Hà Nội: 4 quận nội đô được xây dựng quy chuẩn quy hoạch kiến trúc

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật về quy hoạch, kiến trúc tại khu vực 4 quận nội đô lịch sử gồm Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng… vừa được UBND TP. Hà Nội và Sở QHKT Hà Nội cho ý kiến góp ý.

>> TP.HCM kiến nghị Thủ tướng điều chỉnh thời gian hoàn thành tuyến metro số 1

ha-noi-4-quan-noi-do-duoc-xay-dung-quy-chuan-quy-hoach-kien-truc

Kiểm soát chặt chẽ hơn vấn đề xây dựng tại khu vực phố cổ.

Theo đó, Sở QHKT Hà Nội cho biết, việc áp dụng các quy chuẩn hiện hành vẫn còn ẩn chứa nhiều bất hợp lý, đặc biệt là đối với các khu vực nội đô lịch sử. Đáng chú ý là các vấn đề về độ cao công trình, khoảng lùi so với chỉ giới đường đỏ hay khoảng cách giữa các công trình ở các quận nội đô đang có sự đan cài phức tạp giữa xây mới, cải tạo và sự đa dạng về diện tích, hình dáng cũng như kích thước của ô đất.

Quy định mật độ xây dựng dưới 80% đối với những ô đất có diện tích từ 100-300m2 là rất khó thực hiện, bởi, đặc thù của các quận nội đô là quỹ đất rất hạn hẹp, giá trị sử dụng lại quá cao. Cũng chính đặc thù đó, nên quy định về chiều cao của trường học không được phép quá 2 tầng, nếu cao hơn thì phải có ý kiến của cơ quan quản lý là không phù hợp.

Nội dung đáng chú ý trong bản dự thảo Quy chuẩn là cần có quy định rõ ràng về diện tích đỗ xe tối thiểu bắt buộc áp dụng khi cấp phép xây dựng công trình. Ví dụ: Khách sạn 3 sao phải đáp ứng theo tỷ lệ: 4 phòng/25m2/chỗ đỗ xe; văn phòng cao cấp, trụ sở cơ quan: 100m2 sử dụng/25m2/chỗ đỗ xe; chung cư: 100m2 sàn sử dụng ở/20m2/chỗ đỗ xe; nhà ở xã hội 100m2 sàn sử dụng ở/12m2/chỗ đỗ xe. Các công trình khách sạn dưới 3 sao, công trình dịch vụ đô thị phải có chỗ đỗ xe đáp ứng tối thiểu 75% quy định nêu trên.

 

Theo Tiền Phong

Các tin khác