Gạch không nung: Ưu đãi nửa chừng

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Mặc dù Nhà nước khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất gạch không nung, tuy nhiên, đầu ra của dòng sản phẩm này vẫn đang bị "tắc". Trong khi công suất sản xuất loại vật liệu này của các nhà máy ở Việt Nam đạt 2 triệu m3/năm thì lượng tiêu thụ trong nước chỉ đạt con số 500 – 600 ngàn m3/năm. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp lại phải chật vật tìm cách xuất khẩu, hoặc giảm công suất.

>>Thiết kế tăng công năng sử dụng cho nhà phố ngắn

Ông Trần Văn Huynh, Chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam cho biết, dù có chủ trương ưu đãi nhưng các chính sách khuyến khích sử dụng gạch không nung không được thực thi khiến cho loại sản phẩm này rất khó cạnh tranh.

Theo ông Huynh, một trong những nguyên nhân khiến loại gạch này chưa được phổ biến là do giá thành cao vì Nhà nước chưa có sự hỗ trợ cụ thể. Thực tế, gạch không nung ở nước ta hiện vẫn đang bị đối xử như các loại vật liệu nung khác, mặc dù từ cuối năm 2012, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 09 về quy định sử dụng VLXD không nung trong các công trình xây dựng. Quy định này có hiệu lực từ đầu năm 2013.

Tại Việt Nam, gạch không nung hiện vẫng đang bị đối xử giống như các loại vật liệu nung khác. Ảnh: TL

Theo thông tư trên, tất cả công trình xây dựng được đầu tư bằng nguồn vốn của Nhà nước buộc phải sử dụng VLXD không nung theo lộ trình cụ thể như sau: công trình tại các đô thị loại ba trở lên phải sử dụng hoàn toàn vật liệu xây không nung. Công trình tại các khu vực còn lại phải sử dụng ít nhất 50% vật liệu xây không nung cho đến hết năm 2015, còn từ sau năm 2015 cũng phải sử dụng hoàn toàn vật liệu không nung.

Những công trình xây dựng có độ cao từ 9 tầng trở lên không phân biệt nguồn vốn buộc phải sử dụng tối thiểu 30% vật liệu xây dựng không nung loại nhẹ đến thời điểm cuối 2015, và sau thời điểm này cũng phải sử dụng tối thiểu 50%.

Ông Huỳnh cho rằng, việc áp dụng thông tư này không triệt để. Theo đó, đa phần các công trình xây dựng nằm trong diện bắt buộc sử dụng vật liệu không nung vẫn cố tình không tuân thủ và hiện vẫn không bị xử phạt.

Việt Nam hiện cũng đã có ban chỉ đạo dự án “Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam” do ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ làm trưởng ban. Ban này còn bao gồm các thành viên từ Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính, Ngân hàng Công thương Việt Nam.

Theo đó, dự án trên nhằm mục tiêu giảm tỷ lệ dùng nhiên liệu hóa thạch, đất màu để sản xuất VLXD nung, giúp tăng cường sản xuất loại VLXD không nung. Dự án gồm 4 hợp phần, đó là: hỗ trợ chính sách đối với việc phát triển công nghệ; xây dựng năng lực kỹ thuật để ứng dụng, vận hành sản xuất và sử dụng sản phẩm; hỗ trợ tài chính bền vững cho việc ứng dụng công nghệ; trình diễn công nghệ sản xuất và đầu tư nhân rộng.

Quá trình triển khai dự án diễn ra trong vòng 5 năm, bắt đầu từ thời điểm tháng 11/2014 đến hết tháng 11/2019 với tổng vốn đầu tư khoảng 39 triệu USD. Nguồn vốn này được hỗ trợ bởi Quỹ Môi trường toàn cầu, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Bộ KH&CN, Bộ Xây dựng và Quỹ Phát triển KH&CN Quốc gia.

Nhận xét về dự án, theo ông Huynh, có được một dự án như thế là điều tốt, nhưng vấn đề quan trọng nhất để gạch không nung trở nên phổ biến ở Việt Nam hiện nay là cần phải thực thi nghiêm túc các chính sách mà nhà nước đã ban hành. Trong đó, đáng lưu tâm nhất là chính sách ưu đãi cho loại gạch này để sản phẩm có giá thấp hơn, kích thích thị trường gạch không nung phát triển.

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn

Các tin khác

 • 3 mẹo nhỏ giúp nhận biết gạch men chất lượng

  Gạch men là loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong xây dựng. Sở dĩ gạch men được nhiều người ưu tiên sử dụng là bởi gạch này có độ bền, chất lượng tốt và có tính thẩm mỹ cao.

 • Hơn 80% tôn mạ màu trong nước được nhập từ Trung Quốc

  Sau thép đến lượt tôn mạ màu đề nghị được 'bảo vệ'. Hiện sản xuất tôn mạ màu trong nước đã suy giảm rất mạnh do lượng nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm tới hơn 80% tổng lượng tôn nhập khẩu vào Việt Nam.

   

 • Những tiêu chí lựa chọn gạch lát nền

  Cùng với màu sơn tường, gạch lát nền cũng góp phần quan trọng vào việc thể hiện gu thẩm mỹ và phong cách của gia chủ. Hiện nay, người sử dụng có nhiều sự lựa chọn cho gạch lát nền bởi sự đa dạng về chất liệu và sản phẩm, phù hợp với sở thích, nhu cầu và phong cách kiến trúc, giúp gia tăng tính thẩm mỹ và ấn tượng cho ngôi nhà.

 • Những vấn đề cần lưu ý khi xây nhà phố diện tích nhỏ

  Hầu hết các căn nhà phố nhỏ đều có diện tích không gian sinh hoạt và đường đi lại tương đối nhỏ hẹp, vì vậy mỗi m2 đều cần được tận dụng một cách tối đa nhất. Sở dĩ giá xây dựng nhà ở này lại cao bởi mặt bằng thi công nhỏ, hơn nữa quá trình vận chuyển và tập kết vật tư trở nên khó khăn.

 • Cửa sổ sợi thủy tinh thân thiện với môi trường

  Trong những năm qua, rất nhiều nỗ lực giảm lượng khí thải carbon của các cá nhân, tổ chức xây dựng nhằm tìm ra giải pháp bền vững đã được đẩy mạnh. Trong đó, cửa sổ sợi thủy tinh đã chứng minh được hiệu quả trong việc sử dụng năng lượng và tính chất thân thiện với môi trường.

 • Tìm hiểu những loại vật liệu xây dựng đầu tiên của loài người

  Con người đã bắt đầu tạo ra những thay đổi cơ bản về cách sống từ cách đây khoảng 10.000 năm. Thay vì trú ngụ trong các hang động, con người biết tạo ra nơi trú ẩn an toàn hơn bằng cách dùng da động vật cho tới những vật liệu bền vững để xây dựng nhà ở.

 • Chế tạo cửa kính tự động di chuyển ẩn vào trong tường

  Mới đây, Vitrocsa - công ty sản xuất cửa sổ có trụ sở tại Thụy Sĩ đã tạo ra loại cửa kính có thể tự động di chuyển vào bức tường trong góc, giúp mở rộng thêm không gian phòng.

 • Gạch tái chế từ tàn thuốc lá giúp giảm tiêu thụ năng lượng tới 58%

  Tiến sĩ Abbas Mohajerani, thuộc Đại học RMIT tại Melbourne hiện đang phát triển dự án biến chất thải từ tàn và mẩu thuốc lá còn lại sau khi hút thành những viên gạch xây dựng.

 • 4 bước cơ bản cần nhớ khi chọn gạch ốp tường nhà tắm

  Việc chọn gạch lát nền hay gạch ốp tường trong quá trình xây sửa nhà được coi là khâu quan trọng, quyết định đến thẩm mỹ của ngôi nhà. Ngoài phòng khách, nhà bếp hay phòng ngủ thì nhà tắm cũng là một không gian không thể coi nhẹ.

 • Những ưu - nhược điểm của gạch block không nung

  Trước đây, các sản phẩm gạch đất nung là vật liệu xây dựng truyền thống và phổ biến nhất, nhưng hiện nay chúng dần được thay thế bởi các sản phẩm thân thiện môi trường khác. Một trong những vật liệu không thể không kể đến đó chính là gạch block không nung hay còn gọi là gạch bê tông.