Hàng loạt khu tái định cư “treo”

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Để đảm bảo chỗ ở cho người dân bị ảnh hưởng bởi các dự án (DA) kinh tế, nhiều khu tái định cư (TĐC) ở các xã: Lộc Vĩnh, Lộc Tiến, TT Lăng Cô (H. Phú Lộc, TT-Huế) được đầu tư xây dựng từ 5-7 năm trước với kinh phí hàng chục tỷ đồng/khu TĐC. Thế nhưng đến nay, nhiều khu TĐC của chủ đầu tư BQL Khu kinh tế (KKT) Chân Mây-Lăng Cô (TT-Huế) xây dựng tại H. Phú Lộc vẫn còn để hoang.

>>Gần 19 nghìn tỷ đồng đầu tư Dự án sinh thái đảo Vũ Yên

Khu tái định cư bỏ trống

Năm 2008, Khu TĐC Lộc Vĩnh (xã Lộc Vĩnh, H. Phú Lộc) rộng hơn 30ha được đầu tư xây dựng với kinh phí hơn 40 tỷ đồng. Dù đã hoàn thiện gần 7 năm nay nhưng đến nay, chỉ có khoảng 10% số hộ dọn đến ở tại khu TĐC này. Đầu tháng 5-2015, PV có mặt tại khu TĐC Lộc Vĩnh và chứng kiến hàng trăm lô đất ở đây thành bãi chăn thả trâu, bò...

Ông Bùi Ngọc Ga, Chủ tịch UBND xã Lộc Vĩnh cho biết, khu TĐC này được quy hoạch xây dựng để phục vụ cho người dân nằm trong diện giải tỏa do ảnh hưởng của các DA trên địa bàn. Tuy nhiên, do các DA trên địa bàn “treo” quá lâu năm hoặc có DA phê duyệt lâu nhưng không triển khai nên bị thu hồi dẫn đến khu TĐC cũng “treo” theo. Việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như: đường, điện, nước... ở khu TĐC này đã 7 năm nhưng không sử dụng cũng một phần gây lãng phí.

Còn Khu TĐC TT Lăng Cô, cơ sở hạ tầng được xây dựng khang trang với hệ thống điện, nước tương đối hoàn chỉnh nhiều năm nay; thế nhưng dân cư dọn đến đây sinh sống chỉ đếm trên đầu ngón tay. Khu TĐC TT Lăng Cô được quy hoạch trên diện tích hơn 30ha và được triển khai xây dựng vào năm 2008 với kinh phí giai đoạn 1 khoảng 40 tỷ đồng.

Theo ông Trần Văn Giảng- Chủ tịch UBND TT Lăng Cô, khu TĐC với khoảng hơn 600 lô đất này được xây dựng để phục vụ việc di dời dân do ảnh hưởng của DA Khu Cao ốc phức hợp ở Đầm Lập An và các DA khác. Trước đó, DA Khu Cao ốc phức hợp được phê duyệt với diện tích hơn 100ha và dự kiến khoảng hơn 150 hộ dân bị ảnh hưởng, phải di dời. Tuy nhiên, sau khi DA được phê duyệt do nhiều lý do nên nhà đầu tư không triển khai và sau đó DA bị thu hồi nên dẫn đến tình trạng các lô đất trống ở các Khu TĐC vẫn rất lớn.

hang-loat-khu-tai-dinh-cu-treo

 Khu TĐC xã Lộc Vĩnh bỏ trống nhiều năm nay, trong khi nhiều hộ dân địa phương không có đất ở.

Dân không có đất ở

Một thực trạng tại xã Lộc Vĩnh mà ông Chủ tịch Bùi Ngọc Ga nhận định là nghịch lý: Dù khu TĐC trên địa bàn xã có hàng trăm lô đất trống nhưng mấy năm nay  nhiều gia đình có con cái  lập gia đình, có nhu cầu tách hộ, đến xin mua đất để làm nhà thì lại không được đồng ý. Theo ông Ga, tại các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân nhiều lần đề xuất, có nguyện vọng được giải quyết mua đất tại Khu TĐC xã Lộc Vĩnh để có chỗ ở ổn định nhưng UBND xã không đủ thẩm quyền giải quyết.

Đơn cử như hộ ông Nguyễn Cho (74 tuổi, trú thôn Cảnh Dương, xã Lộc Vĩnh) có 5 người con thì đều đã lập gia đình nhưng đến nay vẫn không có nhà để ở. Do đó, gần 20 chục con người phải chen chúc trong một căn nhà cấp 4. “Nhiều lần, gia đình đề xuất lên xã để xin được mua đất TĐC cho con cháu có chỗ ở nhưng xã không có thẩm quyền...”, ông Cho nói.

Chủ tịch UBND xã Lộc Vĩnh cho hay, có khoảng 100 hộ dân ở xã có nhu cầu mua đất ở khu TĐC này và xã đã lập danh sách gửi chủ đầu tư là BQL KKT Chân Mây-Lăng Cô nhưng đến nay vẫn chưa được xem xét, giải quyết. Do hầu như các DA trên địa bàn đều “treo” và chậm triển khai nên Nhà nước cần xem xét, tổ chức đấu giá một số lô đất trống để giúp người dân trên địa bàn xã có chỗ ở.

Mặc dù các khu TĐC Lộc Vĩnh, Lộc Tiến, TT Lăng Cô bị bỏ hoang phần lớn diện tích nhưng mới đây, BQL KKT Chân Mây-Lăng Cô lại tiếp tục đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng một khu TĐC tại xã Lộc Thủy (H. Phú Lộc). Nhiều người quan ngại khu TĐC xã Lộc Thủy sẽ rơi vào tình trạng như các khu TĐC của các xã, thị trấn nói trên.

Một cán bộ có kinh nghiệm về quy hoạch đất ở cho rằng, việc quy hoạch các khu TĐC là điều tất nhiên trước khi tính toán đến việc DA triển khai thực hiện nhưng, nên quy hoạch từng khu với diện tích phù hợp mức độ ảnh hưởng của DA. Còn việc đầu tư kinh phí để xây dựng thì nên tính toán làm dần dần; có thể tùy theo lượng dân đến ở chừng nào để có kế hoạch đầu tư trong phạm vi chừng đó, tránh tình trạng bỏ ra một khoản tiền lớn để triển khai đồng loạt, rồi bỏ trống nhiều năm gây lãng phí.

 

Theo CafeLand

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.