Giá BĐS khó có thể giảm hơn nữa trong thời gian tới?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Đây là nhận định của ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HOREA) tại Tọa đàm "Bất động sản 2015 - Nóng với gói hỗ trợ của Chính phủ" được tổ chức vào chiều ngày 15/1.

>>Sôi động làn sóng mua bán, sáp nhập dự án bất động sản

gia-bds-kho-co-the-giam-hon-nua-trong-thoi-gian-toi

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HOREA).

Theo đó, ông Lê Hoàng Châu cho biết, thời điểm hiện tại rất thuận lợi để khách hàng quyết định lựa chọn sản phẩm nhà ở để mua bởi giá BĐS khó có thể giảm tiếp. Hơn nữa, khi các Luật Nhà ở, kinh doanh BĐS, đầu tư có hiệu lực từ 1/7/2015, thì trong cơ cấu giá thành BĐS hiện nay có tăng thêm yếu tố mới, đó là chi phí ký quỹ các dự án BĐS. Đồng thời nếu bán BĐS hình thành trong tương lai thì doanh nghiệp lại phải chịu thêm chi phí bảo lãnh BĐS. Chi phí ký quỹ và bảo lãnh này cuối cùng đều tính vào giá bán và người mua nhà phải gánh chịu.

Thị trường BĐS đang trên đà hồi phục và hiện tượng giảm giá BĐS gần như không còn nữa, mà lại có xu hướng nhích dần lên. "Giá BĐS hiện nay vẫn đang tiệm cận với giá thành, nhiều doanh nghiệp chỉ đạt mức lợi nhuận từ 5% - 12% (đây là mức lợi nhuận rất thấp so với giai đoạn bong bóng BĐS trước đây). Thực chất nhà đầu tư đang chia sẻ lợi nhuận với khách hàng", ông Châu nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Châu cho biết việc Chính phủ ban hành nghị định 104 về khung giá đất mới (tăng bình quân 2 lần so với khung giá đất cũ) chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc đầu tư phát triển các dự án BĐS, trong đó có các dự án căn hộ. Nguyên nhân vì chi phí đền bù giải phóng mặt bằng tăng, nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất dự án của doanh nghiệp cũng vẫn là gánh nặng rất lớn, cộng với các chi phí khác như ký quỹ, bảo lãnh BĐS hình thành trong tương lai… 

Tất cả đều được tính vào giá bán căn hộ mà cuối cùng người tiêu dùng đều phải gánh chịu. Do vậy, tại thời điểm này các dự án cũ đang chào bán trên thị trường chưa bị tác động bởi các chế định mới, giá cả vẫn còn ở mức rất hợp lý. Trong thời gian tới, mức giá này rất có thể sẽ tăng lên.

Theo ông Châu, trong năm 2015, phân khúc căn hộ bình dân tiếp tục được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Trong năm 2014, thị trường đã chứng kiến nhiều dự án BĐS cao cấp được tung ra thị trường như Vinhomes, Masteri, Sunrire, Prince... và đầu năm 2015 có thể là dự án Sala Đại Quang Minh. Có nhiều doanh nghiệp chỉ đầu tư loại nhà ở bình dân này như các công ty Lê Thành, Hưng Thịnh, Phúc Khang, Hưng Ngân, An Gia...

Cùng đưa ra quan điểm về vấn đề giá bất động sản, TS. Vũ Đình Ánh tại hội thảo “Đón đầu cơ hội hồi phục thị trường bất động sản (BĐS)” do tạp chí Cafeland và Công ty CBRE tổ chức tại Tp.HCM cho rằng, giá BĐS sẽ khó giảm sâu nữa, vì nền kinh tế năm 2014 có nhiều dấu hiệu khả quan khi tăng trưởng GDP đạt kế hoạch, lạm phát tăng thấp hơn kỳ vọng và được kiềm chế ổn định, hàng loạt các gói cho vay BĐS được ngân hàng tung ra: gói 30.000 tỷ đồng, gói cho vay cán bộ công nhân viên tối đa 1,05 tỷ đồng để mua nhà, các gói ưu đãi lãi suất thấp cho vay mua, sửa chữa nhà của các ngân hàng thương mại… Đến năm 2015, Chính phủ tiếp tục gỡ khó cho thị trường BĐS như: sửa Luật Kinh doanh BĐS, Luật Nhà ở, tăng giá đất lên gấp đôi… nhằm giúp thị trường BĐS ấm hơn.

 

Theo Kinh doanh Online

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.