Giá văn phòng cho thuê đồng loạt giảm

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Công ty tư vấn BĐS Savills Việt Nam vừa công bố Báo cáo chỉ số BĐS quý 2/2014. Báo cáo cho thấy, chỉ số giá văn phòng trong quý vừa qua tại cả Hà Nội và TP HCM đều có xu hướng giảm.

Cụ thể, tại Hà Nội chỉ số hoạt động văn phòng đạt 50,4 điểm, tăng 0,7 điểm theo quý nhưng giảm 5,9 điểm theo năm. Sự thay đổi của chỉ số hoạt động văn phòng theo quý là do việc hợp nhất dữ liệu và mức tăng 2,7 điểm % theo quý của công suất bình quân trong khi giá thuê trung bình giảm 2,3% so với quý trước.

Giá văn phòng cho thuê đồng loạt giảm

Chỉ số văn phòng ở khu vực trung tâm đạt 64,4 điểm, giảm nhẹ 2 điểm theo quý, trong khi đó chỉ số khu vực ngoài trung tâm tăng 2 điểm theo quý lên mức 52,5 điểm. Nguyên nhân là do mức tăng 3 điểm % theo quý của công suất trung bình tại khu vực ngoài trung tâm.

Kể từ sau khi đạt mức điểm cao nhất vào Q2/2008, chỉ số hoạt động văn phòng đã giảm liên tục, phản ánh sự nhạy cảm của thị trường với các dự án mới. Savills dự báo, trong nửa cuối năm 2014, thị trường văn phòng Hà Nội nói chung, đặc biệt là khu vực ngoài trung tâm, sẽ đối mặt với nhiều áp lực do nguồn cung tương lai lớn.

 

Còn tại TP HCM, trong Q2/2014, chỉ số hoạt động văn phòng ở mức 74,9; giảm 1,4 điểm so với quý trước nhưng tăng 3,8 điểm so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số hoạt động văn phòng trong quý này giảm là do công suất trung bình của thị trường giảm nhẹ 1 điểm phần trăm và giá thuê giảm 1% so với quý trước. Công suất thuê trung bình toàn thị trường giảm chủ yếu do công suất thuê của Hạng B giảm.

Tại khu vực trung tâm, công suất thuê giảm 1 điểm phần trăm và giá thuê trung bình giảm 1% làm cho chỉ số giá khu vực này 1,5 điểm. Tại khu vực ngoài trung tâm, giá thuê giảm nhẹ 1% là nguyên nhân làm cho chỉ số giá khu vực này giảm 1,3 điểm.

Giá văn phòng cho thuê đồng loạt giảm

Chỉ số giá văn phòng cho thuê tại Hà Nội trong quý 2/2014

Chỉ số văn phòng bắt đầu tăng nhẹ từ Q4/2012. Nguồn cầu văn phòng vẫn duy trì ổn định trong bối cảnh kinh tế và nguồn vốn FDI tương lai của Tp. HCM. Theo Savills, nguồn cung Hạng A và B bị hạn chế trong ngắn hạn và dự kiến sẽ làm tăng nhẹ chỉ số văn phòng trong những quý sau.

Thị trường văn phòng cho thuê sẽ được cải thiện trong dài hạn

Tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, nhu cầu đã được ổn định nhưng chưa bắt nhịp được với nguồn cung. Điều này không phải là bất ngờ. Nếu chúng ta so sánh diễn biến thị trường tại Việt Nam với các nước khác trong khu vực, sự điều tiết tăng trưởng kinh tế khu vực kết hợp với nền kinh tế toàn cầu chưa ổn định đã gây ra những sự sụt giảm tương ứng trong hoạt động cho thuê ở hầu hết các thị trường. 

Nhưng tôi nghĩ rằng, trong năm tới thì tỷ lệ cung cầu sẽ được cải thiện vì tình hình kinh tế được kỳ vọng là sẽ có chiều hướng tốt hơn. Thời điểm này chính là lúc phù hợp nhất tìm kiếm một địa điểm tốt để đặt văn phòng. Các dự án chất lượng, vị trí tốt và có chủ đầu tư uy tín trên thị trường thường thu hút khách thuê. Chúng tôi kỳ vọng thị trường cho thuê sẽ được cải thiện trong dài hạn mặc dù sẽ không tránh khỏi những khó khăn trong ngắn hạn.

 Bà Sigrid Zialcita – Giám đốc Điều hành Bộ phận Nghiên cứu Thị trường – Cushman & Wakefield châu Á Thái Bình Dương

 

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.