Giá nhà Việt Nam rẻ nhất thế giới?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Căn hộ vừa túi tiền ở Manila, Bangkok, Hong Kong... khoảng 300.000 USD, còn tại Sài Gòn chỉ 30.000-40.000 USD, rẻ hơn 7-8 lần. Vì vậy, người Việt đang được mua nhà rẻ nhất thế giới, Chủ tịch Công ty Nam Long - Nguyễn Xuân Quang nhận định.

>>Bất động sản TP Hồ Chí Minh ‘tăng nhiệt’

Bên lề đại hội cổ đông thường niên 2015 của Công ty cổ phần đầu tư Nam Long, ông Quang chia sẻ quan điểm riêng về đề tài đầy tranh cãi này. Ông phân tích, nếu so sánh giá nhà ở Việt Nam với thu nhập bằng lương của người dân đô thị thì đúng là phải tích lũy rất lâu mới có thể mua. Song, đừng vì giá nhà đang cao hơn thu nhập mà chê bất động sản Việt Nam đắt đỏ. "Nếu tính một cách sòng phẳng thì giá nhà Việt Nam đang rẻ nhất thế giới", ông nói.

Chuyên gia này dẫn chứng, bước ra bên ngoài biên giới Việt Nam, các đô thị có quy mô tương đồng với TP HCM như Bangkok, Hong Kong, Manila... để sở hữu căn hộ giá trung bình như Nam Long đang triển khai phải trả 300.000 USD một căn. Trong khi tại TP HCM giá bán căn hộ vừa túi tiền chỉ ở mức 30.000-40.000 USD, tương đương 650.00-850.000 triệu đồng mỗi căn, rẻ hơn 7-8 lần so với các nước trong khu vực.

Ông Quang cho rằng, tỷ suất sinh lời của các doanh nghiệp bất động sản (đặc biệt là đơn vị làm nhà giá rẻ) tại Việt Nam hiện nay khá mỏng và rủi ro. Tuy nhiên, vì thu nhập của người dân còn ở ngưỡng thấp, nếu bán giá cao hơn thị trường không thể hấp thu (tiêu thụ) nổi. Giá nhà và biên lợi nhuận của ngành địa ốc ở mức thấp là thách thức không hề nhỏ cho sự phát triển bền vững của thị trường địa ốc Việt Nam.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, Lê Hoàng Châu cũng đồng tình với cách so sánh của ông Quang. "Đúng là nhà giá vừa túi tiền tại Việt Nam đang rẻ hơn rất nhiều nước. Ngay cả ở phân khúc cao cấp và hạng sang, mức độ chênh lệch giá giữa Việt Nam và khu vực cũng rất lớn", ông nói.

Theo chuyên gia này, 5-7 năm trở lại đây, diện tích nhà tại các đô thị đang thu hẹp kích cỡ, nhỏ dần để hạ tổng giá trị xuống càng đẩy giá nhà ở Việt Nam về mức thấp hơn so với mặt bằng chung của khu vực Đông Nam Á, châu Á và thế giới.


gia-nha-viet-nam-cao-nhat-the-gioi

 Dù giá nhà Việt Nam thuộc nhóm thấp so với nhiều nước nhưng có không ít tranh luận

trái chiều về quan điểm giá nhà Việt Nam đang rẻ nhất thế giới.

Tuy nhiên, có không ít ý kiến phản biện lại quan điểm giá nhà Việt Nam đang rẻ nhất thế giới. Tổng giám đốc Công ty cổ phần phát triển địa ốc Việt Đô, Mai Đức Hùng cho rằng bài toán so sánh giá nhà không chỉ thuần túy nhìn vào yếu tố giá cả. Bởi lẽ nhà ở đô thị nào phải gắn liền với mức thu nhập của người lao động tại địa phương đó.

Giá nhà trung - cao cấp ở Singapore, Thượng Hải, Malaysia khoảng 500.000-600.000 USD một căn, đắt gấp 3-4 lần so với Việt Nam. Ở phân khúc nhà giá rẻ, Hong Kong, Philippines, Thái Lan, Malaysia... ước tính khoảng 300.000 USD, đắt gấp 7 lần Việt Nam. Tương ứng với thu nhập của người lao động tại các đô thị và quốc gia này cũng cao hơn Việt Nam nhiều lần.

"Chúng ta không phải quốc gia có giá nhà rẻ nhất thế giới vì thu nhập và khả năng chi trả của đại đa số người dân chưa thể mua nổi nhà", ông Hùng nói. Chuyên gia này giải thích, mức lương trung bình của người lao động Việt Nam hiện nay khoảng 150-180 USD một tháng trong khi nhiều quốc gia cùng khu vực đã đạt 1.300-1.500 USD mỗi tháng, thậm chí cao hơn. Chênh lệch mức lương tối thiểu đã gần 10 lần.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê (GSO), tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam năm 2014 đạt 3.937.856 tỷ đồng, tương đương 184 tỷ USD, tính theo tỷ giá của Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước vào ngày 31/12/2014 là 21.400 đồng một USD. Dựa trên quy mô dân số 90,73 triệu người của năm 2014 (cũng theo số liệu do GSO công bố), GDP bình quân đầu người của Việt Nam năm 2014 đạt 2.028 USD, tương đương 169 USD một tháng. Chỉ số này ở ngưỡng rất khiêm tốn trong khu vực.

"Nếu lương trung bình và GDP đều ở ngưỡng thấp, nhà cửa vẫn là mặt hàng có giá trị vượt xa tầm với của nhiều người thì giá nhà Việt Nam vẫn còn đắt đỏ", ông Hùng nhấn mạnh.

 Trả lời câu hỏi giá nhà Việt Nam có phải đang thuộc nhóm rẻ nhất thế giới hay không, Phó giám đốc Điều hành Savills Việt Nam, Troy Griffiths cho rằng điều này hoàn toàn không đúng.

Chuyên gia có nhiều năm nghiên cứu thị trường Việt Nam và quốc tế đánh giá, so với các nước trong khu vực, giá nhà ở Việt Nam khá thấp. Theo nghiên cứu của Savills đến cuối năm 2014, so sánh các phân khúc bất động sản trong khu vực châu Á Thái Bình Dương, Việt Nam có mức giá bán hoặc thuê thấp hơn so với nhiều nước khác. Nghịch lý nằm ở chỗ, tuy giá thấp hơn nhưng không dễ dàng chi trả.

Ông Troy Griffiths phân tích, điểm mấu chốt ở đây là có bao nhiêu phần trăm dân số đủ khả năng mua ngôi nhà đầu tiên của họ. Thực tế tại Việt Nam ngay cả nhà thuộc phân khúc trung bình (rẻ, vừa túi tiền) vẫn nằm ngoài tầm với của rất nhiều người.

Thêm nữa, theo vị này, rất khó để xác định khả năng chi trả cho bất động sản là nhà ở của người Việt Nam. Bởi lẽ, khái niệm này phụ thuộc vào nhiều yếu tố mang tính cá nhân. Bên cạnh lương, thu nhập, còn có sự tác động từ phía gia đình, đồng thời tính phổ dụng của hệ thống tín dụng ngân hàng tại Việt Nam còn ít hơn so với các nước khác.  

Các nghiên cứu trước đây của BOA, Merrill Lynch và Savills cho thấy có sự dao động lớn, thậm chí có thể gọi là mâu thuẫn trong chỉ số chi trả nhà ở của người Việt. Chỉ số chi trả được tính bằng cách lấy giá nhà trung bình chia cho thu nhập trung bình của hộ gia đình. Nhiều nền kinh tế phát triển có chỉ số nằm trong khoảng 4 trong khi Việt Nam là giữa 9 và 13.

Mâu thuẫn ở chỗ, dù thu nhập trung bình thuộc nhóm thấp nhưng khả năng chi trả cho nhà ở của người Việt lại nhỉnh hơn một số quốc gia. Khác biệt lớn là người Việt Nam có nhu cầu sở hữu nhà rất cao, do ảnh hưởng từ văn hóa. Trong khi đó công dân các nước khác lại không chịu áp lực phải mua nhà, họ có thể lựa chọn thuê nhà theo nhiều hình thức.

"Điều này cho thấy sự phức tạp của các vấn đề liên quan đến thị trường nhà ở Việt Nam. Tuy nhiên, cần khẳng định thêm là giá nhà tại thị trường này thuộc nhóm thấp nhưng không phải là rẻ nhất thế giới", ông Troy Griffiths cho hay.

 

Theo VnExpress

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.