Giấy biên nhận mua bán có chứng thực của chính quyền có hợp lệ?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Tôi bán một thửa đất có kèm theo tài sản. Hai bên mua bán nhờ người làm giấy viết tay, hai bên cùng một số người có mặt làm chứng kí.

>>Những lưu ý khi mua nhà đất

Giấy chỉ làm 01 bản do người mua giữ. Thời gian sau đó, bên mua xin được cán bộ địa chính và Chủ tịch UBND xã kí xác nhận có đóng dấu (mặc dù các đại diện không có mặt trong cuộc mua bán). Tôi xin hỏi:

Các cán bộ không có mặt chứng kiến trong buổi làm việc giữa 2 chúng tôi mà kí chứng nhận vào giấy mua bán như vậy có đúng không?

Giấy đó có thể coi là Hợp đồng mua bán có chứng thực của chính quyền hợp lệ hay không?

Chân thành cám ơn !

tiennghiaphuc10@...

Thiết kế

Trương Thị Hồng Châu – Chuyên viên tư vấn pháp lý trả lời:

Theo thông tin Anh/ Chị cung cấp không nêu rõ thời điểm thực hiện việc chuyển nhượng cũng như địa phương nơi có bất động sản. Vì vậy, chúng tôi chưa thể đưa ra câu trả lời chính xác cho tình huống này mà chỉ có thể cung cấp một số quy định pháp luật có liên quan để Anh/chị tham khảo và đối chiếu với trường hợp của mình, cụ thể như sau:

Theo điểm a khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013.

Về việc thực hiện thủ tục chứng thực hợp đồng liên quan đến bất động sản:

+    Trên địa địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, bắt đầu từ ngày 01/6/2011 việc chứng thực các hợp đồng, giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất (trừ di chúc) từ Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đã được chuyển giao sang tổ chức hành nghề công chứng (theo Quyết định số 31/2011/QĐ-UBND ngày 20/5/2011 của UBND Thành phố HCM về thẩm quyền chứng thực hợp đồng, giao dịch trên địa bàn TPHCM).

+    Đối các địa phương khác: Về trình tự thực hiện, thủ tục chứng thực hợp đồng, văn bản vẫn được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 75/2000/NĐ-CP của Chính phủ ngày 08/12/2000, Thông tư số 04/2006/TTLT-BTP-BTNMT ngày 13/6/2006 của Bộ Tài nguyên & Môi trường và các quy định có liên quan. Lưu ý thêm rằng theo các quy định này thì việc ký, điểm chỉ của người yêu cầu chứng thực phải được thực hiện trước mặt người thực hiện chứng thực, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Căn cứ theo các quy định được viện dẫn trên, Anh/Chị có thể đối chiếu với trường hợp của mình để xác định việc chứng thực kia có tuân thủ quy trình theo quy định pháp luật. Trường hợp, hợp đồng chuyển nhượng không thực hiện chứng thực theo đúng trình tự, thủ tục như trên thì hợp đồng có thể bị xem là vô hiệu theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Dân sự 2005.

Sưu tầm 

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.