Gỡ khó cho lĩnh vực nhà ở xã hội

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, hiện cả nước, các ngân hàng chỉ mới giải ngân được hơn 12% trong gói tín dụng 30 ngàn tỷ đồng.

>>Cửa hàng mặt tiền đóng cửa hàng loạt, mỏi mắt ngóng khách thuê

Tại TP HCM, kết thúc năm ngoái, các ngân hàng cũng mới chỉ ký kết hạn mức tín dụng được trên 1.470 tỷ đồng cho 1.513 khách hàng, trong đó đã giải ngân 658 tỷ đồng cho 2 doanh nghiệp làm dự án và 393,83 tỷ đồng cho 1.444 cá nhân.

Ông Châu cho rằng, cả số lượng tiền các ngân hàng đã cam kết cho vay và số đối tượng được vay đều quá thấp, không đạt được như kỳ vọng và chưa tạo được cú huých cho thị trường bất động sản. Vì vậy, để tăng tốc giải ngân với khoản vay này, Hiệp hội BĐS thành phố đưa ra đề nghị rằng, lãi suất cho vay gói tín dụng ưu đãi chỉ nên ở mức 4 - 4,5%/năm kể từ năm 2015 này. Cùng lúc cần xem xét việc ân hạn 3 năm đầu cho người vay chưa phải trả lãi vay và nợ gốc.

Về đối tượng được vay, theo ông Châu, nên bổ sung thêm đối tượng là các cặp vợ chồng mới kết hôn, người lao động ngoại tỉnh chưa có hộ khẩu thường trú được vay gói tín dụng ưu đãi này. Do đến nay, trong số 890 dự án phát triển nhà ở đang triển khai xây dựng tại TP HCM cũng mới chỉ xác định được 46 dự án làm nhà ở dành cho người thu nhập thấp. Đồng thời TP HCM cũng mới chỉ xem xét với 11 dự án và chấp thuận cho chuyển đổi 8 dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội với số lượng chỉ có 7.613 căn hộ sau khi chuyển đổi.

go-kho-cho-linh-vuc-nha-o-xa-hoi

 Để tạo thêm nguồn cung cấp nhà ở xã hội trên địa bàn, ông Châu cũng đề nghị Bộ Xây dựng xem xét việc cho doanh nghiệp đang đầu tư dở dang các dự án nhà ở thương mại quy mô vừa và nhỏ được vay. Cụ thể, những dự án căn hộ có diện tích dưới 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2, được vay nguồn vốn ưu đãi này để hoàn thiện dự án, góp phần tăng sản phẩm cho thị trường và giải quyết hàng tồn kho, nợ xấu.

Bộ Xây dựng cần xem xét, cho phép chủ đầu tư cấp 2 tại các dự án nhà ở xã hội, các dự án nhà ở thương mại dưới 1,05 tỷ đồng/căn khi bán nhà, khách hàng cũng được vay vốn từ gói tín dụng ưu đãi trên. Về thủ tục thế chấp chính căn nhà ở xã hội đã mua, ông Châu đề nghị, Ngân hàng Nhà nước nên thống nhất hướng dẫn các ngân hàng thương mại sau khi đã nhận được tài sản thế chấp là căn hộ hình thành trong tương lai để đảm bảo cho khoản vay mua căn hộ này thì không đòi hỏi thêm thủ tục nào khác.

Theo ông Châu, Ngân hàng Nhà nước cần xem xét cho áp dụng lãi suất cho người vay ưu đãi mua nhà ở xã hội xuống mức khoảng 3 - 3,5%/năm để thiết thực hỗ trợ người tiêu dùng trong thời hạn không thấp hơn 20 năm. Nhà nước không cần tập trung đầu tư xây dựng nhà ở xã hội rồi bán ngay như hiện nay, mà phương thức này cần khuyến khích các doanh nghiệp làm, vì hiện nay giá bán một số dự án nhà ở thương mại ở TP HCM của doanh nghiệp đang gần tương đương giá bán nhà ở xã hội.

Quy định không cho phép miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với các loại dự án nhà ở thương mại. Do vậy, cần xem xét, hỗ trợ linh hoạt đối với loại dự án này để tạo điều kiện giảm giá bán nhà hơn nữa. Chẳng hạn, khi hoãn chưa nộp tiền sử dụng đất đối với doanh nghiệp làm nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ, mức giá cho thuê căn hộ chỉ còn khoảng từ 2-3 triệu đồng/tháng tại TP HCM sẽ tạo sự hỗ trợ lớn đối với người thuê nhà ở xã hội.

 

Theo CafeLand

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.