Giá bất động sản Việt Nam cao hơn Mỹ

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM, TS Trần Du Lịch cho rằng, hiện nay các nhà đầu tư tư nhân đang hình thành thị trường theo kiểu lấy đất nông nghiệp làm hạ tầng, sau đó lại nhờ Nhà nước làm đường rồi nâng giá bán. Đây là một nghịch lý phổ biến gây thất thoát lớn cho ngân sách.

>> Tồn kho bất động sản khoảng 82.295 tỉ đồng

Về lo ngại mngười nước ngoài sẽ ua hết nhà đất nếu mở cửa, Đại biểu Trần Du Lịch cho biết hiện nay giá nhà đất ở Hà Nội và TP HCM còn cao hơn cả ở California (Mỹ), nên những lo ngại đó không thực tế.

TS Lê Đăng Doanh cũng cho rằng giá BĐS tại Hà Nội và TPHCM cao hơn cả Úc, Canada, vì thế nhà đầu tư nước ngoài sẽ nghiên cứu kỹ trước khi nhảy vào thị trường Việt Nam. Chúng ta không lo ngại họ sẽ mua hết nhà của mình.

gia-bds-viet-nam-cao-hon-my

Theo TS Doanh, trước khi mua bất động sản, người nước ngoài thường xem xét các điều kiện làm việc, học tập của con cái, điều kiện sinh hoạt… Để mở cửa cho người nước ngoài mua nhà, tạo thành cú hích cho thị trường, cần chú ý đến việc tháo gỡ những vướng mắc pháp lý cho nhà đầu tư nước ngoài.

Cần phải tạo dựng hành lang pháp lý thông thoáng về vấn đề người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam và đây cũng là giải pháp mà nhiều nước đã thực hiện. Trước thực trạng thị trường BĐS đang ảm đạm do chủ đầu tư thiếu vốn triển khai, chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành cho rằng việc mở cửa cho người nước ngoài mua nhà sẽ là cơ hội thúc đẩy thị trường BĐS ấm lên, tạo ra một nguồn vốn mới để làm ấm lại thị trường. Do thị trường BĐS của Việt Nam đang thiếu vốn, nên dòng tiền của người nước ngoài có nhu cầu mua nhà ở lâu dài tại Việt Nam sẽ thúc đẩy thị trường này ấm lên, thậm chí cả những ngành nghề liên quan như xây dựng, vật liệu xây dựng…

Chuyên gia Bùi Kiến Thành phân tích việc mở rộng quyền sở hữu cho người nước ngoài sẽ tác động trực tiếp đến thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Bởi hiện nay trong quá trình hội nhập kinh tế thế giới, có hơn 150.000 người nước ngoài tới Việt Nam cư trú và đầu tư, và rất nhiều kiều bào trong hơn 3 triệu Việt kiều cũng có nhu cầu mua nhà tại Việt Nam.

 

Theo Tiền Phong

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.