Giao dịch căn hộ có giá trên dưới 1 tỷ đồng hút khách

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Khảo sát của Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho thấy, mức lợi nhuận của các doanh nghiệp bất động sản hiện chỉ còn 5 – 12%, thấp hơn nhiều so với trước đây và điều này đang khiến người mua nhà được hưởng lợi. Các doanh nghiệp BĐS cũng đang chủ động kết nối với ngân hàng để tạo điều kiện thanh toán thuận lợi nhất cho người mua nhà.

>>Hoang phí đất công

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS thành phố cho biết, có ý kiến quan ngại về khả năng khủng hoảng thừa trong phân khúc thị trường căn hộ cao cấp do thời gian gần đây có nhiều dự án bất động sản cao cấp rất lớn được khởi công, chào bán sản phẩm ra thị trường. Nhưng chắc chắn các nhà đầu tư sẽ nghiên cứu kỹ nhu cầu và có tiến độ cung ứng phù hợp để thị trường không bị “bội thực”.

Sở dĩ trước đây, bất động sản cao cấp tồn kho là do diện tích quá lớn, không ở vị trí tốt, chất lượng và tiện ích chưa được như mong muốn của người mua nhà và lãi suất ngân hàng cao nên càng khó tiêu thụ. Hiện Luật Nhà ở 2013 cũng đã mở cho Việt kiều và người nước ngoài mua nhà cũng tăng thêm nguồn cầu cho thị trường bất động sản cao cấp. Phân khúc này cũng đang có sự tham gia của các nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp lớn, mua đi bán lại hoặc mua để cho thuê nên cũng hứa hẹn nhiều tín hiệu tích cực.

giao-dich-co-gia-tren-duoi-1-ty-dong-hut-khach

 Ông Châu cũng cho rằng, giá nhà, đất hiện đã ở “vùng đáy” của thị trường, người mua nhà vẫn đang có tâm lý chờ giá giảm thêm nhưng về tổng thể giá cả đang có xu thế nhích dần lên. Do vậy, người có nhu cầu mua nhà nên chọn mua nhà trong năm 2015 là phù hợp.

Thị trường bất động sản năm 2015 sẽ tiếp tục đà hồi phục mạnh, trong đó phân khúc chủ đạo vẫn là thị trường căn hộ quy mô vừa và nhỏ giá bán trên dưới 1 tỷ đồng và rộng hơn là từ 20 triệu/m2 trở xuống. Song khó khăn của năm 2015 vẫn là phải giải quyết hàng tồn kho, nhất là tồn kho căn hộ cao cấp, nợ xấu để giúp tái cấu trúc thị trường bất động sản.

Từ 1/7, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và một số luật liên quan sẽ có hiệu lực, tạo sự thông thoáng, minh bạch, thuận lợi cho doanh nghiệp bất động sản và hỗ trợ tốt cho thị trường.

Để giá bán căn hộ không tăng thêm, Hiệp hội BĐS TP HCM cũng đề nghị các cơ quan Trung ương và thành phố xem xét việc thực hiện chế định bảo lãnh bất động sản hình thành trong tương lai để tránh làm tăng chi phí giá thành; miễn ký quỹ các dự án mà nhà đầu tư đã giải phóng mặt bằng và quy định mức ký quỹ 1 - 3% vốn đầu tư chỉ bao gồm chi phí tạo quỹ đất và cơ sở hạ tầng chứ không phải là tổng vốn đầu tư dự án và quy định rõ lộ trình hoàn trả tiền ký quỹ. Hỗ trợ, tạo điều kiện giúp cho doanh nghiệp giải quyết 689 dự án đang ngừng triển khai và 85 dự án đã bị thu hồi chủ trương đầu tư để có thể tái khởi động dự án...

Ông Châu cho rằng, khi tháo gỡ được các vấn đề trên sẽ có tác động tích cực đến thị trường bất động sản, tạo động lực để thị trường hồi phục nhanh hơn. Từ đó tăng nguồn cung sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của người mua nhà.

 

Theo Báo Xây dựng

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.