Gỡ vướng mắc, trả nợ dân đất dịch vụ

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Trong khi UBND thành phố đã hối thúc các cơ quan chức năng, các huyện tập trung mọi nguồn lực để sớm trả nợ đất dịch vụ cho dân, thì bài toán đất dịch vụ vẫn cứ loay hoay, bởi những vướng mắc về chính sách.

>>Bình Định: Thu hồi dự án khu nghỉ dưỡng Vĩnh Hội

go-vuo0ng-mac-tra-no-dan-dat-dich-vu

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, đơn vị chịu trách nhiệm chính về đất dịch vụ, do vướng mắc về chính sách cho nên đến nay, Hà Nội mới chỉ bàn giao đất dịch vụ cho 23% số hộ. Vẫn còn 70.000 hộ dân vẫn chưa được giao đất. Báo cáo cũng cho biết, tính đến giữa tháng 5-2015, UBND cấp huyện đã xét duyệt tiêu chuẩn đất dịch vụ cho hơn 32.900 hộ, còn khoảng 47.470 hộ chưa tổ chức xét duyệt tiêu chuẩn. Về quỹ đất, nhu cầu sử dụng đất dịch vụ là 808 ha, trong đó có 139 ha đã bàn giao cho hộ dân, 241 ha đã xây dựng hạ tầng nhưng chưa bàn giao, 122 ha đã giải phóng mặt bằng nhưng chưa xây dựng hạ tầng, 129 ha đang giải phóng mặt bằng..., hiện chỉ còn thiếu 1,68 ha chưa được bố trí.

Kết quả giao đất được đánh giá là quá thấp, mới đạt 27,8% (22.411 hộ) tổng số hộ có nhu cầu đất dịch vụ. Bên cạnh những huyện có tỷ lệ giao đất dịch vụ cao như: Thường Tín (hơn 78%), Đan Phượng (hơn 77%)... còn những huyện đạt tỷ lệ rất thấp gồm: Hoài Đức, Thanh Trì, Chương Mỹ, Ứng Hòa.

Lãnh đạo UBND huyện Hoài Đức cho biết, phấn đấu đến hết quý II-2015, huyện sẽ thực hiện giao 70 ha thuộc sáu xã liên quan 11 dự án (trong đó, An Khánh 21,3 ha; An Thượng 12,5 ha; La Phù 4,5 ha; Di Trạch 16,9 ha; thị trấn Trạm Trôi 5,52 ha; Kim Chung 5,38 ha). Các dự án này đã giải phóng mặt bằng xong, điều chỉnh xong quy hoạch, đang triển khai các bước thực hiện dự án đầu tư. Quý III, tiếp tục chỉ đạo thực hiện giao đất khoảng 51,18 ha thuộc các xã Vân Canh, Kim Chung. Theo kế hoạch, năm 2015 huyện sẽ thực hiện xong toàn bộ 21 dự án đã có quyết định thu hồi đất với tổng diện tích khoảng gần 156 ha.

Tại Thanh Oai, lãnh đạo huyện cho biết, có bảy dự án nằm trong chính sách giao đất dịch vụ cho người dân, với tổng diện tích thu hồi hơn 137 ha, tổng số hộ bị thu hồi là 4.117 hộ. Huyện đã tiến hành giải phóng mặt bằng xong 1,2 ha dự án đất dịch vụ tại Cụm công nghiệp Bình Minh - Cao Viên - Bích Hòa và đã tổ chức bốc thăm hai đợt cho 171 gia đình tại 57 ô với tổng diện tích 0,29 ha. Đối với dự án tại thị trấn Kim Bài, huyện cùng chính quyền cơ sở cũng đã tổ chức bốc thăm nhận đất, giao đất dịch vụ cho gần 500 trường hợp.

Lý giải nguyên nhân chậm giao đất dịch vụ cho dân, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cho rằng, do sau khi mở rộng địa chính Thủ đô, nhiều dự án đã phải tạm dừng để rà soát, đến khi có quy hoạch phân khu, quy hoạch chung lại tiếp tục phải điều chỉnh cho phù hợp, trong số đó, nhiều khu đất dịch vụ đã giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật chồng lấn với quy hoạch khác khiến cho việc điều chỉnh, đưa vào sử dụng rất khó khăn. Một nguyên nhân nữa được lãnh đạo UBND thành phố chỉ ra, là thủ trưởng các cơ quan chuyên môn, lãnh đạo nhiều huyện thiếu chủ động, quyết liệt chỉ đạo trong việc giao đất dịch vụ cho dân. Một số quận, huyện chậm quy hoạch quỹ đất dịch vụ cho nên rơi vào tình trạng thiếu trầm trọng.

Trước vấn đề trên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh đã yêu cầu Sở Quy hoạch Kiến trúc chủ trì phối hợp với các quận, huyện liên quan giải quyết dứt điểm các vướng mắc, hoàn thành việc xác định vị trí, ranh giới quy hoạch các khu đất dịch vụ trong tháng 6/2015. Về công tác giải phóng mặt bằng, UBND các quận, huyện tập trung chỉ đạo, thực hiện để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các khu đất dịch vụ đã đủ điều kiện về hồ sơ pháp lý, về vốn. "Việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật các khu đất dịch vụ theo nguyên tắc tối thiểu để phù hợp với khả năng nguồn lực và giảm tới mức thấp nhất kinh phí các hộ gia đình, cá nhân phải nộp khi được giao đất. Các khu đất còn lại tập trung theo hình thức cuốn chiếu và khả năng nguồn lực hiện có" - Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu các quận, huyện, thị xã tập trung giải quyết, phấn đấu hoàn thành giao hết quỹ đất này cho các hộ dân trong quý III-2015.

 

Theo Báo Xây dựng

Các tin khác