Gấp rút GPMB để đáp ứng tiến độ

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Ngày 17/12, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã chủ trì buổi làm việc với Sở Xây dựng, Ban QLDA Thoát nước, UBND các quận, huyện để kiểm điểm tiến độ Dự án Thoát nước Hà Nội giai đoạn II.

>> TP.HCM: Chỉ 10 dự án nhà ở được chuyển đổi diện tích

Theo Ban QLDA Thoát nước Hà Nội, Dự án Thoát nước Hà Nội giai đoạn II được triển khai thi công trên địa bàn các quận Ba Đình, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Đống Đa, Tây Hồ, Thanh Xuân, Hoàng Mai và huyện Thanh Trì.  Các hạng mục chính của dự án cải tạo hồ, các tuyến mương thoát nước, làm đường dọc 2 bên bờ sông Tô Lịch, Lừ, Sét và cải tạo thoát nước hạ lưu sông Kim Ngưu với khối lượng GPMB rất lớn. Ông Phạm Văn Cường - Giám đốc Ban QLDA Thoát nước Hà Nội cho biết, trong tổng số 48ha đất phải GPMB do các quận, huyện thực hiện, đã thu hồi 46ha, bằng 96%, song không liền tuyến nên việc thi công gặp khó khăn. Trong khi đó, phần GPMB do Ban thực hiện cũng đạt 99% (thu hồi 260/263ha); hiện còn 547 phương án bồi thường, hỗ trợ.

gap-rut-giai-phong-mat-bang-de-dap-ung-tien-do

Để có mặt bằng triển khai dự án, Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng đã yêu cầu lãnh đạo các quận, huyện trực tiếp báo cáo các khó khăn, vướng mắc cũng như tiến độ GPMB tại từng địa bàn. Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Nguyễn Phong Cầm cho biết, hiện trên địa bàn còn 16 phương án đền bù GPMB chưa được phê duyệt. Hiện các ban ngành trong quận đang khẩn trương hoàn tất các thủ tục để phê duyệt xong phương án trong tuần này phấn đầu hoàn thành GPMB dự án trong tháng 12. Còn tại các quận Hai Bà Trưng (còn 8 phương án chưa phê duyệt), quận Cầu Giấy (còn 7 phương án), Tây Hồ (còn 6 phương án) lãnh đạo các quận đều cam kết sớm phê duyệt và hoàn thành GPMB trong tháng 12. Tại địa bàn quận Đống Đa hiện đã phê duyệt toàn bộ 358 phương án tuyến sông Lừ từ tháng 12/2013, đến nay 225/358 phương án đã chi trả tiền; 171 hộ dân đã bàn giao mặt bằng; còn lại 133 phương án các hộ dân chưa nhận tiền đền bù, hỗ trợ (trên địa bàn phường Trung Tự, Kim Liên) do có kiến nghị về giá nhà tái định cư, chính sách đền bù hỗ trợ.

Đặc biệt, tại địa bàn quận Hoàng Mai đang còn tồn số lượng chưa GPMB được lên đến 733 phương án. Trong đó có nhiều hộ dân bất hợp tác, gây khó khăn cho công tác đền bù, GPMB. Cụ thể là 37 hộ có đất 5% tại hồ Định Công không hợp tác, phải cưỡng chế kê khai; một số hạng mục như hạ lưu sông Sét tại phường Thịnh Liệt tồn tại khoảng 101 hộ, hồ Định Công tồn tại 37 hộ có đất 5%, dự kiến phê duyệt xong trong quý I/2015. Tuy nhiên, khi Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng yêu cầu làm rõ nguyên nhân cũng như tiến độ GPMB của quận Hoàng Mai, đáng tiếc là lãnh đạo quận đã không đến dự họp.

Ông Phạm Văn Cường - Giám đốc Ban QLDA Thoát nước Hà Nội cho biết, theo hiệp định vay vốn giữa Việt Nam và Nhật Bản, thời gian hoàn thành Dự án Thoát nước Hà Nội giai đoạn II phải xong trong năm 2015 nên kiến nghị UBND TP chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện tập trung thẩm định phê duyệt phương án bồi thường còn lại xong trong tháng 12/2014; thông báo các hộ dân đã nhận bồi thường bàn giao mặt bằng, đồng thời cưỡng chế với những trường hợp không chấp hành…

Sau khi nghe các quận, huyện và Sở Xây dựng báo cáo, Phó Chủ tịch UBND Nguyễn Quốc Hùng yêu cầu các địa phương phải gấp rút thực hiện công tác GPMB để đáp ứng tiến độ dự án. Cụ thể, quận Ba Đình, Hai Bà Trưng hoàn thành GPMB dự án trong tháng 12. Đối với các trường hợp cụ thể của quận Đống Đa và Thanh Xuân, giao Sở Xây dựng Hà Nội tính toán lại giá nhà tái định cư theo quy định, bảo đảm hợp lý, công bằng; bàn giao quỹ nhà tái định cư cho địa phương, đồng thời chủ động mời các sở, ngành liên quan giải quyết dứt điểm vướng mắc về cơ sở nhà đất của một số cơ quan. Đối với trường hợp lấn chiếm đất công, Sở Xây dựng, Ban Chỉ đạo GPMB TP cùng các quận, huyện xử lý trên tinh thần thu hồi toàn bộ đất công bị lấn chiếm. Đồng thời UBND TP phê bình quận Hoàng Mai, dù còn nhiều phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB nhưng lãnh đạo quận vắng mặt không dự họp làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án.

 

Theo KT&ĐT

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.