Gói tín dụng 50.000 tỷ: Nhiều kỳ vọng nhưng cũng không ít băn khoăn

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Thông tin về việc chuẩn bị có một gói tín dụng 50 nghìn tỷ dành cho phân khúc nhà ở thương mại đang có những ảnh hưởng nhất định đến thị trường bất động sản (BĐS).

>>Tp.HCM là nơi có lợi suất đầu tư văn phòng cao nhất Châu Á

Giới kinh doanh BĐS thì vui mừng đón nhận bởi trong bối cảnh thị trường hiện nay được bơm thêm một “liều thuốc” mạnh như thế sẽ có những tác động tích cực.

Tuy nhiên, cũng không ít ý kiến dè dặt đón nhận thông tin này khi đề cập đến tính khả thi, bởi gói 30 nghìn tỷ sau một thời gian dài triển khai vẫn chưa đạt hiệu quả như ý muốn hay như gói liên kết 4 nhà 50 nghìn tỷ cách đây chưa lâu của Ngân hàng Xây dựng Việt Nam cũng gây xôn xao dư luận rồi “chết yểu”.

Lãi suất 7%/năm, người tiêu dùng sẽ cân nhắc

Thông tin về gói tín dụng hỗ trợ 50.000 tỷ đồng cho phân khúc nhà ở thương mại ổn định trong vòng 10 năm với lãi suất 7%/năm vừa được đại diện Bộ Xây dựng đưa ra ngay lập tức đã tạo ra những dư luận tích cực trên thị trường BĐS.

Với giới đầu tư và kinh doanh BĐS thì gói tín dụng này được kỳ vọng sẽ giúp giải quyết mạnh mẽ lượng hàng tồn kho và tăng tính thanh khoản trong thời gian ngắn.

Theo ông Trần Đức Diễn, Giám đốc sàn giao dịch BĐS Maxland thì nếu gói hỗ trợ tín dụng này được thông qua sẽ có tác động rất lớn đến thị trường BĐS hiện nay.

“Chỉ cần 1/3 của gói tín dụng này sẽ hỗ trợ được thêm ít nhất 15.000 người mua nhà. Trong khi đó, theo thống kê thị trường sơ cấp Hà Nội trong năm 2014 độ hấp thụ là 16.000 sản phẩm. Từ đó có thể thấy trong thời gian tới chỉ cần 1/3 của gói này đã giúp giải quyết lượng hàng lớn như thế nào cho thị trường. Trong khi đó, năm 2015 thị trường sẽ đón nhận một lượng lớn nguồn cung từ nhiều dự án đang triển khai hiện nay, gói tín dụng này sẽ thực sự là một liều “thuốc bổ” tiếp thêm sinh lực cho thị trường BĐS đang trên đà hồi phục mạnh mẽ hiện nay”, ông Diễn nói.

Ông Diễn cho rằng, gói 50.000 tỷ đồng sẽ giúp được cho doanh nghiệp tăng thanh khoản, giúp thị trường phát triển ổn định, đặc biệt là các đối tượng mua nhà.

goi-tind-ung-50.000-ty-nhieu-ban-khoan

 Gói tín dụng 50.000 tỷ vẫn chưa có những thông tin cụ thể về các đối tượng áp dụng.

Hiện nay, mức lãi suất vay thương mại khoảng 10,5 đến 12%/năm, nếu người mua nhà được vay với mức lãi suất ổn định 7%/năm và thời hạn lên đến 10 năm thì sẽ giải được bài toán khó khăn về tài chính cho người mua nhà hiện nay.

Theo ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BĐS Thế kỷ (Cengroup) thì thông tin về gói tín dụng này đã có từ lâu và đây là gói tín dụng được các ngân hàng thiết kế đặc thù cho thị trường BĐS.

Ông Hưng cho rằng, gói tín dụng này cũng sẽ có ảnh hưởng tới thị trường nhưng mức độ không lớn bởi hiện nay người mua nhà ở thị trường Việt Nam không quá phụ thuộc vào ngân hàng (chỉ có khoảng 15 đến 20% là phải phụ thuộc vào ngân hàng).

Các đối tượng phụ thuộc vào ngân hàng nhiều nhất chủ yếu là giới đầu tư.

“Trên thị trường Hà Nội hiện nay nhiều dự án như: Gamuda hay Vincom còn đang cho vay với lãi suất 0% trong 3 năm đầu tiên, thậm chí mua xong còn được chủ đầu tư cam kết thuê lại như thế có nghĩa người mua nhà còn được tiền mà nhiều dự án vẫn còn đang khó khăn trong khâu bán hàng. Với mức lãi suất 7% thì chắc chắn người mua nhà sẽ còn phải cân nhắc, vì thế gói tín dụng này chưa chắc đã ảnh hưởng nhiều lên thị trường”, ông Hưng nói.

Không ít băn khoăn

Bên cạnh những kỳ vọng về gói tín dụng này cũng còn khá nhiều ý kiến dè dặt. Cho vay trong vòng 10 năm đầu với lãi suất 7% và sản phẩm trong gói tín dụng này là nhà ở thương mại.

Hiện nay, đối tượng vay vẫn chưa rõ cụ thể thành phần nào? Áp dụng đối với những dự án như thế nào?... và còn rất nhiều câu hỏi liên quan đặt ra.

Theo đại diện một doanh nghiệp thì hiện vẫn chưa có những thông tin cụ thể, chính xác về gói tín dụng này nên vẫn chưa dám có nhận xét đánh giá.

Tuy nhiên, thực tế qua triển khai gói 30.000 tỷ thì người mua nhà cũng không nên kỳ vọng quá nhiều.

Trong khi đó, gói 30.000 tỷ còn có nhiều quy định rất rõ ràng, đối tượng nào được vay, ở những dự án như thế nào, căn hộ ra sao, diện tích bao nhiêu… mà còn khó khăn, tiến độ giải ngân, cho vay rất chậm thì một gói tín dụng mới chưa rõ thông tin cụ thể thì vẫn còn nhiều vấn đề rất mơ hồ.

Đồng tình với quan điểm này, ông Trần Đức Diễn, Giám đốc sàn giao dịch BĐS Maxland cũng cho rằng, qua nhiều cuộc hội thảo, tổng kết đều đưa ra vấn đề rằng gói 30.000 tỷ tắc nghẽn mấu chốt là nằm ở khâu thực hiện.

Nếu thực hiện đúng chính sách thì các đối tượng được vay đã không gặp nhiều khó khăn đến vậy.

Do đó, với gói 50.000 tỷ này vẫn chưa có những thông tin cụ thể thì việc thực hiện ra sao là điều rất đáng phải bàn.

Theo TS Phạm Sỹ Liêm, Viện trưởng Viện nghiên cứu hạ tầng và phát triển đô thị, nhà ở phổ cập là nhà cho người có thu nhập trung bình có thể tiếp cận với giá phải trả hàng tháng chiếm 30% tổng thu nhập.

Nhà ở phổ cập cho tầng lớp thu nhập trung bình ở Hà Nội, với mức thu nhập khoảng 40 triệu đồng/năm, có khả năng mua nhà với giá 500 - 600 triệu đồng diện tích 50 - 60m2, tương đương 10 triệu/m2.

“Nếu thúc đẩy loại nhà này, người có 500 - 600 triệu có rất nhiều và là nhà thương mại, không phải xét, ai muốn mua thì mua. Thúc đẩy điều này sẽ có cầu, còn hiện tại giá nhà quá cao, nếu giảm còn 10 - 12 triệu đồng cũng không ai mua vì các dự án này ở ngoài thành phố, quá xa khu trung tâm. Do đó điều quan trọng nhất là phải phát triển được loại hình nhà ở giá rẻ để giải quyết được nhu cầu nhà ở cho người dân. Việc dùng các chính sách về kinh tế can thiệp vào thị trường là điều hoàn toàn không nên.”

 

Theo CafeLand

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.