Gần Tết, dân “tất tưởi” tìm mua, nhà ở xã hội khan hàng

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Nhiều người tìm mua nhà ở xã hội dịp này phải ra về trong tâm trạng hụt hẫng, bởi hầu như các dự án nhà ở loại này chỉ còn rất ít căn hộ cho thuê…

>>Hơn 5,5 tỷ USD từ Malaysia “chảy” vào bất động sản Việt Nam

gan-tet-dan-tat-tuoi-tim-mua-nha-o-xa-hoi-khan-hang

Anh Phạm Minh Giang (Long Biên - Hà Nội) là một trong những người hụt hẫng không mua được NOXH trong năm nay

Nhà ở xã hội khan... hàng

Cuối giờ chiều ngày 8/1, chỉ trong một khoảng thời gian ngắn phóng viên VOV chứng kiến hơn chục người đến nơi bán hàng của Công ty Đầu tư Phát triển Hạ tầng Viglacera tại Khu đô thị Đặng Xá (Gia Lâm - Hà Nội) để hỏi mua nhà ở xã hội. Người đến hỏi mua thuộc rất nhiều đối tượng từ nhà giáo, kỹ sư, công chức nhà nước cho đến các công nhân lao động… Tuy nhiên, hầu hết đều ra về trong tâm trạng thất vọng vì được thông báo không còn nhà để mua. Một số ít, phải chuyển sang thuê nhà ở xã hội với mục đích đặt chỗ để sau 5 năm có thể được mua lại.

Ông Lê Văn Hiếu - Phó Phòng Dự án Công ty Đầu tư Phát triển Hạ tầng Viglacera cũng cho biết: Dự án nhà ở xã hội Đặng Xá (Gia Lâm - Hà Nội) đã hoàn thiện giai đoạn 1, giai đoạn 2 và đưa vào sử dụng 2.000 căn hộ. Giai đoạn 3, Viglacera khởi công vào ngày 16/5/2014 với tổng số 1.500 căn hộ, diện tích từ 45m2 - 70m2 bao gồm các căn hộ bán, cho thuê, nhưng chỉ trong thời gian ngắn mở bán dự án đã bán hết, trước Tết Nguyên đán 2015, Vigalacera sẽ bàn giao nhà cho người dân.

Trong số này, 1500 căn hộ giai đoạn 3, Viglacera đang cho xây dựng 270 căn hộ dành cho thuê với các loại diện tích 45m, 47m, 60m, 69,5m. Giá dự tính là 30.000 đồng/m2/tháng, phí dịch vụ khoảng 2000đ/m2/tháng. Do giá rẻ hơn nhiều so với giá thị trường hiện nay, nên cũng chỉ sau một thời gian nhận hồ sơ đến nay số nhà này cũng đã gần hết.

Anh Phạm Minh Giang (Long Biên - Hà Nội) là một trong những khách hàng đến đăng ký xin mua nhà ở xã hội nhưng phải hụt hẫng ra về. Anh Giang cho biết, nhiều bạn của anh đã mua được nhà ở xã hội và cảm nhận rất tốt nên anh cũng quyết định đến đăng ký mua nhà, tuy nhiên đến đây thì nhân viên Viglacera cho biết đã hết nhà ở xã hội từ lâu. Anh cũng cảm thấy tiếc vì trước đây không quyết định sớm và giờ không biết mua nhà ở đâu cho phù hợp với điều kiện kinh tế của mình.

Khác với anh Giang, ông Trần Văn Đại (Vĩnh Tuy - Hà Nội) khi được biết không còn nhà ở xã hội đã chuyển sang xin thuê nhà ở xã hội rồi đợi hết 5 năm thuê sẽ được mua lại. Ông Đại cho biết rất tiếc không mua được nhà ở xã hội vì làm thủ tục lâu quá nên không kịp đăng ký mua.

Không chỉ riêng tại Viglacera, hầu hết các công ty xây dựng nhà ở xã hội hiện nay như Công ty CP Đầu tư và thương mại Thủ Đô có dự án nhà ở xã hội Ecohome 1 tại Khu đô thị Chèm - Bắc Cổ Nhuế (Từ Liêm, Hà Nội) cũng khan nhà ở xã hội sau khi mở bán và trước Tết Nguyên đán 2015 người dân sẽ đến nhận nhà.

Tại tỉnh Hòa Bình, bà Vũ Thị Hợp, Giám đốc Công ty CP Thương mại Dạ Hợp cũng cho biết Công ty của bà vừa tổ chức Lễ khánh thành Dự án NƠXH Dạ Hợp với quy mô 220 căn hộ, hiện nay vẫn có rất nhiều người dân muốn mua nhưng không còn để bán.

Phát triển nhà ở xã hội còn gặp nhiều khó khăn

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết: một loạt các cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển nhà ở xã hội được ban hành trong thời gian qua đã tác động hết sức tích cực đến thị trường nhà ở nói chung và việc đầu tư xây dựng nhà ở xã hội nói riêng. Tính đến nay, cả nước đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng 102 dự án xã hội, trong đó có 38 dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, quy mô xây dựng khoảng 19.680 căn hộ; 64 dự án nhà ở xã hội cho công nhân, với quy mô xây dựng khoảng 20.270 căn hộ.

Đang tiếp tục triển khai 150 dự án nhà ở xã hội, trong đó có 91 dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, quy mô xây dựng khoảng 55.830 căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 28.505 tỷ đồng (bao gồm cả một số dự án chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội đã được UBND các tỉnh, thành phố chấp thuận); 59 dự án nhà ở xã hội cho công nhân khu công nghiệp với quy mô xây dựng khoảng 66.750 căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 18.105 tỷ đồng (trong đó: Thành phố Hà Nội đang triển khai 14 dự án nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, quy mô xây dựng khoảng 11.900 căn; Thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai 11 dự án nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, quy mô xây dựng khoảng 7.830 căn).

Mặc dù đã thu được kết quả bước đầu, nhưng việc phát triển nhà ở xã hội, nhất là nhà ở xã hội cho các đối tượng có thu nhập thấp tại khu vực đô thị và cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp tập trong còn gặp nhiều khó khăn như: Việc phát triển nhà ở xã hội yêu cầu phải có nguồn vốn lớn, nhưng lợi nhuận thấp, thậm chí tỷ lệ lợi nhuận do nhà nước khống chế, thời gian thu hồi vốn dài, nhất là đối với nhà ở xã hội cho thuê, trong khi nguồn vốn từ ngân sách nhà nước hạn chế, vì vậy không khuyến khích được các doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở xã hội.

Thu nhập của người dân, công nhân lao động tại các khu công nghiệp còn thấp, không đủ tích lũy để mua nhà ở, trong khi chúng ta chưa có cơ chế để hình thành các định chế tài chính nhà ở để cho người dân vay vốn với lãi suất hợp lý, thời gian trả nợ dài để mua nhà ở. Trong khi tâm lý người dân vẫn muốn sở hữu nhà ở mà chưa sẵn sàng để thuê nhà ở sống lâu dài.

Một số địa phương có nơi, có lúc chưa thực sự quan tâm tìm các giải pháp để đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội. Trong khi chúng ta chưa có chế tài để khuyến khích nơi làm tốt và xử lý trách nhiệm đối với nơi làm chưa tốt hoặc không làm.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cũng cho biết: Hiện nay có tới 80% dân số đô thị cần hỗ trợ về nhà ở. Cùng với việc thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn thì phát triển nhà ở xã hội chính là một hướng đi hết sức khoa học để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Đó cũng chính là việc cụ thể hóa các giải pháp của Chính phủ, trong đó yêu cầu phải tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản gắn với chiến lược phát triển nhà ở, thay vì chúng ta chỉ phát triển nhà ở cao cấp ít người mua, trong khi nhà ở xã hội rất nhiều người có nhu cầu lại không có.

 

Theo Báo Xây dựng

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.