Giá nhà trung bình ở Việt Nam tăng gần 22 triệu/m2 sau 20 năm

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Nếu như mức giá bình quân toàn thị trường bất động sản ở ngưỡng 600 USD/m2 vào năm 1995 thì nay đã đạt ngưỡng 1.600 USD/m2, tức là giá mỗi mét vuông đã tăng tới 1.000 USD (gần 22 triệu đồng) trong 20 năm qua.

>>Thị trường bất động sản Hà Nội: Thách thức nhà đầu tư lướt sóng

Giá nhà có sự điều chỉnh đáng kể từ 600 USD/m2 năm 1995 lên 1.200 USD/m2 năm 2014.

Đánh dấu sự có mặt 20 năm tại Việt Nam, Công ty tư vấn bất động sản Savills vừa có một nghiên cứu khá thú vị về sự phát triển của thị trường bất động sản Việt Nam trong toàn cảnh kinh tế - xã hội suốt 2 thập kỷ vừa qua.

Con số ấn tượng được Savills đưa ra đó là tổng sản phẩm nội địa (GDP) 20 năm qua, từ 21 tỷ USD năm 1995 tăng 185 tỷ USD năm 2014. Với mức tăng trưởng này, Việt Nam đã đi lên từ một nước nghèo nhất thế giới trở thành một nước có thu nhập trung bình và có triển vọng, trong tương lai không xa dự đoán sẽ vượt qua hầu hết các nước châu Á khác.

Về kiều hối, Việt Nam là một trong 10 quốc gia nhận kiều hối nhiều nhất thế giới, đó cũng là yếu tố đóng góp chủ yếu vào GDP. Năm 2014, tổng số kiều hối tăng lên khoảng 12,5 tỷ đô la Mỹ với hơn 4 triệu lượt giao dịch. Đầu tư bất động sản trực tiếp cũng có lợi khi nhận được khoảng 17% - 20% tổng số lượng kiều hối.

Với tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong 20 năm qua, thì theo Savills, nhu cầu nhà ở của người dân ngày càng tăng cao. Một trong những thay đổi này là tỷ lệ hộ gia đình đã giảm từ 4,7 người/hộ gia đình trong năm 1995 xuống còn 3,6 người/hộ trong năm 2014. Nguyên nhân do thế hệ trẻ trở nên độc lập hơn đã khiến cho hộ gia đình 3 thế hệ giảm đi đáng kể. Điều này đã tạo điều kiện cho thị trường căn hộ chung cư phát triển.

Cùng với đó, sự gia tăng dân số ở những thành phố lớn, tăng từ dưới 20% năm 1995 đến 34% trong năm 2014 sẽ dẫn đến nguồn cầu của phân khúc nhà ở sẽ tăng lên.

Trả lời câu hỏi của PV về sự thay đổi giá nhà ở thị trường Việt Nam trong thời gian 20 năm qua, bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng Bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills phân tích, nếu như giá bình quân toàn thị trường năm 1995 ở ngưỡng 600 USD/m2 thì đến nay đã đạt ngưỡng 1.600 USD/m2. Dù chỉ mang tính tương đối nhưng giá nhà đã có sự tăng trưởng mạnh, điều này khiến các chủ đầu tư nước ngoài thấy thị trường bất động sản Việt Nam rất hấp dẫn, buộc phải vào tìm hiểu để xem mức hấp dẫn đến đâu.

“Giá nhà đã có khoảng cách đáng kể, từ ngưỡng rất thấp hiện đang đạt mức 1.200 USD/m2 tại thị trường Hà Nội. Còn ở TP HCM, thị trường dao động từ mức giá 600 USD/m2 ở năm 1995 thì hiện nay đã đạt ngưỡng bình quân 1.200 USD/m2. Thị trường đang đi vào hướng chuyên nghiệp, sản phẩm tốt hơn”, bà Hằng cho hay.

Cùng với đó, nguồn cung cũng có sự thay đổi "chóng mặt". Năm 1995, nguồn cung tại thị trường căn hộ để bán mới bắt đầu phát triển ở TP HCM, còn Hà Nội chưa phát triển nhiều, chỉ mới có khu đô thị Linh đàm bắt đầu xây dựng khu chung cư đầu tiên, quy mô chưa đến 10.000 căn hộ. Nhưng đến nay, thị trường có tới hơn 100.000 căn hộ.

Theo Savills, chu kỳ thị trường bất động sản của Việt Nam ngắn hơn các nước khác, nếu như các nước chu kỳ là 7 – 10 năm thì ở nước ta chỉ khoảng 5 năm.

Cũng theo sự phân tích của bà Hằng, giai đoạn 2002- 2006, 2006 - 2011 là những giai đoạn thị trường bị tác động bởi năm 1997 - năm khủng hoảng tài chính châu Á. Tuy nhiên, thị trường bất động sản Hà Nội chưa có nhiều tác động, nhưng đã có một số công ty tư vấn bất động sản đã phải đóng cửa vào năm 1998 – 1999.

Năm 2002 là năm của giai đoạn đầu của chu kỳ phát triển, nhà ở bắt đầu manh nha về thị trường chung cư, biệt thự và liền kề. Một loạt chủ đầu tư trong nước đã bắt đầu phát triển những khu chung cư lớn, cao 15 – 20 tầng, đáp ứng nhu cầu đô thị hóa, chung cư đã đáp ứng được nhu cầu và được người dân đón nhận, nhất là ở các thành phố lớn.

Thị trường bất động sản vẫn đang ở thời kỳ đầu của chu kỳ phát triển, từ năm 2004 – 2009, TP HCM rất phát triển, từ năm 2009 đã có sự phục hồi rõ ở phân khúc căn hộ, đất nền.

Cũng giai đoạn đó, thị trường Hà Nội đã vượt qua ngưỡng bị tác động vào năm 2008 bởi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, đã phát triển lên đến năm 2011. Đến nay, thị trường Hà Nội đã có sự phục hồi, nhất là phân khúc căn hộ.

Trong 20 năm phát triển, Savills đánh giá, thị trường đã trải qua nhiều chu kỳ phát triển, chu kỳ mà chúng tôi thấy sau khi phát triển về lượng là giai đoạn 2004- 2011, là giai đoạn với thị trường Hà Nội và TP HCM có sự điều chỉnh để phát triển về chất.

Vậy, viễn cảnh 5 năm tới của thị trường bất động sản sẽ ra sao? Bà Hằng cho rằng, bất động sản sẽ phát triển vào các dòng chuyên nghiệp, chất lượng hơn, có thể cạnh tranh với các nước trong khu vực.

“Về giá, tùy phân khúc sẽ có sự tăng giá vì còn phụ thuộc vào vị trí và sản phẩm. Chúng ta đang ở giai đoạn vừa điều chỉnh, vài năm tới thị trường sẽ có sự ổn định, chứ không thể đi xuống, nghĩa là chúng ta đang bước sang chu kỳ mới, nên giá nhà sẽ ổn định hơn, giá có thể giảm nhưng khó có chuyện giảm sâu như thời gian vừa qua”, bà Hằng nhận định.

Theo Infonet

 

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.