Giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ đồng: Đồng tiền đi liền... cung ứng

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Giảm lãi suất và tăng thời gian cho vay được coi là một trong những giải pháp đẩy nhanh thực hiện giải ngân gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 7/1/2013 của Chính phủ nhưng then chốt vẫn  nằm ở bài toán cung- cầu. Nói cách khác, đồng tiền phải đi liền với nguồn cung hợp lý.

>>Phó thủ tướng yêu cầu xử lý việc lấp sông Đồng Nai

giai-ngan-goi-tin-dung-30.000-ty-dong-tien-di-lien-cung-ung

Dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân có thu nhập thấp ở tỉnh Bình Dương

Để đẩy mạnh thực hiện giải ngân gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 7/1/2013 của Chính phủ, mới đây Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HOREA) đã đề nghị tăng thời hạn vay lên 20 năm đối với người mua nhà ở xã hội; cho phép thời gian ân hạn 3 năm đầu chưa phải trả lãi vay và gốc khi vay gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng, đề nghị Chính phủ xem xét giảm lãi suất cho vay đối với người mua nhà ở xã hội về mức 3 - 3,5%/năm...

Có cơ sở giảm

Bên cạnh đó, HOREA còn kiến nghị Chính phủ, Bộ Xây dựng nên xem xét cho doanh nghiệp đang đầu tư dở dang các dự án nhà ở thương mại quy mô vừa và nhỏ (dưới 70m2), giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 được vay vốn ưu đãi này để hoàn thiện nhà, góp phần tăng sản phẩm cho thị trường và giải quyết hàng tồn kho, nợ xấu.

Nhiều ý kiến cho rằng, trong bố cảnh thị trường vốn hiện nay, đề xuất trên được coi là khó khả thi và đẩy phần khó về phía các ngân hàng. Tuy nhiên, T.S Nguyễn Trí Hiếu cho rằng giảm lãi suất cho vay là hoàn toàn có cơ sở. Ông Hiếu lấy dẫn chứng: Ở Mỹ hiện nay, mức lãi suất cho người dân mua nhà là gần 4% trong 30 năm. Bởi vậy, nếu Việt Nam kéo mức lãi suất gói 30.000 tỷ xuống 3,5% cũng là điều hợp lý. Nếu mua căn nhà 1 tỷ, ngân hàng cho vay 700 triệu với mức lãi suất 3,5%/năm trong vòng 20 năm thì mỗi tháng người mua nhà phải trả là 4 triệu đồng/tháng, so với mức thu nhập trung bình của người VN là 3,5 triệu đồng/tháng thì vẫn cao.

Trước đó, chính phủ đã tỏ ra rất sốt ruột trước tốc độ giải ngân của gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng. Đích thân Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã phải chỉ đạo các bộ, ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói tín dụng cho vay hỗ trợ nhà ở.  Bởi, tính đến giữa tháng 1/2015, tổng số tiền mà các ngân hàng này giải ngân gói 30.000 tỷ đồng sau gần 2 năm mới đạt 4.882 tỷ đồng, tức mới đạt hơn 16%. Và để tăng tốc giải ngân, đầu năm 2015, NHNN đã cho phép thêm 10 ngân hàng thương mại tham gia giải ngân gói tín dụng này, đồng thời mở rộng đối tượng vay vốn.

Lệch pha

Nếu các NHTM thực sự quyết tâm, quyết liệt, hào hứng cho vay và đề xuất tăng thời gian vay nếu được thông qua có thể sẽ là cú huých cho gói tín dụng 30.000 tỷ đồng nhưng có lẽ đó cũng mới chỉ là những điều kiện cần. Nói nếu là vì có dư luận cho rằng bản thân các NHTM sẽ không “mặn mòi” lắm với chương trình này do tính hiệu quả không cao, vừa cho vay với lãi suất thấp, lại vay dài hạn. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất lại nằm ở yếu tố “lệch pha” cung - cầu.

Là người trong cuộc, ông Nguyễn Văn Đực, TGĐ Cty Địa ốc Đất Lành cho rằng ông đã nhìn thấy sự thất bại thảm hại  cách đây hơn 1 năm sau khi gói 30.000 tỷ ra đời được 2 tháng. Lý do mà ông Đực đưa ra là: Bộ Xây dựng và ngân hàng không biết phối hợp, không tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có thể mua nhà được. Chưa tạo được điều kiện cho DN có thể bước vào làm nhà ở, làm những căn nhà nhỏ...Sự tắc nghẽn này trước hết phải nhìn ở góc độ cung. Trước đây đa số chúng ta làm những căn hộ từ 80-100m2. Một phần do Luật hồi đó khó cho các DN một phần do chính lòng tham của các DN cũng muốn có lợi lớn nên mới dẫn đến thảm họa thừa căn hộ lớn, thiếu căn hộ nhỏ. Cho nên đã tạo ra sự bất hợp lý của thị trường. Người có nhu cầu thực sự về nhà ở lại không có nhà diện tích phù hợp. DN lại chỉ chú ý đến những sản phẩm nhà diện tích lớn, đắt tiền nên hai bên lệch pha nhau.

“Thực tế đó dẫn tới việc chúng ta tồn kho cung và tồn kho cả cầu. Cung còn tồn hàng trăm ngàn căn hộ lớn với giá trên 1 tỉ đồng đến 2 tỉ đồng nhưng cầu lại thiếu những căn hộ 700 triệu hoặc dưới một tỷ. Đấy là một nghiệt ngã mà chính sách cũng như Bộ Xây dựng không tính đến, không khuyến khích cho DN, dẫn tới sai nhu cầu thực của người dân”- ông Đực phân tích.

Với cách tiếp cận đó rõ ràng cần phải có những khảo sát cụ thể về nguồn cung căn hộ có thể đáp ứng được các điều kiện của gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, cũng như nhu cầu thực tế của người dân.

Mất cân đối cung cầu, không tính đến nhu cầu có khả năng thanh toán của người người dân là nguyên nhân chính dẫn đến tiến độ giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ chậm. Rất có thể, với tiến độ trên, việc giải ngân gói tín dụng này sẽ không đạt mục tiêu đề ra ban đầu là sẽ hoàn thành giải ngân vào 1/6/2016, sau đúng 3 năm triển khai (1/6/2013). Nhưng không thể vì chạy theo số lượng mà ảnh hưởng đến chất lượng, mục tiêu đề ra ban đầu của gói hỗ trợ.

 

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

Các tin khác