Euro yếu kéo giá vàng lao dốc

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Lo ngại về tương lai của Hy Lạp đã lấn át khả năng Mỹ lùi tăng lãi suất đến cuối năm nay, khiến thị trường mất 4 USD xuống 1.183 USD một ounce.

>>Thâm hụt thương mại của Việt Nam không lớn

Đến 7h50 sáng nay (giờ Hà Nội), giá vẫn dao động quanh 1.183 USD. Quy đổi ra tiền Việt, tương đương 30,98 triệu đồng một lượng (chưa thuế, phí, gia công). Thị trường trong nước hôm qua đóng cửa quanh 34,97-35,03 triệu đồng.

ero-yeu-keo-vang-di-xuong

Trong phiên, có lúc giá giảm tới 12 USD, xuống 1.178 USD một ounce chỉ trong nửa tiếng. Đôla Mỹ hôm qua tăng 0,2% so với rổ tiền tệ lớn trên thế giới, chủ yếu vì đồng euror yếu, sau khi Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp - Yanis Varoufakis cho biết vấn đề thanh khoản đang “cực kỳ khẩn cấp” và họ cần đạt thỏa thuận cấp vốn trong vài tuần tới.

“Thị trường đã trở nên bi quan hơn. Ngày mai, Mỹ sẽ công bố doanh số bán lẻ. Báo cáo này sẽ là bước đệm mới cho việc tăng lãi suất tháng 9, sau số liệu việc làm cuối tuần trước”, Robin Bhar – nhà phân tích tại Societe Generale cho biết. Thứ 6 tuần trước, dự trữ tại SPDR Gold Trust – quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới cũng đã giảm mạnh nhất năm nay.

Báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho thấy nước này đã tạo ra số việc làm tháng 4 đúng như dự đoán, nhưng số liệu tháng 3 lại được điều chỉnh giảm mạnh. Việc này đã đẩy lùi dự báo Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất vào tháng 6.

“Đà giảm vẫn sẽ tiếp tục trong trung hạn, do kỳ vọng đồng đôla mạnh lên và số hợp đồng bán vàng tăng”, Morgan Stanley nhận xét trong một thông báo. Giá vàng giao ngay đã dưới 1.200 USD trong 7 phiên liên tiếp.

“Dù thừa nhận giá có thể giảm mạnh từ mốc 1.200 USD một ounce sau khi FED công bố thắt chặt, chúng tôi cho rằng việc này sẽ được bù lại bằng tình hình bất ổn ở Hy Lạp”, Capital Economics nhận xét. Hãng dự báo giá có thể lên 1.250 USD trong quý II và 1.400 USD quý cuối năm nay.

Trên thị trường dầu thô, giá cũng đi xuống do lo ngại thị trường tăng nhiều tuần liên tiếp sẽ khuyến khích các công ty Mỹ tăng sản xuất, trong bối cảnh toàn cầu đã dư cung. Chốt phiên, dầu thô WTI giao dịch tại 59,25 USD một thùng. Trong khi đó, dầu Brent có giá 64,91 USD.

 

Theo VnExpress

Các tin khác