Giá thuê các tòa nhà văn phòng tại Hà Nội giảm nhẹ

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Báo cáo của CBRE cho thấy, thị trường văn phòng Hà Nội quý IV/2014 chào đón sự gia nhập một tòa văn phòng Hạng A và 5 tòa văn phòng Hạng B, nâng tổng cung Hạng A tăng gấp 4 lần kể từ năm 2004, trong khi tổng nguồn cung hạng B tăng 7 lần, đạt hơn 774.000m2.

>>Biệt thự nghỉ dưỡng: Nhà giàu kiếm lời dài hạn

gia-thue-van-phong-tai-ha-noi-giam-nhe

 

Biểu đồ thể hiện tỷ lệ lấp đầy và tỷ lệ trống của tòa nhà văn phòng Hạng A, B

Giá chào thuê ngày càng hợp lý hơn đối với khách thuê khi các tòa nhà Hạng A và Hạng B đều trải qua các đợt giảm giá thuê liên tục trong năm. So với cùng kỳ năm ngoái, giá chào thuê Hạng A đã giảm 2,6% và Hạng B giảm 2,5%, đạt mức lần lượt là 30,3 USD/m2/tháng và 18,1 USD/m2/tháng. Các tòa nhà văn phòng tại khu vực trung tâm ghi nhận mức giảm giá lớn nhất so với cùng kỳ năm ngoái, 5,6% cho Hạng A và 7,5% cho Hạng B. Cùng với sự đi xuống của giá thuê, sự đa dạng hơn về các loại hình văn phòng đang mang lại nhiều ưu thế hơn cho khách thuê.

Xét về tình hình thị trường, tỷ lệ trống trung bình tại các tòa nhà Hạng A là 26,3% và Hạng B là 25,6% vào cuối năm 2014. So với cùng kỳ năm ngoái, tỷ lệ trống Hạng A đã tăng 2% trong khi tỷ lệ trống Hạng B giảm 8%. Nhờ mức giá thuê ngày càng hợp lý, rất nhiều tòa nhà Hạng B đã thu hút được khách thuê với diện tích lớn, góp phần tạo ra tỷ lệ hấp thụ rất ấn tượng trong suốt năm qua. Ngoài ra, đáng chú ý là phần lớn khách thuê trong quý vẫn đến từ ngành công nghệ, điện tử. Đây cũng là ngành công nghiệp nằm trong mục tiêu trọng tâm thu hút FDI vào Hà Nội trong năm 2014. Tại quý này, diện tích thuê từ 100 đến 300m2 vẫn được ưa chuộng nhất vì mức giá hợp lí và phù hợp với quy mô của các công ty. 

CBRE dự kiến, trong năm 2015 sẽ không có thêm dự án tòa nhà Hạng A nhưng có 12 dự án Hạng B sẽ ra mắt. Trong số đó, 68% nguồn cung mới tọa lạc tại khu vực phía Tây thành phố như các tòa Apex, Handico, Diamond Flower và 147 Hoàng Quốc Việt, tạo sức ép lớn hơn cho khu vực này. Vì vậy, giá thuê sẽ là một yếu tố cạnh tranh then chốt đối với các tòa nhà văn phòng, đặc biệt ở khu vực phía Tây. Đáng chú ý nữa là sự phục hồi của nền kinh tế, với mức GDP và FDI tăng trưởng lạc quan, được dự đoán sẽ làm tăng tỉ lệ lấp đầy trong năm 2015. 

 

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.