Giá dầu thô giảm mạnh: Việt Nam gặp khó “hụt nguồn thu”?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Giá dầu trên thế giới đã liên tiếp giảm trong những ngày qua mà theo giới chuyên môn cảnh báo điều này ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế.

>> Thị trường xi măng 2014: Tiêu thụ nội địa và xuất khẩu “được mùa”

Theo các chuyên gia kinh tế, Việt Nam cần tìm cách giảm phụ thuộc của nền kinh tế vào dầu thô

TS. Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế, nhận định giá dầu thế giới sẽ còn tiếp tục giảm do nguồn cung và cả các vấn đề liên quan đến chính trị.

Hiện tại, giá dầu trên thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua, tương đương với mức giảm 30% so với trước. Việc này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách vì kim ngạch xuất khẩu (XK) của cả nước sẽ giảm.

"Theo tính toán của chúng tôi, XK dầu thô đạt giá 100 USD/thùng mới cân đối được xuất - nhập. Vì nguồn thu từ XK dầu thô giảm sẽ khiến ngân sách nước ta giảm và bội chi ngân sách tăng lên. Hiện nay, XK dầu thô đóng góp khoảng 10% ngân sách VN”, TS. Long nói.

TS. Hoàng Thọ Xuân, chuyên gia thương mại, cũng cho rằng nền kinh tế VN sẽ thiệt nhiều hơn là lợi từ việc giá dầu thế giới giảm. Trong đó, quan trọng là VN luôn cần nguồn ngoại tệ để bù đắp cho các khoản thâm hụt thương mại, nên việc nguồn thu từ XK dầu thô giảm sẽ tác động lớn đến cân đối ngoại tệ.

Hiện nay, tỷ trọng XK dầu thô trong tổng kim ngạch XK của VN vẫn còn rất lớn và đóng vai trò quan trọng. Ngoài ra, VN cũng đang gia nhập sâu vào nền kinh tế thế giới, nên việc giá dầu giảm có thể sẽ kéo theo giảm phát, khiến tăng trưởng toàn cầu chậm lại, tiêu dùng cũng suy giảm và chúng ta sẽ chịu các tác động từ tăng trưởng toàn cầu này, nhất là XK hàng hóa.

Thực tế giá dầu thô liên tiếp giảm từ cuối tháng 8 đến nay, song tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 13 Quốc hội đã thông qua dự toán thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên cơ sở dự báo giá dầu thô năm 2015 ở mức 100 đô la/thùng.

Theo đó, tổng thu cân đối NSNN là 921.100 tỷ đồng, bao gồm cả thu chuyển nguồn từ năm 2014 sang 10.000 tỷ đồng. Trong số này tổng số chi cân đối ngân sách là 1,147 triệu tỷ đồng. Tính ra mức bội chi năm tới là 226.000 tỷ đồng, tương đương 5% GDP.

Các cân đối ngân sách này được thông qua dựa trên mức tính toán thu nội địa năm nay (bao gồm cả thu từ dầu thô) sẽ tăng 13,4%, với mức giá dầu thô dự toán là 100 đô la Mỹ/thùng.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính-ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển: Dự báo của các tổ chức tài chính lớn trên thế giới cho rằng giá dầu thô năm 2015 chỉ xoay quanh khoảng 85-90 đô/thùng nên rủi ro về giảm giá dầu tác động đến giảm thu ngân sách là khá lớn.

Trên thực tế tại Việt Nam 10% GDP là nguồn thu từ dầu thô. Theo đó ông Hiển cho rằng, nếu giá dầu giảm theo dự báo của các tổ chức tài chính thế giới thì ngân sách sẽ hụt thu từ 10.000 đến 14.500 tỷ đồng so với mức dự toán thu nêu trên.

Nhật ký tư vấn của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng, việc giữ dự toán thu từ dầu thô trong năm 2015 ở mức 100 USD/thùng là không khả thi bởi giá dầu thô thế giới vẫn đang trong xu hướng giảm và hiện một số quốc gia khác trong OPEC như Nigeria hay Iraq đều giảm mức dự toán giá dầu cho thu ngân sách năm 2015 về lần lượt là 73 USD/thùng và 80 USD/thùng.

Theo đó giới chuyên môn cho rằng cơ quan chức năng cần vào cuộc nghiên cứu, nhằm có những điều chỉnh chính sách kịp thời, bởi giá dầu thế giới dự báo sẽ còn tiếp tục giảm.

Theo Báo Đất Việt

Các tin khác