Giá dầu biến động tạo cơ hội đẩy mạnh đầu tư vào BĐS

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Theo Công ty tư vấn bất động sản quốc tế Savills, sự đầu tư của Trung Đông vào bất động sản thương mại thường tăng lên cùng với giá dầu nhờ có sự thặng dư về nguồn vốn. Tuy nhiên, sự đầu tư này vẫn tiếp tục tăng dù giá dầu đang giảm xuống với giá trị tiềm năng khoảng 7-10 tỷ bảng Anh được phân bổ vào các thị trường châu Âu.

>>Địa ốc Hà Nội và những tác động từ hạ tầng

Savills nhận định, mặc dù giá dầu giảm mạnh có thể dẫn đến việc sụt giảm ngắn hạn các hoạt động đầu tư bất động sản của các nước sản xuất dầu ở Trung Đông. Cũng có thể chính sự tác động mạnh mẽ lên GDP khi giá dầu giảm sẽ là sự nhắc nhở cấp thiết cho nhu cầu đa dạng hóa nguồn thu quốc gia ra khỏi năng lượng không thể tái tạo. Theo Savills, điều này có thể dẫn đến sự gia tăng đầu tư vào bất động sản tại nước ngoài trong trung và dài hạn. Nó cũng đồng nghĩa với việc sẽ có sự phân bổ đầu tư lớn tại các thị trường mới nổi nhằm đạt được mức lợi nhuận cao hơn như một số trường hợp ở các thị trường châu Á.

gia-dau-bien-dong-manh-tao-dieu-kien-dau-tu-vao-bds

Mat Oakley, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Savills nhận xét: “Các nhà đầu tư Trung Đông chiếm 11% thị trường trung tâm London năm ngoái với khoảng 2,4 tỷ bảng Anh và chúng tôi cho rằng mức đầu tư của họ sẽ tiếp tục tăng vào năm sau với việc sụt giảm của giá dầu trước đó. Nghiên cứu của chúng tôi cho biết việc phân bổ đầu tư vào bất động sản đang tăng lên giữa các Quỹ Đầu tư Quốc gia cho thấy bất động sản đang tạo ra lợi nhuận lớn hơn thu nhập cố định hoặc ít biến động hơn so với lợi nhuận từ cổ phiểu”.

Hassan Farran, Giám Đốc của Savills tại Trung Đông dự đoán: “Việc giá dầu liên tục ở mức thấp sẽ báo hiệu nhu cầu tiếp tục tăng cho lĩnh vục bất động sản tại các thành phố cửa ngõ quốc tế như một phần của chiến lược phân bổ dài hạn vào các tài sản có mức biến động thấp hơn những loại tài sản khác. Điều này sẽ mang lại viễn cảnh thị trường sôi động hơn cho những nhà đầu tư tư nhân. Sự biến động giá dầu sẽ ảnh hưởng nhà đầu tư tư nhân bằng nhiều cách khác nhau và nhu cầu đầu tư của họ ở nước ngoài có thể bị tác động bởi những yếu tố khác của đất nước đó”.

 

Theo Hà Nội Mới

Các tin khác