Giá rẻ, giá đắt

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi, có hiệu lực từ ngày 1-7 tới, liệu có giúp bảo vệ hiệu quả người mua “nhà ở hình thành trong tương lai”?

>>Chung cư chưa sổ hồng: Rủi ro bủa vây khách hàng

nha-re-gia-dat

 Nhiều dự án nhà chung cư đã hoạt động và đang xây dựng tại huyện Nhà Bè, TPHCM.

Trong số các sản phẩm được mua bán trên thị trường, có lẽ căn hộ chung cư là loại hàng hóa “lạ đời nhất” khi được phép mua bán lúc chưa hình thành, khi cả người bán và người mua chưa biết hình hài sản phẩm ra sao, ngoại trừ cái móng nhà; có chăng là thấy mô hình thiết kế, xem catalogue hoặc nhìn phối cảnh 3D.

Trước đây, giao dịch dạng này xuất hiện dưới hình thức góp vốn, việc mua bán núp dưới bóng hợp đồng góp vốn được người mua nhà và chủ đầu tư ký kết với nhau. Kiểu mua bán này đẩy toàn bộ rủi ro về phía người mua nhà một khi chủ đầu tư chây ỳ triển khai dự án, thậm chí biến mất. Thực tế cho thấy nhiều người mua nhà đã mất trắng khi gặp những dự án kiểu này. Khái niệm “nhà ở hình thành trong tương lai” được đề cập đến trong các văn bản luật, mở ra cơ hội cho các dự án nhà ở, kèm theo đó là những rủi ro chực chờ người mua nhà. Một trong những vụ lùm xùm gần đây nhất là chung cư Gia Phú tại quận Thủ Đức, TPHCM.

Có lẽ những người đã bỏ tiền ra mua căn hộ tại dự án không hình dung được sẽ có ngày họ phải chạy đôn chạy đáo tìm chủ đầu tư để đòi nhà, thậm chí phải gửi đơn cầu cứu các cơ quan chức năng nhờ can thiệp với hy vọng sẽ nhận được sản phẩm mà họ đã bỏ tiền ra mua. Chào bán ra thị trường năm 2010, hiện dự án này đã xây xong phần thô, rồi đứng luôn đó hơn một năm nay. Rắc rối của dự án này còn nằm ở chỗ, một căn hộ, chẳng hiểu do yếu kém ở khâu quản lý bán hàng hay do chủ đầu tư cố ý, đã được ký hợp đồng bán cho nhiều người, thay vì chỉ một người.

Sau khi đã làm đủ cách, một số người mua nhà quay sang “níu áo” một trong những đơn vị môi giới dự án này là Công ty cổ phần Đất Xanh Đông Á. Công ty này cho rằng họ cũng là nạn nhân trong vụ này khi không lường trước được những gì chủ đầu tư làm, và rằng họ đang ngồi chung xuồng với người mua nhà, đang cố gắng tìm giải pháp để đòi lại quyền lợi cho người mua nhà và cho chính mình.

Được biết, sàn giao dịch này đã nộp hồ sơ kiện chủ đầu tư dự án này ra tòa, bên cạnh việc gửi đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng, kể cả Hội Bảo vệ người tiêu dùng. Chưa biết rồi vụ kiện này sẽ đi về đâu, song chính những người trong cuộc cũng thừa nhận sự việc sẽ không đơn giản, nghĩa là người mua nhà cũng còn phải mệt mỏi nhiều mới hy vọng đòi được nhà.

Có đặt mình vào vị trí của người mua nhà mới cảm thông được nỗi khổ của họ. Với những người tiền bạc rủng rỉnh thì còn đỡ, với người phải vay mượn tiền để góp vào dự án mà nay tòa nhà nằm bất động thì chẳng khác nào đang bị dồn vào bước đường cùng. Căn nhà tương lai đâu chưa thấy, chỉ thấy lúc này là sự bực bội với cảnh tiến thoái lưỡng nan.

Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi, có hiệu lực từ ngày 1-7 tới, đã dành hẳn một chương nói về việc mua bán nhà ở hình thành trong tương lai. Theo đó, bên cạnh những điều kiện về pháp lý như lâu nay, luật sửa đổi lần này đã bổ sung thêm điều khoản, đó là dự án nhà ở hình thành trong tương lai phải có ngân hàng bảo lãnh trước khi bán căn hộ cho khách hàng. Ràng buộc này nhằm lường trước khả năng chủ đầu tư giao nhà không đúng tiến độ đã cam kết thì ngân hàng bảo lãnh sẽ trả lại số tiền đã nộp vào dự án cho người mua nhà.

Nếu điều này được thực hiện tốt, người mua nhà sẽ an tâm hơn, sẽ giảm thiểu rủi ro bị chủ đầu tư chiếm dụng vốn. Song, những người trong ngành cho rằng những ràng buộc của luật pháp là cần thiết để chấn chỉnh thị trường, nhưng quan trọng không kém là khả năng và uy tín của chủ đầu tư khi thực hiện dự án. Một khi niềm tin của người mua nhà không còn, thị trường lập tức bị ảnh hưởng theo.

Phần thưởng cho người chấp nhận mua căn hộ ngay khi dự án mới chỉ có cái móng là mức giá chiết khấu cao, kèm theo niềm hy vọng giá bất động sản sẽ tăng lên trong tương lai. Chỉ có điều, đó là lúc thị trường nóng sốt do nguồn cung khan hiếm. Với một thị trường đã chín chắn hơn và nguồn cung đang dồi dào thì chưa chắc mua nhà hình thành trong tương lai sẽ rẻ hơn nhà đã hoàn thiện. Chọn hình thức nào là quyền của người mua nhà, song những gì đã diễn ra cho thấy nhà ở hình thành trong tương lai có thể khang trang, ấm cúng trong ánh đèn lung linh, nhưng cũng có thể sẽ là những căn hộ tối thui trong khối bê tông xám xịt.

 

Theo CafeLand

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.