Giá bất động sản tại Hy Lạp giảm tới 40%

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Thị trường bất động sản của Hy Lạp đang chịu sự tác động hết sức mạnh mẽ từ cuộc khủng hoảng nợ công. Giá bất động sản tại quốc gia này hiện đã giảm đến 40% so với năm 2007.

>> Vốn vay khó rẻ thêm

Theo thông tin từ ông Manoussakis thuộc công ty tư vấn Savills, thị trường bất động sản Hy Lạp hiện đang khá ảm đạm khi phải chịu sự tác động của cuộc khủng hoảng nợ công, không có nhiều nhà đầu tư thể hiện sự lạc quan đối với triển vọng của thị trường.

Dữ liệu được công bố từ Ngân hàng Hy Lạp, bất động sản Hy Lạp đang tụt giá liên tục trong suốt 6 năm và đã giảm đến 40% so với năm 2007.

Mảng màu bất động sản nghỉ dưỡng sáng hơn

Không như các phần còn lại của thị trường, giá bất động sản tại đảo Mykonos, một trong những thiên đường nghỉ dưỡng của Hy Lạp có vẻ khởi sắc hơn.

gia-bat-dong-san-tai-hy-lap-giam

Đảo Mykonos nằm bên bờ biển Địa Trung HảiĐảo Mykonos nằm bên bờ biển Địa Trung Hải,

được xem là thiên đườngnghỉ dưỡng nổi tiếng của đất nước Hy Lạp.

Một số đơn vị môi giới địa phương cho hay, giá bất động sản tại đây dù giảm đến khoảng 30% so với năm 2007 nhưng đang có dấu hiệu phục hồi trên thị trường.

Giám đốc điều hành của Euroterra Capital, Chủ đầu tư của các dự án cao cấp có trụ sở tại Luân Đôn, đơn vị đang lên kế hoạch mở chi nhánh tại Mykonos, ông Pantazis Therianos cho biết: Nhu cầu thuê phòng của khách du lịch đến đảo đang tăng lên, cùng với đó, giá cũng sẽ tăng theo. Ông cũng bật mí, công ty của ông lên kế hoạch sẽ nhắm vào lượng khách đến từ Luân Đôn và các nước khu vực châu Á.

Giám đốc điều hành của Công ty môi giới bất động sản Beauchamp, bà Roi Deldimou cho biết, người mua vẫn chưa quay lưng với thị trường. Gần đây, bà đã chốt được 2 giao dịch cho một khách hàng người Ý và một người Mỹ gốc Hi Lạp với tổng giá trị hơn 552.800 USD. Cuộc khủng hoảng nợ đã thực sự tác động đến thị trường, song, các đơn vị kinh doanh bất động sản tại quốc gia này vẫn đang cố gắng tìm mọi cách để xoay xở.

Nằm cách Athens chừng 35 phút đường bay, đảo Mykonos vốn có sức hấp dẫn đối với giới đầu tư bất động sản không kém các khu du lịch nổi tiếng ở Châu Âu như bờ biển Riviera của Pháp, vùng Tuscany của Ý hay dãy Alpes. Tuy nhiên, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính xảy ra năm 2007, giá bất động sản tại đây đã giảm đáng kể.

Vẫn chờ diễn biến khủng hoảng

Khủng hoảng nợ công hiện được cho là cơ hội tốt để các nhà đầu tư săn bất động sản giá rẻ trên hòn đảo nghỉ dưỡng tuyệt đẹp này, song, những người bán tại đây vẫn chưa có ý định ngã giá. Tại Mykonos, giá nhà vẫn được duy trì ở mức hơn 1 triệu Euro, thông tin từ Robert Guy Dannon, Giám đốc điều hành của Danon &Co, Công ty chuyên cung cấp dịch vụ bất động sản nghỉ dưỡng.

Bà Deldimou cho biết thêm, vì không thể bán căn biệt thự với mức giá 4 triệu euro nên một khách hàng của bà đã quyết định cho thuê với mức 36.000 Euro/tuần và chờ đến khi được giá mới bán.

Hai bên bán và mua đều không chịu “nhường” nhau và dường như mọi thứ đều đang đứng im để chờ xem diễn biến cuộc khủng hoảng nợ công sẽ đi đến đâu. Hiện tại, những người mua bất động sản tại Hy Lạp đang phải đóng một khoản phí không hề nhỏ. Ví dụ, nếu mua một ngôi nhà giá 250.000 Euro thì sau khi đóng thuế trước bạ và các loại phí khác, bạn phải mất tới 300.000 Euro.

Vì thế, một lời khuyên được đưa ra tại thời điểm này là, đừng thấy một ngôi nhà có giá hời là quyết định xuống tiến ngay, mà bạn nên nghĩ đến khoản thuế mà mình cần phải trả cho chính quyền. bà Vukovic, Giám đốc điều hành của Collier International tại Hy Lạp và Serbia cho biết.

 

Theo CafeLand

Các tin khác