Giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án tại Hà Nội: Lộ rõ "lỗ hổng" trong quản lý: Phân loại dự án, kiên quyết thu hồi

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Trước tình trạng nhiều dự án "treo", gây bức xúc trong dư luận, gây khó khăn cho công tác quản lý của chính quyền, trong buổi làm việc với Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Hà Nội, nhiều quận kiến nghị thành phố cần thu hồi các dự án chậm đầu tư do năng lực chủ đầu tư có hạn hoặc sử dụng đất sai mục đích. Đồng thời xem xét giao lại cho UBND các địa phương quản lý, đầu tư xây dựng trường học, công trình phúc lợi công cộng hoặc giao cho các chủ đầu tư có uy tín, năng lực tài chính, tránh lãng phí nguồn tài nguyên đất.

>>Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Tiến độ chung chưa đạt yêu cầu

phan-loai-du-an

Thiếu sự phối hợp trong quản lý

Có một thực tế các địa phương phản ánh là: Một số dự án UBND thành phố giao cho các chủ đầu tư thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMB), việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, giao nhận mốc giới… không bàn giao về địa phương quản lý theo dõi. Vì thế, có dự án không sử dụng đất liên tục sau 12 tháng kể từ khi bàn giao thực địa, có dự án chậm tiến độ so với dự án đầu tư phê duyệt 24 tháng, chủ đầu tư không đủ khả năng tài chính thực hiện dự án… đã gây khó khăn cho quận trong kiểm tra, giám sát.

Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Đỗ Anh Tuấn cho biết, UBND quận không có đủ hồ sơ của các đơn vị do việc giao đất thuộc thẩm quyền UBND thành phố. Khi tiến hành giao nhận mốc giới, hồ sơ cũng không gửi về UBND quận để quản lý, theo dõi; một số đơn vị chuyển đổi cho đơn vị khác nhưng hồ sơ cũng không gửi về quận… Đặc biệt, năm 2014, UBND quận đề xuất UBND thành phố thanh tra 17 dự án, sau đó Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức thanh tra 9 đơn vị, nhưng đến nay UBND quận Tây Hồ vẫn chưa nhận được kết luận thanh tra. Vì sự phối hợp lỏng lẻo này mà quận không nắm rõ các dự án thế nào để tiếp tục quản lý, kiểm tra, giám sát.

Tương tự tại quận Cầu Giấy, việc theo dõi kết quả xử lý sau thanh tra còn nhiều khó khăn, thông tin gia hạn thời gian thực hiện dự án chậm cập nhật, nên không kịp thời báo cáo UBND thành phố để có biện pháp xử lý vi phạm. Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Dương Cao Thanh cho biết, hiện tại trên địa bàn có gần 100ha đất thuộc các dự án đang trong tình trạng đầu tư dang dở, chậm GPMB, bỏ hoang, quây tôn để đấy, hoặc sử dụng sai mục đích. Sau đợt giám sát của HĐND thành phố, quận sẽ rà soát, tổng hợp toàn bộ dự án, làm việc với chủ đầu tư nếu thấy năng lực tài chính hạn chế, không thể tiếp tục triển khai, UBND quận sẽ chính thức báo cáo UBND thành phố
thu hồi.

Kiên quyết thu hồi dự án "chết"

Để bảo đảm nguồn thu ngân sách và hơn hết là không làm ảnh hưởng đến việc GPMB triển khai thực hiện dự án mới, lãnh đạo các quận kiến nghị với HĐND và UBND thành phố có giải pháp thu hồi các dự án chậm triển khai do chủ đầu tư không đủ năng lực, sử dụng đất sai mục đích hoặc chuyển nhượng trái phép.

Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Nguyễn Văn Tứ đề xuất, thành phố cần phân loại dự án để ra quyết định. Đó là những dự án do nhà đầu tư có năng lực tài chính hạn chế hoặc dự án đã "chết" ngay trên thương trường (dự án bất động sản) cần sớm xử lý. Quá trình xử lý, thành phố phải bảo đảm tính đồng bộ trong quyết định. Với dự án xin chủ trương đầu tư xây dựng trường tư thục nhưng chậm triển khai, thành phố nên thu hồi giao cho quận xây dựng trường công lập. Các dự án xây dựng văn phòng cho thuê, nếu chậm cũng nên thu lại giao cho địa phương xây dựng trụ sở cơ quan; dự án trung tâm thể thao chậm hoặc không đủ năng lực thì thu hồi xây dựng các thiết chế văn hóa. "Dự án nào "chết" trên thương trường thì phải tìm cách "chôn" nó theo cách hủy dự án, thu hồi đất; dự án còn "sống" được trên thương trường, nhưng chủ đầu tư thiếu năng lực cũng cần phải thu hồi sớm" - Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm kiến nghị.

Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Lâm Anh Tuấn cho rằng, dù trên địa bàn quận không có trường hợp nào cho thuê lại đất trái pháp luật, tình trạng đầu tư chậm đa phần do thị trường bất động sản đóng băng. Do vậy, thành phố nên xem xét, phân loại nhóm dự án để xử lý, đặc biệt cần sớm thu hồi các dự án có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đất đai, giao cho địa phương quản lý, giao cho chủ đầu tư mới có đủ năng lực tài chính triển khai.

Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Hà Nội Nguyễn Văn Nam cho rằng: Những dự án vi phạm về sử dụng đất đai trên địa bàn đang tạo ra những hệ lụy, khó khăn trong thu hút đầu tư mới. Việc kiểm tra, giám sát dù đã được chú ý nhưng chưa thường xuyên, việc xử lý vi phạm chưa quyết liệt, dứt điểm; công tác phối hợp giữa sở chuyên ngành với quận trong lĩnh vực này còn hạn chế, thiếu thông tin. Do đó, các ngành nên nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin công khai thực trạng của các dự án, vừa để chính quyền cơ sở nắm được, phối hợp giám sát, vừa để nhà đầu tư biết rõ, tránh chuyển nhượng, dự án chồng dự án. Đồng thời, các ngành, địa phương cần tham mưu cho thành phố xử lý dứt điểm những chủ đầu tư không có khả năng tài chính, thu hồi dự án cố tình vi phạm.

156 dự án chậm triển khai 12 tháng

Theo Sở TN&MT Hà Nội, nhóm dự án chậm 12 tháng kể từ khi bàn giao thực địa có 156 dự án vướng mắc về khách quan (do quy hoạch, thị trường…); 29 dự án vi phạm quy định đầu tư, sử dụng sai mục đích hoặc không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh; 10 dự án có quyết định, bản án của tòa án.

Nhóm dự án chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư được phê duyệt có 6 dự án UBND thành phố có quyết định thu hồi do vi phạm quy định của Luật Đất đai; 23 dự án được gia hạn thời gian hoàn thành công tác đầu tư; 26 dự án vướng mắc trong GPMB, chưa hoàn tất các thủ tục đầu tư, chưa được giao đất, chưa thi công; 6 dự án tiến hành thi công, nhưng chậm tiến độ so với giấy chứng nhận đầu tư. Ngoài ra, trên địa bàn thành phố còn 107 dự án nợ tiền nghĩa vụ tài chính về đất đai.

 

Theo Hà Nội Mới

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.