Giá bất động sản tăng, dấu hiệu phục hồi của thị trường?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Thị trường bất động sản trong thời gian gần đây được ghi nhận là liên tục có dấu hiệu nóng lên. Điển hình là có không ít các dự án được mở bán với mức giá cao hơn so với giá dự kiến.

>>Bất động sản thanh lọc chủ đầu tư yếu kém

Giá bán đang nhích dần 

Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Xây dựng, lượng giao dịch bất động sản trong năm 2014 tăng lên đáng kể, trong đó, lượng giao dịch thành công tăng hơn 2 lần so với năm 2013.

Tại thị trường TP. HCM, số lượng giao dịch thành công tăng gần 30%, mặt bằng giá cả nhà ở ổn định. Tại Hà Nội, giá bán có tăng nhẹ, khoảng 1-2% đối với một số dự án có vị trí tốt, đã hoàn thành hoặc sắp đưa vào sử dụng. Thực tế, hiện tượng tăng giá đang diễn ra ở nhiều dự án, có những dự án giá đã nhích lên từ 5-10%.

gia-bds-tang-dau-hieu-phuc-hoi-cua-thi-truong

Thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ tăng trưởng trong năm 2015,
nhưng cũng có thể chịu ảnh hưởng tiêu cực do hoạt động đầu cơ
tăng mạnh.

Điển hình là các dự án như: Golden West, sau vài đợt mơt bán, mức giá đã tăng khoảng 5%. Những căn còn lại của Dự án Thăng Long Number One đang được hoàn thiện cũng đã tăng khoảng 3% giá bán. Dự án Hòa Bình Green City tăng giá đến 10%.

Bên cạnh đó, hàng loạt dự án mới bung hàng vào thời điểm cuối năm 2014 như New Skyline Văn Quán, Helios quận Hoàng Mai, Home City, Goldmark City, HP Landmak Tower… cũng đã được chủ đầu tư điều chỉnh giá bán với mức khoảng 23 - 28 triệu đồng/m2. Điều này cho thấy, nhìn chung, mặt bằng giá nhà ở đã tăng lên đáng kể.

Chủ đầu tư Văn Phú Invest trong đợt mở bán đầu tiên của Dự án Home City Trung Kính đã đưa ra mức giá chào bán chỉ khoảng 26 triệu đồng/m2. Thế nhưng, khi dự án bắt đầu được thi công phần đế, mức giá đã tăng lên 28 triệu đồng/m2 trong các đợt mở bán tiếp theo.

Hay Dự án FLC Complex Phạm Hùng đã được chủ đầu tư công bố giá bán từ 27,5 - 28,5 triệu đồng/m2 tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” diễn ra vào ngày 15/1. Nhưng theo một nguồn tin, mức giá thứ cấp trên thị trường của dự án này đã được đẩy lên đến 30 - 30,5 triệu đồng/m2, thậm chí là 31 triệu đồng/m2 đối với căn nhỏ diện tích 54m2. Như vậy, chưa đầy một tuần, mức giá của dự án đã tăng đến 15%.

Hiện tượng tăng giá này cũng diễn ra mạnh mẽ tại thị trường Tp. HCM. Cụ thể, tăng khoảng 10-15% so với 1 năm trở về trước. Có những dự án, cách đây 1 năm, được giao bán với giá 13 triệu đồng/m2. Nhưng đến nay, giá nhà tại đây đã được đẩy lên 16 - 16,5 triệu đồng/m2.

Giá tăng, dấu hiệu phục hồi của thị trường?

Nhiều dự án tăng giá đã mang lại sự lạc quan và nhen nhóm tín hiệu vui cho thị trường bất động sản trong năm mới. Theo các chuyên gia, sự nới lỏng của các chính sách cùng với sự hỗ trợ của ngân hàng là động lực chính tạo nên sự tăng giá của thị trường bất động sản. Cũng có những ý kiến đánh giá khá lạc quan, sự tăng giá này chính là tín hiệu phục hồi của thị trường.

Người vay mua nhà có nhiều cơ hội được tiếp cận với nguồn vay lãi suất thấp do Ngân hàng thương mại đã được Nhà nước cho phép các đơn vị này được tự thỏa thuận mức lãi suất cho vay đối với kỳ hạn trên 6 tháng và các gói vay cũng linh hoạt hơn.

Thời gian gần đây, các ngân hàng thương mại đều đồng loạt giảm lãi suất cho vay đối với nhiều loại kỳ hạn. Do đó, người mua nhà sẽ có thêm nhiều cơ hội tiếp cận các giải pháp cho vay với lãi suất tốt hơn từ phía ngân hàng.

Thêm vào đó, những nội dung sửa đổi tích cực của Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực trong 2015 hứa hẹn sẽ là hành lang pháp lý giúp thị trường đi vào phát triển ổn định, đồng thời tạo nhiều cơ hội để kích cầu thị trường.

Song, việc giá bất động sản tăng trong thời gian này được ví như con dao hai lưỡi khi nguồn cung căn hộ trên thị trường rất lớn và lượng hàng tồn của các nhà đầu tư thứ cấp vẫn còn rất nhiều. Thực tế, một số dự án đã sau khi tăng giá, giao dịch thành công cũng có dấu hiệu chững lại.

Theo báo cáo của Savills Việt Nam về thị trường trong quý IV/2014, thị trường bất động sản có nhiều nền tảng để kỳ vọng tăng trưởng trong năm 2015, nhưng vẫn có thể chịu ảnh hưởng tiêu cực do hoạt động đầu cơ tăng mạnh. Hiện tượng các nhà đầu cơ găm cả sàn chung cư chờ giá lên vẫn đang diễn ra tại nhiều dự án ở cả thị trường phía Bắc lẫn phía Nam.

Giá bán sản phẩm tăng hay giảm là việc nằm trong chiến thuật bán hàng của từng chủ đầu tư với từng dự án, từng giai đoạn. Nhưng một khi giá nhà đất bị đẩy lên cao cũng có thể dập tắt niềm tin của người tiêu dùng vốn vừa mới có cơ hội nhen nhóm. Thiết nghĩ, hơn ai hết, nhà đầu tư là những người sẽ hiểu rõ nhất cần làm gì để thị trường phục hồi thực sự và phát triển bền vững hơn. Và bài học trước đó từ kiểu kinh doanh “chộp giật”, chỉ nhìn thấy cái lợi trước mắt đã mang lại rất nhiều “quả đắng” hẳn cũng chưa nhà đầu tư nào quên.

 

Theo Đô thị Online

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.