Giá nhà càng cao càng ảo

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Càng đến gần ngày 1-7 khi luật Kinh doanh BĐS chính thức có hiệu lực, thông tin giá nhà tăng mạnh đang làm nhiễu loạn thị trường, giới đầu cơ và môi giới đua nhau đồn thổi nhằm mục đích lôi kéo người mua nhà.

>> Phân khúc căn hộ cao cấp đang quay trở lại

Giá vẫn tiếp tục tăng

Thị trường BĐS đang cho thấy khả năng đáp ứng tốt với chính sách khi càng gần ngày Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS có hiệu lực, giá nhà càng nóng. Khảo sát thị trường BĐS Hà Nội cho thấy trong các đợt mở bán gần đây, các dự án chung cư đều có mức giá tăng nhẹ. Nếu như khoảng thời gian từ giữa năm 2013 đến năm 2014, mức giá trung bình 15-20 triệu đồng/m2 đối với căn hộ bình dân, nay đã tăng lên thêm 2-5 triệu đồng/m2 từ thị trường sơ cấp. Không chỉ vậy, hiện tượng giá chênh đang quay trở lại, thực tế này diễn ra tại nhiều dự án chung cư khu vực nội đô Hà Nội.

gia-nha-cang-cao-cang-ao

Nhiều chung cư khu vực nội đô Hà Nội tăng giá nhẹ.

Có thể kể đến một vài dự án như Thăng Long Number One đã tăng 3 đợt khoảng 9% kể từ hồi đầu quý IV-2013. Hay căn hộ Hòa Bình Green City vừa được chủ đầu tư thông báo sẽ tăng 10%. Hoặc nhà liền kề ở dự án Xuân Phương đã tăng 3%; căn hộ Mandarin Garden (chưa VAT, bàn giao thô), trước đây chủ đầu tư chào bán từ 28 triệu đồng/m2, nay thị trường đang giao dịch giá khoảng 35 triệu đồng/m2…

Ở phân khúc căn hộ trung bình, các dự án như Kim Văn Kim Lũ, dự án 136 Hồ Tùng Mậu, Thăng Long Victory, CT2 Trung Văn... cũng đang được đẩy giá lên cao. Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong quý I-2015, tại một số dự án đang chuẩn bị hoàn thành, hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội được xây dựng hoàn chỉnh, giá chào bán tăng nhẹ khoảng 5-10% so với cùng kỳ 2014.

Theo lý giải của nhiều đơn vị môi giới, việc tăng giá này một phần do nhu cầu thực tế của thị trường, một phần do tâm lý đón đầu khi sau thời điểm 1-7, chủ đầu tư phải đóng thêm phí bảo lãnh của ngân hàng theo quy định. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, sự đón đầu” này chỉ là cái cớ để giới đầu cơ và môi giới lợi dụng, tạo tâm lý bất ổn cho người mua nhà, khiến họ hoang mang phải chấp nhận xuống tiền sớm trước khi luật có hiệu lực. Bên cạnh đó, việc tăng giá bán một phần do giới đầu cơ quay trở lại và các chủ đầu tư dựa vào đơn vị thứ cấp để tạo sóng cho thị trường.

Cảnh giác với những chiêu trò

Ông Nguyễn Hoàng Nam, đại diện một sàn BĐS trên đường Lê Văn Lương, thừa nhận việc đánh đòn tâm lý này lên người mua nhà đang diễn ra khá phổ biến trên thị trường, đặc biệt ở thị trường thứ cấp. Điều này một phần bởi BĐS trong tay đầu cơ hiện nay khá nhiều.

Bên cạnh đó, tâm lý của không ít người mua nhà mong muốn không phải chịu thêm một vài mức phí sau thời điểm 1-7 nên sẽ mua sớm. Đặc biệt, sự chưa rõ ràng trong việc quy định về phí bảo lãnh đang khiến nhiều doanh nghiệp lẫn người dân lo ngại nguồn cung sẽ khan hiếm khi nhiều doanh nghiệp chưa tìm được ngân hàng bảo lãnh, giá sẽ cao thêm, đây là mảnh đất vàng cho giới đầu cơ trục lợi.

Nhận xét về thực tế này, ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc sàn Đất Xanh Miền Bắc, cho biết điều này đang xảy ra trên thị trường tuy nhiên chỉ là số ít. Điều quan trọng là người dân phải bình tĩnh, thông minh hơn, tránh sập bẫy, bởi chỉ các đơn vị làm ăn không chuyên nghiệp mới sử dụng cách làm này trong thời điểm hiện nay.

Cũng theo ông Quyết, kể cả các chủ đầu tư cũng không còn muốn làm ăn chụp giật, bởi nếu tình trạng đầu cơ ngày càng gia tăng những người có nhu cầu mua nhà thật sự sẽ quay lưng, dự án ra sau sẽ rất khó bán. GS. Đặng Hùng Võ cũng khẳng định, những người mua khôn ngoan nên đợi sau thời điểm 1-7, dù có thể tốn thêm một chút tiền nhưng đổi lại, họ sẽ có cơ hội để giữ được rất nhiều tiền, an toàn hơn, tránh những rủi ro về tiến độ khi mua nhà trên giấy như thường thấy.

Nhiều chuyên gia BĐS cũng khẳng định giá nhà có sự gia tăng nhẹ, nhưng vẫn nằm trong biên độ, và mức tăng này dự kiến sẽ không có sự đột biến do nguồn cầu trên thị trường vẫn còn rất tiềm năng. Những quy định về bảo lãnh ngân hàng, ký quỹ đầu tư dự án… sẽ góp phần giúp thị trường phát triển minh bạch và ổn định hơn cho giai đoạn phát triển tiếp theo, không làm giá nhà tăng mạnh.

Bên cạnh đó, theo thống kê, cho tới nay lượng tồn kho của thị trường vẫn còn khá lớn. Tính đến ngày 20-5-2015, tổng giá trị tồn kho BĐS còn khoảng 67.443 tỷ đồng (so với quý I-2013 giảm 61.105 tỷ đồng (giảm 47,53%); so với tháng 12-2013 giảm 27.015 tỷ đồng (giảm 28,60%); so với thời điểm 20-4-2015 giảm 1.338 tỷ đồng. Điều này sẽ tạo thành áp lực không nhỏ để ngăn những cơn sốt nóng có thể bùng phát trên thị trường.

 

Theo Sài Gòn Đầu tư

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.