Gia hạn tờ khai miễn giảm tiền thuê đất đến hết 31/12/2015

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Văn bản với nội dung hướng dẫn UBND các tỉnh, thành phố giải quyết các trường hợp miễn, giảm tiền thuê đất khi nộp tiền thuê đất một lần cho nhiều năm vừa được Bộ Tài chính ban hành.

>>TPHCM thành lập Văn phòng đăng ký đất đai

Bộ Tài chính cho biết, trước đó không lâu, một số địa phương đã có phản ánh về việc một số doanh nghiệp đã căn cứ theo quy định tại Thông tư số 35/2001/TT-BTC ngày 25/5/2001 của Bộ Tài chính; các hồ sơ, tài liệu đủ điều kiện theo quy định lưu trữ tại doanh nghiệp để tự tính ra số tiền được ưu đãi (miễn, giảm) và số còn phải nộp vào ngân sách cho cả thời gian thuê (sau khi đã trừ đi số tiền thuê đất được miễn, giảm).

Đồng thời tiến hành nộp vào ngân sách số tiền thuê đất còn phải nộp cho một số năm, hoặc cả thời gian thuê vào ngân sách nhà nước, thế nhưng khi nộp ngân sách số tiền còn phải nộp cho cả thời gian thuê (đã trừ khoản ưu đãi miễn, giảm) thì vẫn thiếu hồ sơ gửi cơ quan thuế như quy định tại tiết 5.11 Thông tư số 35/2001/TT-BTC nêu trên.

Đến nay, các doanh nghiệp này đã đề nghị cơ quan thuế về thời gian nộp tiền thuê đất cho một số năm hoặc cả thời gian thuê để được vay vốn ngân hàng hoặc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Doanh nghiệp BĐS được gia hạn thêm thời gian nộp tờ khai miễn giảm

tiền thuê đất cho đến hết ngày 31/12/2015

Để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, Bộ Tài chính đã đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Cục thuế chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức thông báo cho các doanh nghiệp đang thuê đất trên địa bàn.

Các trường hợp nhận thông báo gồm doanh nghiệp thuộc đối tượng được giảm tiền thuê đất do nộp tiền thuê đất một lần cho nhiều năm theo quy định tại Thông tư số 35/2001/TT-BTC mà doanh nghiệp đã tự tính ra số tiền được ưu đãi (miễn, giảm), và số còn phải nộp ngân sách (sau khi trừ đi số tiền thuê đất được miễn, giảm). Đồng thời doanh nghiệp phải tiến hành nộp ngân sách số tiền thuê đất còn phải nộp cho một số năm hoặc cả thời gian thuê vào ngân sách nhà nước, nhưng chưa có đơn xin miễn hoặc giảm tiền thuê đất kèm theo hồ sơ, giấy tờ cần thiết thì lập tờ khai theo quy định tại Thông tư 35 nêu trên để gửi cục thuế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có đất cho thuê.

Cục thuế có trách nhiệm rà soát, tính toán lại số tiền thuê đất còn phải nộp của các đơn vị đã nộp ngân sách (sau khi đã trừ đi số tiền được miễn, giảm nếu có). Nếu doanh nghiệp nào đã nộp đủ thì sẽ được xác nhận về số tiền đã nộp và số năm đã thực nộp tiền thuê đất theo đúng quy định của pháp luật; lập và lưu giữ hồ sơ về việc miễn, giảm tiền thuê đất của các đơn vị này tại cơ quan thuế.

Nếu số tiền còn phải nộp vẫn chưa đủ thì doanh nghiệp phải nộp đủ theo đúng quy định phù hợp với chính sách pháp luật đất đai từng thời kỳ. Thời hạn cuối cùng để các doanh nghiệp nộp tờ khai là đến hết ngày 31/12/2015.

Theo Báo Đầu tư

 

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.