Giá chào thuê căn hộ dịch vụ có xu hướng giảm

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Trước áp lực nguồn cung mới gia tăng liên tục từ các căn hộ cao cấp mua –để-cho-thuê, giá thuê căn hộ dịch vụ tại Hà Nội có chiều hướng giảm.

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường BĐS Hà Nội năm 2014 của CBRE cho thấy, thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê tại Hà Nội vẫn giữ ở mức ổn định, tổng nguồn cung hiện nay chỉ vào khoảng gần 3400 căn, so với năm ngoái tăng khoảng 400 căn. Nguồn cung mới chủ yếu đến từ dự án Lotte Centre mới được đi vào hoạt động.

gia-chao-thue-can-ho-dich-vu-co-xu-huong-giam-1

Với nguồn cung ổn định, còn hạn chế do vậy trong suốt nhiều năm qua căn hộ dịch vụ cho thuê tại Hà Nội luôn giữ ở mức ổn định. Theo CBRE, giá thuê trung bình từ 2010 đến 2013 dao động khoảng từ 38-40 USD/m2/tháng với căn hộ hạng A và khoảng 25-28 USD/m2/tháng với căn hộ hạng B.

Tuy nhiên, trong năm qua trước áp lực cạnh tranh mạnh mẽ từ nguồn cung mới đến từ nhiều dự án căn hộ cao cấp do các nhà đầu tư mua –để -cho – thuê nên giá thuê căn hộ dịch vụ có xu hướng đi xuống. Báo cáo cho thấy, mức giá thuê của quý 4 năm 2014 được giữ ở mức ổn định khoảng 33.4 USD/m2/tháng với căn hộ loại A và 24.4 USD/m2/tháng với căn hộ hạng B. Mặt bằng giá này so với năm ngoái giảm cỡ khoảng 10%.

Theo tính toán của CBRE, mức giá thuê căn hộ dao động từ 1.800 USD/căn/tháng (loại 1 phòng ngủ và Studio) đến 7000 USD/căn/tháng (loại căn hộ 4 phòng ngủ).

gia-chao-thue-can-ho-dich-vu-co-xu-huong-giam-1

Giá thuê căn hộ khá ổn định trong nhiều năm qua

Cùng do áp lực cạnh tranh từ loại hình căn hộ cao cấp cho thuê lại, do vậy, tỷ lệ trống của căn hộ dịch vụ có xu hướng tăng đối với căn hộ hạng B khoảng 5% (tỷ lệ trống hiện là 14,5%), căn hộ hạng A lại có công suất hoạt động tốt hơn khi tỷ lệ trống giảm từ hơn 20% xuống 16%.

Khu vực Hồ Tây và khu trung tâm vẫn là địa điểm ưa thích của khách hàng thuê, phần lớn là khách Nhật Bản và Hàn Quốc. Tuy nhiên, gần đây với sự xuất hiện của nhiều dự án chung cư cao cấp ở khu phía Tây, xu hướng thuê căn hộ đang dịch chuyển sang khu này khá nhiều như tại tòa Indochina Plaza, Dophin Plaza, Mandarin Gardens, chung cư Splendora, chung cư khu Mỹ Đình Sông Đà,…

Căn hộ cao cấp thời gian gần đây có giao dịch tốt ở nhiều dự án như Thăng Long Number One, Dophin Plaza, Mandarin Garden, Hòa Bình Green City, Royal City hay Times City,…Theo số liệu mà CBRE thống kê thì năm 2014 lượng giao dịch thành công đạt khoảng 10.700 căn, trong đó khoảng 2000 căn thuộc phân khúc hạng sang và cao cấp.

Trong một cuộc khảo sát thị hiếu khách hàng của một công ty môi giới mới đây khi bán một dự án căn hộ cao cấp cho thấy có khoảng 15% đến 20% khách hàng mua để cho thuê lại. Trong cuộc khảo sát khoảng 5000 khách hàng của công ty này cũng cho thấy nhu cầu đầu tư dài hạn bất động sản đang tăng lên rõ rệt trong 2014.

Lý giải về tình hình giao dịch tốt của mảng căn hộ cao cấp một phần cũng đến từ sự hấp dẫn từ việc cho thuê lại bởi mặt bằng lãi suất tiền gửi hiện nay quá thấp, trong khi đó những kênh đầu tư như chứng khoán lại bấp bênh. Với bất động sản, mặc dù lợi tức cung chỉ ngang với lãi suất tiền gửi, tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay BĐS đang có xu hướng đi lên và giữ được giá trị tài sản.

Theo tính toán của giới kinh doanh, lợi tức cho thuê của căn hộ cao cấp tại Hà Nội hiện nay đạt khoảng 5% đến 6%. Giá thuê đối với căn hộ khoảng 100m2 thường dao động từ 15 -25 triệu đồng/tháng tùy vào từng dự án.

Trước thực trạng đó, CBRE dự báo trong năm 2015 giá thuê căn hộ dịch vụ sẽ vẫn trong xu hướng giảm bởi áp lực cạnh tranh từ các căn hộ cao cấp mua –để -cho –thuê. Khách hàng đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn là nhóm chính của thị trường khi nhà máy Sam Sung Thái Nguyên và dự án đường cao tốc Hà Nội –Thái Nguyên đi vào hoạt động sẽ thúc đẩy nguồn cầu trong thời gian tới.

 

Theo Trí thức trẻ

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.