“Giàu có không hạnh phúc như tôi từng nghĩ”

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Đó là chia sẻ của Chamath Palihapitiya - nhà sáng lập của The Social+Capital Partnership, một người làm giàu từ hai bàn tay trằng.

>> Chủ thương hiệu cà phê Azzan: “Ly hương bất ly nông”

Chamath Palihapitiya - nhà sáng lập của The Social+ Capital Partnership

Là một người nhập cư tại Canada, Palihapitiya lớn lên nhờ phúc lợi xã hội và sống trên tại hiệu giặt với ông bố thất nghiệp. Không được những đứa bạn “giàu có” đồng trang lứa để ý, Palihapitiya lúc đó đã luôn tâm niệm rằng tương lai phải cố gắng hết sức để không còn nghèo nữa. Anh luôn mơ đến một ngày nào đó sẽ có tên nằm trong danh sách những nhà tỷ phú của Forbes.

Palihapitiya nói rằng “Tôi đã lớn lên trong hoàn cảnh rất nghèo và tôi đã nghĩ rằng mình thực sự muốn trở nên giàu có. Nhưng có như thế tôi mới có thể thấy được thế giới thực sự là như thế nào”.

Có lẽ chính bởi vì tư tưởng này, Palihapitiya đã nhanh chóng trở thành một trong những lãnh đạo thành công nhất khi tuổi còn trẻ. Đến năm 26 tuổi, anh đã là phó chủ tịch trẻ tuổi nhất trong lịch sử công ty AOL và sau đó khi gia nhập vào Facebook năm 2007, là quản lý truyền thông xã hội cấp cao có nhiệm kỳ dài nhất. Nhờ đó,Palihapitiya đã sở hữu khối tài sản khoảng 1 tỷ USD.

Tuy nhiên, khi đạt được mục đích trở nên giàu có, Palihapitiya nói rằng điều này không thực sự khiến anh hạnh phúc và vui vẻ như anh đã từng nghĩ. Anh nhận ra rằng trừ khi anh làm được một điều gì đó ý nghĩa với sự giàu có của mình và tạo ra ảnh hưởng lớn thì lúc này giàu có mới mang lại hành phúc.

Anh nói rằng: “Điều quan trọng nhất mà tôi đã kịp nhận ra là bạn cần những điều phù phiếm như thế này ( trở nên giàu có) để là chất xúc tác ban đầu làm động lực giúp bạn thoát ra khỏi bất cứ những gì đang kìm giữ bạn. Nhưng sau đó, điều nên làm là sử dụng điều phù phiếm đó như một công cụ dẫn đến một mục tiêu dài hạn có ý nghĩa hơn, giúp bạn thực sự tập trung và có cuộc sống thực ý nghĩa.”

Sau khi rút ra khỏi Facebook, Palihapitiya sáng lập một công ty liên doanh vốn có tên The Social+Capital Partnership. Công ty này khác với các công ty liên doanh vốn khác ở chỗ hầu hết các khoản đầu tư cho các công ty khác là để giải quyết các vấn đề xã hội toàn cầu. Ví dụ như khoản đầu tư vào công ty Glooko, chuyên về thiết bị theo dõi tiểu đường và Tree House, công ty đào tạo các kỹ sư máy tính và giúp họ tìm việc.

Sưu tầm

Các tin khác

 • Con gái Chủ tịch Samsung là phụ nữ quyền lực thứ 2 Hàn Quốc

  Trong danh sách của Forbes, người thừa kế sáng giá của gia đình Samsung, nữ tỷ phú Lee Boo Jin chính là người phụ nữ quyền lực thứ hai ở xứ sở kim chi.

   

 • Người đưa chocolate Việt ra thế giới

  Người đánh thức tiềm năng của hạt ca cao VN chính là Sam Maruta và Vincent Mourou. Họ sản xuất dòng single-origin, 100% ca cao nguyên chất trồng tại một vùng, với 6 loại đến từ 6 vùng nguyên liệu là Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bến Tre, Lâm Đồng, Đắk Lắk và Tiền Giang. Mỗi nơi làm nên một loại chocolate lấy được lòng người sành ẩm thực trên thế giới.

 • Tìm cơ hội trong cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư

  Vào năm 1998, hãng sản xuất máy ảnh Kodak của Nhật Bản có 170.000 nhân viên và chiếm 85% thị trường giấy in ảnh trên toàn thế giới. Nhưng chỉ sau vài năm, mô hình kinh doanh của Kodak biến mất, và công ty này lâm cảnh phá sản.

 • Yahoo đang 'xẻ thịt' cầm cự?

  Theo WSJ, Yahoo sắp phải bán đi mảng kinh doanh cốt lõi của mình gồm công cụ tìm kiếm và dịch vụ email để lấy 1 tỷ USD.

 • Nữ tỉ phú tự thân lập nghiệp giàu nhất Mỹ hóa trắng tay

  Cách đây không lâu, Elizabeth Holmes còn là một trong những nữ doanh nhân thành đạt nhất nước Mỹ với tài sản 4,5 tỉ USD. Song giờ đây, tạp chí Forbes hạ con số đó xuống còn 0.

 • Thành công sẽ tới dễ hơn với những người... mặt dày?

  Theo một số chuyên gia tâm lý, nhà nghiên cứu thì cảm giác xấu hổ huỷ hoại óc sáng tạo, đem lại suy nghĩ tiêu cực và lâu dài ăn mòi ý chí phấn đấu của một người muốn thành công.

 • Cách đối mặt thất bại của doanh nhân giàu nhất châu Á

  Học môn Toán cực kém, nhiều lần thi trượt trong thời thơ ấu, công ty từng không có lãi trong 3 năm và suýt sụp đổ là những trở ngại mà người giàu nhất châu Á từng trải qua.

 • Giáo sư kinh tế trẻ tuổi nhất thế giới

  Giáo sư Sam Yam của Trường Kinh doanh thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS) không chỉ nổi tiếng vì trẻ tuổi, thông minh và giản dị mà còn vì hàng chục nghiên cứu và các bài thuyết trình ấn tượng tại các trường đại học trên khắp thế giới.

 • Mark Zuckerberg – Gã độc tài của “quốc gia” Facebook

  Trong cuộc nói chuyện với hãng tin CNBC ngày 27/5, ông Peter Sunde – đồng sáng lập website chia sẻ nổi tiếng The Pirate Bay – cho rằng ông chủ Facebook là nhà độc tài của “đất nước lớn nhất thế giới”.

 • Disney đáp trả lời đe dọa của tỷ phú Trung Quốc

  Trước khi Walt Disney khai trương Disneyland tại Thượng Hải, ông chủ của Wanda Group, tỷ phú Wang Jianlin đã lên tiếng cảnh báo việc “một con hổ đơn độc không nên đặt chân tới vùng đất của bầy sói”. Giờ đây, “con hổ đơn độc” này đã lên tiếng đáp trả.