Giảm tồn kho bất động sản: Cách nào?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Lượng tồn kho hàng hóa trong lĩnh vực bất động sản tại thành phố Hồ Chí Minh lên đến hơn 11.600 tỷ đồng.

Người nước ngoài phải thanh toán qua ngân hàng để mua nhà tại Việt Nam

giam-ton-kho-bds-cach-nao

Chung cư Lê Thành Tân Tạo cho thuê 49 năm với giá 350 triệu đồng

là một trong những nỗ lực giảm tồn kho bất động sản tại TP HCM.


Thị trường bất động sản tại TP HCM từ đầu năm đến nay đã có sự phục hồi rõ rệt, với lượng giao dịch tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, sau nhiều năm “đóng băng”, lượng tồn kho hàng hóa trong lĩnh vực này tại thành phố lên đến hơn 11.600 tỷ đồng.

Cùng với những chính sách của Chính phủ nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, chính quyền TP HCM và các doanh nghiệp đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm giảm hàng tồn kho, từng bước đưa thị trường bất động sản thoát ra khỏi khủng hoảng.
 
Tính đến cuối tháng 8 vừa qua, lượng bất động sản tồn kho cả nước còn khoảng 60.299 tỉ đồng, giảm 3.444 tỉ đồng so với một tháng trước đó. Tại TP HCM, tổng giá trị tồn kho hiện nay còn 11.658 tỷ đồng, giảm 337 tỷ đồng so với tháng 7/2015. Trong đó, tồn kho chung cư là 4.941 căn, tương đương 8.411 tỷ đồng; tồn kho nhà thấp tầng là 574 căn, tương đương 1.607 tỷ đồng; tồn kho đất nền nhà ở là 264.629 m2, tương đương 1.203 tỷ đồng; tồn kho đất nền thương mại là 34.318 m2, tương đương 437 tỷ đồng.
 
Có nhiều nguyên nhân khiến lượng bất động sản tồn kho tại TP HCM liên tục giảm trong hơn 1 năm vừa qua. Trong đó, phải kể đến sự năng động và linh hoạt của một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.
Ông Trần Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản Việt Nam cho biết, để tồn tại trong thời điểm khó khăn, mỗi doanh nghiệp có một hình thức khác nhau.
 
“Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản Việt Nam tận dụng những quỹ đất, khai thác loại hình bất động sản mang tính đầu tư vừa phải. Điều này tạo được thu nhập nhanh nhưng mang lại lợi ích cho xã hội như xây dựng chợ và các Trung tâm thương mại. Mục đích của doanh nghiệp là chuyển đổi những loại hình bất động sản thu hồi vốn lâu sang loại hình bất động sản có chu kỳ thu hồi vốn nhanh hơn”, ông Hoàng cho biết.
 
Là đô thị lớn nhất cả nước với gần 200.000 sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng mỗi năm, TP HCM là nơi có lượng cầu rất lớn về căn hộ cho thuê. Các chuyên gia về lĩnh vực bất động sản cho rằng, phân khúc căn hộ cho thuê sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM. Nắm bắt được xu hướng đó, một số doanh nghiệp đã đầu tư phát triển các dự án căn hộ cho thuê với diện tích từ 35 đến 50m2.
 
Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng Lê Thành cho biết, thời gian vừa qua, khi thị trường bất động sản đóng băng, các doanh nghiệp phải tự chủ động tìm các giải pháp và phát huy thế mạnh cho doanh nghiệp mình.
 
“Doanh nghiệp Lê Thành đi theo dòng sản phẩm mới là sản phẩm nhà cho thuê. Khách hàng doanh nghiệp hướng đến là những người trẻ, mới ra trường đang muốn có một chỗ ở ổn định để lập gia đình và sinh con. Những đối tượng này chưa đủ điều kiện để sở hữu một căn nhà. Họ sẽ trả một nguồn tiền giống như thuê, nhưng chỉ vài năm sau là họ có căn nhà ở đến 50 năm”, ông Nghĩa cho hay.
 
Năm nay, TP HCM đã chấp thuận cho hơn 10 doanh nghiệp chuyển đổi dự án nhà ở thương mại sang dự án nhà ở xã hội, dịch vụ, hoặc chuyển đổi căn hộ lớn thành căn hộ vừa và nhỏ. Động thái này đã góp phần tăng nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở quy mô vừa và nhỏ để đáp ứng nhu cầu đối với người có thu nhập trung bình. 
 
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho biết, với quan điểm là phải tự cứu mình, các doanh nghiệp đã thực hiện tất cả những biện pháp có thể để giải phóng hàng tồn kho bất động sản.
 
“Các doanh nghiệp đã áp dụng nhiều hình thức như khuyến mãi, chia nhỏ căn hộ hoặc chuyển dự án nhà ở thương mại qua nhà ở xã hội rồi cấu trúc lại các dự án. Thậm chí, các doanh nghiệp còn mua bán, chuyển nhượng dự án cũng rất sôi động. Tất cả đều nhằm mục đích giải quyết hàng tồn kho và nợ xấu trên thị trường bất động sản”, ông Châu chỉ rõ.
 
Theo ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, những chính sách nhằm ổn định kinh tế vĩ mô của Chính phủ trong năm 2015 rất đúng và trúng, góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản trong cả nước hồi phục mạnh mẽ, trong đó có việc cấu trúc lại thị trường.
 
Cụ thể theo ông Nam, tại TP HCM, các doanh nghiệp cũng đã cơ cấu lại doanh nghiệp của mình để từng bước vượt qua khó khăn. Các hoạt động sáp nhập doanh nghiệp, sang nhượng dự án cũng diễn ra mạnh mẽ. Sản phẩm bất động sản tại thành phố cũng được đa dạng hóa để phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng, chuyển từ khu vực dư thừa sang khu vực đang thiếu nguồn cung.
 
So với Hà Nội, TP HCM không có nhiều dự án bất động sản lớn bằng, nhưng lượng cung trong lĩnh vực này nhiều hơn và khách hàng cũng đa dạng hơn. Nắm bắt được điều này, các doanh nghiệp đã áp dụng những biện pháp “lấy ngắn nuôi dài”.
 
Về gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng, ông Nguyễn Trần Nam cho biết, đây là chủ trương đúng của Chính phủ nhằm hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang và người thu nhập thấp ở đô thị tiếp cận nhà ở. Việc giải ngân gói tín dụng hỗ trợ này tuy mới đạt hơn 25% nhưng cũng đã có tác động tích cực trong việc thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển hơn trong thời gian qua.
 
“Các doanh nghiệp của TP HCM rất năng động. Họ áp dụng liên tục các hình thức quảng bá, giới thiệu sản phẩm, hội nghị khách hàng, tham quan, khởi công rồi các hình thức tiếp thị sản phẩm khác. Cùng với các chính sách rất cơ bản của Chính phủ được triển khai, thị trường bất động sản tại TP HCM đang có sự sôi động trở lại rất mạnh mẽ”, ông Nam khẳng định.
 
Một tín hiệu đáng mừng khác là trong 8 tháng qua, TP HCM đã có 327 dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 2,31 tỉ USD. Trong đó, lĩnh vực bất động sản dù chỉ có 5 dự án đầu tư mới nhưng số vốn cam kết đầu tư lên đến 1,428 tỉ USD, nhiều nhất so với các lĩnh vực đầu tư khác.
 
Số vốn FDI vào lĩnh vực bất động sản tại thành phố chiếm gần 78,5% tổng vốn cam kết của doanh nghiệp FDI vào bất động sản cả nước trong 8 tháng qua. Điều đó cho thấy nhiều doanh nghiệp tin vào thị trường bất động sản TP HCM sẽ được phục hồi trong một thời gian không xa./.

Theo CafeLand
 

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.