhiên, do gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn để chuẩn bị đầu tư, GPMB, xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất dịch vụ nên tiến độ triển khai việc cấp đất dịch vụ cho người dân vẫn còn chậm. Bên cạnh đó, còn gần 14 ha trong số 22,88 ha quy hoạch cho đất dịch vụ vẫn chưa có quyết định thu hồi đất, chưa GPMB, chưa được đầu tư hạ tầng kỹ thuật...

Hà Nội giám sát việc giao đất dịch vụ
Hà Nội giám sát việc giao đất dịch vụ cho người dân tại huyện Thanh Oai

Huyện đưa ra rất nhiều nguyên nhân để lý giải cho việc chậm tiến độ giao đất dịch vụ. Trong đó, đáng chú ý có nguyên nhân xuất phát từ việc nhiều chủ đầu tư các dự án trên địa bàn... dù đã nhận trách nhiệm GPMB, xây dựng hạ tầng kỹ thuật cho khu đất dịch vụ nhưng lại không làm, mà chỉ tập trung thực hiện đối với phần diện tích để kinh doanh. Bên cạnh đó, còn có nguyên nhân nữa là sự cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương có đất dịch vụ vẫn còn hạn chế, chưa quyết liệt trong việc đôn đốc, lập và thực hiện dự án.

Hiện tại, huyện Thanh Oai cũng như các xã, thị trấn trên địa bàn đều đang gặp khó khăn về nguồn kinh phí để chuẩn bị đầu tư, GPMB... và không có khả năng cân đối ngân sách với tổng số tiền lên tới khoảng 350 tỷ đồng, Trong khi đó, số tiền dự kiến thu của các hộ dân theo quy định là khoảng 29,74 tỷ đồng. Huyện Thanh Oai đề nghị TP cho ứng vốn từ Quỹ phát triển đất và lấy nguồn kinh phí đấu giá để có nguồn vốn thực hiện công tác GPMB và xây dựng hạ tầng kỹ thuật tại các khu đất dịch vụ. Huyện sẽ hoàn trả vốn lại TP sau khi hoàn thành công tác giao đất và thu tiền giao đất dịch vụ từ các hộ gia đình...

Đoàn giám sát đánh giá, có một thực tế là đã có nhiều kết luận của TP hướng dẫn, chỉ đạo, tháo gỡ các khó khăn trong công tác giao đất dịch vụ trên địa bàn huyện nhưng các ban, ngành của huyện không nắm bắt được kịp thời. Điều này thể hiện sự lúng túng của các phòng, ban trong việc tham mưu, dẫn tới sự chậm trễ trong triển khai, thực hiện. Huyện Thanh Oai cũng chưa đưa ra được mục tiêu và kế hoạch hoàn thành việc giao đất dịch vụ. Vì vậy, đoàn giám sát đề nghị huyện phải tiến hành rà soát, kiện toàn ngay lại bộ máy, xây dựng kế hoạch chi tiết trong xử lý đất dịch vụ để sớm giao đất dịch vụ cho người dân, bảo đảm quyền và lợi ích cho những người đã bị thu hồi đất. Trong đó, cần làm dứt điểm với những khu vực đã GPMP, khắc phục ngay sự chậm chễ.

Các tin khác