“Giá nhà ở Việt Nam còn quá cao”

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Một thực tế ngược đời ở Việt Nam hiện nay là giá nhà ở còn quá cao, thậm chí nhất nhì khu vực, trong khi quy hoạch thì không phù hợp, hạ tầng yếu kém, thu nhập lại thuộc diện thấp nhất…

Theo Tổng giám đốc VAMC Nguyễn Hữu Thủy, thị trường bất động sản trong thời gian qua tốt lên không có nghĩa là giá tốt. Bởi lẽ, thị trường tốt chủ yếu là do một số dự án cung đã gặp cầu, tạo được thanh khoản do phù hợp với nhu cầu của đại bộ phận như căn hộ diện tích nhỏ, giá thấp… .

“Giá nhà ở Việt Nam còn quá cao”

“Giá nhà ở tại Việt Nam hiện nay còn quá cao, đây là chuyện ngược đời và thực sự là không thể chấp nhận được”, ông Thủy nhấn mạnh.

Giá bất động sản đã chững lại

Tại Hội thảo chuyên đề “Thị trường bất động sản Việt Nam 20 năm nhìn lại” vừa được AusCham tổ chức mới đây, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) Nguyễn Mạnh Hà cho biết, sau nhiều năm nhà ở nóng sốt cục bộ, giá bán nhà ở hiện đã chững lại.

Theo thông tin từ ông Hà, tại khu vực Hà Nội, trong khoảng 3 năm trở lại đây, nhiều dự án khu vực phía Tây đã giảm sâu với mức trên 30% do thừa cung cục bộ và phần lớn các dự án chưa kết nối được hệ thống hạ tầng, nhất là các tiện ích thiết yếu như: Trường học, bệnh viện, chợ…

Trong khi đó, tại thị trường TP. HCM, giá nhà ở so với thời điểm 1 năm trước đây đã được điều chỉnh thấp hơn và hợp lý hơn, đặc biệt ở phân khúc nhà giá thấp và trung bình.

Cơ cấu sản phẩm căn hộ trên thị trường đang dần hợp lý hơn.

Trên thực tế thị trường 8 tháng đầu năm 2014 cho thấy, hàng hóa bất động sản đặc biệt là phân khúc nhà ở đã có sự điều chỉnh phù hợp hơn với nhu cầu của đại bộ phận người mua.

Khả năng thanh toán của thị trường, niềm tin của người mua nhà vào thị trường cũng đang dần được hồi phục một cách rõ nét.

Đặc biệt, kết quả bán hàng của hàng loạt sàn giao dịch bất động sản khu vực Hà Nội cho thấy, nhiều chủ đầu tư đã chủ động có phương án điều chỉnh hàng hóa như: Chia nhỏ căn hộ, tính toán vật liệu và tiết kiệm chi phí để giảm giá thành.

Ngoài ra, để tạo thanh khoản, các chủ đầu tư đã không ngần ngại đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ khá hấp dẫn dành cho người mua nhà như hỗ trợ vay vốn ưu đãi ngân hàng, chính sách khuyến mại khủng…

Cục trưởng Hà dự báo, thị trường bất động sản trong giai đoạn cuối năm 2014 sẽ tiếp tục xu hướng điều chỉnh cả về giá và cơ cấu hàng hóa.

Trong khi đó, Savills Việt Nam cũng cho rằng, giai đoạn cuối năm 2014 và đầu năm 2015, phân khúc nhà ở bình dân được dự báo sẽ tiếp tục sôi động, nguồn cung nhiều khả năng sẽ tăng.

Đặc biệt, thị trường vẫn tiếp tục kỳ vọng vào phân khúc nhà ở có diện tích vừa và nhỏ, giá bán dưới 20 triệu đồng/m2.

Đại diện các sàn giao dịch bất động sản cho rằng, đây sẽ là phân khúc thu hút nhiều sự quan tâm của người mua trong ngắn hạn. Các dự án căn hộ có tiến độ thi công tốt hoặc đã hoàn thiện, vị trí thuận lợi, giá trị khoảng trên dưới 1 tỷ đồng sẽ chiếm lĩnh thị trường.

Nhận định của GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường, chuyên gia cao cấp về bất động sản cũng cho thấy điều tương tự.

Theo ông Võ, giá nhà ở chắc chắn sẽ còn giảm tiếp, không thể tăng lên được nữa.

Hai vấn đề cần điều chỉnh ngay

Một lý do nữa khiến nhiều ý kiến đồng tình với việc giảm giá nhà ở trong thời gian tới là do việc điều chỉnh cung cầu của thị trường.

Tổng giám đốc VAMC Nguyễn Hữu Thủy nhận định, ở các nước khác thì khủng hoảng của thị trường bất động sản chủ yếu do cung vượt cầu và thừa cung thì chính xác là dư thật. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì chưa hẳn đã là như vậy.

Ông Thủy ví dụ, hiện các tầng lớp trung lưu mới nổi ở Việt Nam rất lớn, chiếm đến hầu hết số lượng cán bộ trong các ngân hàng, các cơ quan nhà nước… và phần lớn vẫn còn đang phải đi thuê nhà để ở.

“Với giá trị loại nhà ở có diện tích từ 40 - 60m2, giá bán khoảng trên dưới 1 tỷ đồng thì tôi tin rằng phải có đến hơn một nửa trong số tầng lớp trung lưu mới nổi kể trên sẵn sàng bỏ tiền mua hoặc vay ngân hàng để mua nhà ở”, ông Thủy khẳng định.

Bởi vì, phần lớn các cán bộ đó có thu nhập khá ổn định và thu nhập đó ngày càng được nâng lên.

Phân khúc căn hộ diện tích nhỏ, giá thấp sẽ vẫn là xu hướng trong thời gian tới

Cũng theo thông tin từ ông Thủy, nhiều ông chủ ngân hàng ở Việt Nam đang sẵn sàng mở hầu bao cho các doanh nghiệp vay vốn để có thể hoàn thiện dự án.

Đồng thời, ngân hàng cũng đang sẵn sàng cho các cán bộ vay để mua nhà với lãi suất ưu đãi, tổng giá trị vay có thể lên tới 70- 80% giá trị căn hộ.

Có thể nói, đây là một thị trường khá hứa hẹn đối với các doanh nghiệp bất động sản và cả nhà đầu tư nước ngoài. Khó khăn hiện nay trên thị trường bất động sản chủ yếu là do cung chưa gặp cầu, giá cả bất hợp lý.

VAMC hy vọng, các nhà đầu tư nước ngoài có tiềm lực tài chính lớn mạnh, có thể chớp cơ hội này để đầu tư vào các dự án bất động sản, tạo ra những sản phẩm hoàn thiện phù hợp với nhu cầu của đại bộ phận người dân.

Đó sẽ là động lực quan trọng giúp thị trường bất động sản hồi sinh mạnh mẽ trở lại, đồng thời cũng là nhân tố quan trọng kích thích sự tăng trưởng của nhiều lĩnh vực khác của ngành kinh tế.

Khi đó, người mua sẽ hoàn toàn tin tưởng và quay trở lại với thị trường, sẵn sàng xuống tiền nhiều hơn để mua nhà ở.

“Bởi lẽ, tâm lý thị trường đặc biệt đối với bất động sản là rất quan trọng, khi tâm lý thị trường thay đổi sẽ kéo theo những chuyển động đầy bất ngờ mà chúng ta không thể ngờ tới được, cũng không can thiệp được”, ông Thủy nhấn mạnh.

Theo Cafe F

 

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.