Giới đầu cơ BĐS Tp.HCM đã quay trở lại?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Hiện nay, thị trường bất động sản (BĐS) Tp.HCM vẫn đang phát triển tương đối ổn định, tình trạng đầu cơ còn ít. Trên thị trường, giao dịch phần lớn (khoảng 90%) là mua ở thật và cho thuê.

>>Môi giới BĐS sẽ phải thi sát hạch

Theo các chuyên gia kinh tế, nếu nền kinh tế vĩ mô của nước ta hồi phục đúng như tính toán và dự báo của Chính phủ, thị trường nhà đất cũng sẽ hồi phục trong thời gian sắp tới. Tuy nhiên, nếu chiêu thức đẩy giá ảo, làm giá và đầu cơ vẫn tiếp tục xuất hiện, thị trường sẽ luôn tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện "bong bóng". Chính phủ đề ra chính sách, giải pháp tốt đến đâu cũng khó tạo được thị trường phát triển bền vững.

Chủ tịch điều hành Quỹ Jen Capital Nguyễn Vĩnh Trân nhận định, giao dịch trên thị trường địa ốc trước đây có tới 70% thuộc dạng đầu cơ. Nhưng thời gian vừa qua đã xuất hiện làn sóng đầu tư thực theo đúng nhu cầu thực của thị trường, loại bỏ dần tình trạng đầu cơ, tạo "bong bóng" ảo trên thị trường.

Theo ông Trân, đối với những dòng sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính của của nhiều nhà đầu tư trên thị trường hiện tại cho thấy, có tới 90% khách hàng có nhu cầu ở thực, 10% còn lại là mua để cho thuê. Điều đó đang phản ánh đúng bản chất của thị trường địa ốc lúc này.

Trao đổi với phóng viên mới đây, Giám đốc Đầu tư công ty Savills Việt Nam Sử Ngọc Khương khẳng định, lượng giao dịch trên thị trường nhà ở từ quý III/2014 đến nay tăng mạnh. Nhưng xét trên bình diện chung, trong khối này, đầu cơ tương đối nhỏ mà chủ yếu là mua nhà cho thuê lại.

Nguyên nhân là do hiện tại, việc gửi tiền nhàn rỗi của nhân dân vào ngân hàng không lợi nhuận nhiều bằng đầu tư vào nhà ở. Vì thế, nhu cầu đầu tư vào nhà ở để đón đầu cơ hội vài năm tới là có thật.

Hiện nay, thị trường BĐS Tp.HCM phát triển ổn định, tình trạng đầu cơ ít. Ảnh minh họa

Theo thống kê mới nhất của Bộ Xây dựng, trong 4 tháng đầu năm nay, lượng giao dịch thành công trên thị trường địa ốc Tp.HCM tăng cao, so với năm 2014 thì gấp khoảng 3 lần. Cụ thể, tại Tp.HCM có khoảng 5400 giao dịch thành công, còn Hà Nội khoảng 5800 giao dịch thành công.

Thị trường địa ốc khởi sắc hơn, nhờ đó giá cả cũng đang có xu hướng tăng lên, nhất là phân khúc căn hộ. Những người mua nhà đất trong giai đoạn "đáy" của thị trường đã có giá trị gia tăng đáng kể, ước tính khoảng 15% so với năm 2014.

Đó là mức lợi nhuận đủ hấp dẫn để nhà đầu tư BĐS tham gia thị trường. Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu cho rằng, việc một số nhà đầu cơ xuất hiện trở lại là điều khó tránh khỏi khi thị trường bắt đầu vào quỹ đạo phát triển.

Tuy nhiên, ông Châu cho biết, cho tới thời điểm hiện nay, hiệp hội có thể khẳng định rằng, trên thị trường chỉ có ít đầu cơ, hiện chưa có một báo cáo phân tích nào cho thấy đầu cơ đang làm lũng đoạn thị trường. Thay vào đó, một tín hiệu rõ nhất là các nhà đầu tư quay trở lại thị trường.

Đáng chú ý, nhà đầu tư thứ cấp hiện tại khác nhiều so với giai đoạn trước đây. Trong thời điểm 2006-2007, rất nhiều nhà đầu tư thứ cấp thiếu kỹ năng, thông tin, chủ yếu đầu tư theo kiểu lướt sóng, đám đông và bị thất bại. Còn hiện tại, nhà đầu tư thứ cấp là các nhà đầu tư am hiểu thị trường, có trình độ, năng lực tài chính và có tầm nhìn dài hạn, hoàn toàn khác so với trước đây về chất.

Các nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp chính là những người kết nối phát triển đại ốc với người tiêu dùng. Họ là một thành phần trên thị trường và rất cần thiết trong dây chuyền sản xuất, kinh doanh nhà đất.

Cũng theo ông Châu, chúng ta cần có những quy định kiểm soát chặt số lượng nhà ở được mua đối với một người và thời hạn được phép chuyển nhượng hay bán chứ không phải kinh doanh theo kiểu “rau tươi trao tay ngay khi ra khỏi chợ”.

Theo Trí thức trẻ

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.