Hà Nội: Căn hộ bán ra giảm 11%

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Sáng 9/1, Savills VIệt Nam đã công bố báo cáo kết quả nghiên cứu thị trường bất động sản Hà Nội quý IV/2014. Theo đó, căn hộ bán ra tại thị trường này đã giảm 11%.

>> Thị trường bất động sản năm 2015: Đã đến lúc... mở hầu bao

ha-noi-can-ho-ban-ra-giam-11

Căn hộ bán ra tại Hà Nội giảm 11% trong quý IV/2014.

Cụ thể, tổng số nguồn cung căn hộ đã bán hết trong quý IV/2014 tại Hà Nội khoảng 104.300 căn, thuộc 182 dự án và 65 dự án đang mở bán. Theo đó, giảm 9% tổng nguồn cung sơ cấp, tăng 5% nguồn cung thứ cấp so với quý trước. Ngoài ra, có 6 dự án mới được mở bán, cung cấp khoảng 2.900 căn hộ.

Theo thống kê của Savills, số căn hộ bán ra trong quý IV/2014 giảm 11%. Tuy nhiên, vẫn tăng theo quý 0,3% giá chào bán sơ cấp. Trong đó, có đến 8 quận trên địa bàn thành phố giá tăng trung bình 14% theo quý, nhưng 4 quận khác lại giảm tới 14,5%. Bên cạnh đó, giá chào bán thứ cấp tăng 1%, tại một số quận mức tăng lên đến 4,7%.

Trong quý IV/2014, một số văn bản hỗ trợ cho thị trường bất động sản (BĐS) đã được ban hành và phê duyệt. Bởi vậy, nhu cầu mua thực ở thực của người dân và nhu cầu của nhà đầu tư đối với các dự án tốt vẫn tiếp tục xuất hiện. Ngoài ra, nhờ sự tham gia của các nhà đầu cơ và các sàn giao dịch BĐS làm gia tăng tiền chênh ngoài hợp đồng nên một dự án trong giai đoạn làm móng cũng có tỷ lệ hấp thụ cao.

Trong năm 2015, thị trường được kì vọng sẽ tăng trưởng. Tuy nhiên, do hoạt động đầu cơ tăng mạnh nên có thể thị trường vẫn bị ảnh hưởng.

Trưởng bộ phận Nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội, bà Đỗ Thu Hằng đưa ra nhận định: Số lượng mở bán mới tăng, số căn hộ tồn kho giảm là động lực thúc đẩy thị trường căn hộ để bán phục hồi. Trong hai quý gần đây, số lượng căn hộ bán ra tăng cao nhất kể từ năm 2011. Tính từ năm 2009, đây là thời điểm có số lượng căn hộ bán ra đạt mức cao nhất.

Savills dự báo, sẽ có khoảng 14.200 căn hộ từ 25 dự án được mở bán cho đến cuối năm 2016. Nhu cầu của người nước ngoài và Việt Kiều được kỳ vọng sẽ tăng nhờ những quy định hợp lý của Luật Nhà ở và Luật kinh doanh BĐS sửa đổi.

Giám đốc bộ phận kinh doanh nhà ở của Savills, bà Hoàng Phương cho hay: Trong thời gian tới, phân khúc BĐS cao cấp và nghỉ dưỡng sẽ khởi sắc. Phân khúc nhà ở trung và cao cấp cũng phục hổi rõ rệt sau khi các quy định mới về nhà ở có hiệu lực.

 

Theo Dothi.net

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.