Elon Musk, người muốn thay đổi tương lai nhân loại

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Nằm trong bảng xếp hạng 100 nhân vật quan trọng nhất thế giới năm 2010 của tạp chí Time; là một trong 75 người có ảnh hưởng nhất thế kỷ XXI của tạp chí đàn ông Esquire năm 2008, Elon Musk khiến nhiều người hâm mộ không chỉ bởi những thành tựu vĩ đại mà còn bởi sự hăng say lao động không ngừng nghỉ của ông.

>>Bông hồng thép của Yahoo!

>>Từ công nhân trở thành nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc

Với ước mơ tạo ra những thứ có thể ảnh hưởng đến tương lai của nhân loại, mà theo thứ tự sắp xếp của Musk – “một là internet, hai là năng lượng tái tạo, ba là chinh phục không gian”, PayPal, SpaceX, Tesla, SolarCity lần lượt ra đời, mang đến những thay đổi tích cực cho đời sống con người.

Điên rồ hay phi thường?

Elon Musk (sinh năm 1971) tỏ ra vượt trội từ khi còn rất nhỏ. Tự học lập trình, năm 12 tuổi, Musk đã bán được phần mềm đầu tiên – một trò chơi không gian tên là Blastar – với giá khoảng 500 USD. Đây có thể là những bước chập chững đầu tiên trên con đường học hỏi để phát triển và thay đổi thế giới của Musk.

Quyết định rời khỏi quê nhà (Nam Phi) vào năm 17 tuổi, một phần vì cuộc chiến ở nước mình, nhưng nguyên do chính là vì Musk còn có một ước mơ cao xa hơn. Ông mơ tới Hoa Kỳ, nơi công nghệ phát triển vào loại bậc nhất, với suy nghĩ “Đó là nơi những điều vĩ đại có thể được thực hiện”. Và thật vậy, sau này, hoạt động học hỏi, sáng tạo và kinh doanh của ông đều được diễn ra ở nơi đây.

Với những kiến thức đáng nể về kinh doanh, vật lý, khoa học vật liệu, Musk bắt đầu xem xét và tham dự vào các lĩnh vực mà theo ông là sẽ có ảnh hưởng lớn đến tương lai nhân loại.

Những ý tưởng của Musk thường được mọi người xung quanh xem là điên rồ vì chúng quá vô lý và xa rời thực tế. Liệu có ai lại ngờ được, xe hơi có thể chạy mà không cần xăng?

Năng lượng mặt trời sẽ thay thế cho mọi nguồn nhiên liệu khác, kể cả khí thiên nhiên? Rằng tên lửa có thể tự động quay về điểm xuất phát để chờ đợi cho hành trình tiếp theo? Và rồi con người sẽ có thể trở thành “loài đa hành tinh”? Nhưng rồi, Musk đã chứng minh cho chúng ta thấy, muốn thành công, điều quan trọng là phải dám nghĩ, dám làm.

Biến những điều phi thường thành bình thường

Musk khởi nghiệp một cách đơn giản vào năm 1995 với dự án Zip2 nhằm cung cấp phần mềm ấn hành nội dung số cho các tổ chức mới. Năm 1999, ông bán lại Zip2 cho bộ phận AltaVista của Compaq với giá 307 triệu USD tiền mặt và 34 triệu USD cổ phiếu, chuyển sang tập trung cho X.com, một công ty về dịch vụ tài chính trực tuyến và thanh toán qua email mà ông đồng sáng lập.

Với tầm nhìn xa và niềm tin vào phương pháp giao dịch trực tuyến P2P, X.com đã mua lại Confinity, một hãng vận hành một hệ thống thanh toán đấu giá có quy mô tương tự như X.com, gọi tên là PayPal. Sau này, Musk trực tiếp nhắm vào dịch vụ thanh toán trực tuyến nên đổi tên công ty thành PayPal – quyết định này không được CEO Bill Harris đồng ý, chính vì vậy, Harris đã rời công ty vào năm 2000.

Tuy nhiên, sự thật đã chứng minh, niềm tin của Musk đã không đặt nhầm chỗ. Mục tiêu thành lập hệ thống thanh toán toàn cầu của ông nhanh chóng được ủng hộ và vào năm 2001, PayPal đã phát triển một cách mạnh mẽ và rộng khắp, được người dùng yêu thích vì tính nhanh chóng và tiện lợi của nó.

Sau khi bán lại PayPal cho eBay với giá 1,5 tỉ USD giá trị cổ phiếu, Musk thành lập tiếp công ty thứ ba là Space Exploration Technologies (SpaceX) vào tháng 6/2002. Musk mong muốn có thể tạo ra các tên lửa với công nghệ tiên tiến, ít hao tốn nhiên liệu, có thể tái sử dụng và di chuyển lên không gian một cách dễ dàng.

Ông luôn tin rằng việc khai phá vũ trụ là một bước quan trọng trong công cuộc phát triển, hay nói cách khác là bảo tồn loài người trước những mối nguy cơ bị diệt vong chưa thể đoán trước được. SpaceX chính là nơi ông thực hiện tham vọng đó.

Hai tên lửa đầu tiên của công ty là Falcon 1 và Falcon 9 cùng phi thuyền đầu tiên của nó mang tên Dragon. Năm 2002, SpaceX đã giành được hợp đồng 1,6 tỉ USD với NASA để cho 12 chuyến bay của Falcon 9 và Dragon vào Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) – và đây chính là một dấu mốc quan trọng của trạm vũ trụ trong việc vận chuyển hàng tới trạm và trở lại.

Ngày 25/5/2012, tàu Dragon của SpaceX hạ cánh xuống ISS, ghi dấu mốc lịch sử lần đầu tiên có một công ty tư nhân phóng và đáp thành công một phương tiện xuống ISS.

Musk luôn có những ý tưởng táo bạo khiến người khác ngỡ ngàng. Ngỡ ngàng hơn nữa là ông có thể thực hiện thành công những ý tưởng tưởng như điên rồ ấy và Tesla Motors là một trong số đó.

Mục tiêu của Musk không phải là vì sự giàu có, ông chỉ đơn giản muốn “cứu lấy” trái đất, chính vì vậy định hướng phát triển của Tesla Motors là kiếm lợi nhuận ban đầu để phục vụ cho mục đích lâu dài là cung cấp những chiếc ôtô điện bình dân đến mọi nhà. Việc thay nhiên liệu từ xăng/ dầu sang điện lúc này sẽ giúp giảm lượng tiêu thụ dầu thô toàn cầu một cách đáng kể.

Với vai trò tích cực là người định hướng chiến lược, đồng thời đặc biệt chỉ đạo thiết kế các mẫu sản phẩm, Musk đã dẫn dắt Tesla Motors phát triển một cách nhanh chóng. Bản thử nghiệm của mẫu xe điện thể thao đầu tiên – Tesla Roadster đã nhận giải “Phát minh xuất sắc nhất” năm 2006 của tạp chí Time trong lĩnh vực “Phát minh về vận tải”.

Tháng 6/2012, Tesla Model S ra mắt và lập tức tạo nên cơn sốt, trở thành hiện tượng của năm với một loạt các giải thưởng. Tháng 5/2013, Tesla Motors có quý đầu tiên hoạt động có lợi nhuận kể từ khi niêm yết cổ phiếu năm 2011.

Một mặt phát triển xe hơi dùng điện, mặt khác Musk đề xuất ý tưởng sử dụng năng lượng sạch – mà ở đây là năng lượng mặt trời. Đây cũng là một phần trong chiến dịch của Musk chống lại sựấm lên của toàn cầu. Đây chính là lý do SolarCity được thành lập, với nhiệm vụ cung cấp một nguồn nhiên liệu rẻ, an toàn đến người dùng.

Sau vài năm phát triển, SolarCity đã vươn lên thành nhà cung cấp năng lượng mặt trời cho dân cư lớn nhất Hoa Kỳ từ năm 2011. Đồng thời, SolarCity cũng kết hợp với Tesla Motors, cung cấp những trạm sạc điện miễn phí cho xe điện hiệu Tesla và phương tiện lưu trữ điện mặt trời trong những thời điểm công suất hoạt động thấp. Đến giờ, những phát minh của Musk vẫn hoạt động ổn định và bền vững, là hy vọng cho tương lai của chúng ta.

Không chỉ khiến người khác ngưỡng mộ bởi tài năng và sự thông thái, Musk còn được kính trọng bởi những hoạt động từ thiện của mình. Ông chính là chủ tịch của Quỹ Musk, tập trung vào hoạt động từ thiện phi lợi nhuận trong các lĩnh vực giáo dục khoa học, chăm sóc y tế cho trẻ em và năng lượng sạch.

Những hoạt động từ thiện của ông không chỉ nhằm giúp đỡ người khác, mà còn để lan tỏa nguồn năng lượng sạch đến những vùng khó khăn trên toàn thế giới.

Người sắt trong đời thực

Với những thành tựu kể trên, Elon Musk được xem là một biểu tượng của ngành công nghệ không gian, trở thành huyền thoại sống hàng không (năm 2010) và nằm trong Top 20 CEO quyền lực nhất Hoa Kỳ tuổi dưới 40.

Cuộc đời của ông đã tạo nên cảm hứng cho câu chuyện về Người sắt Tony Stark nổi tiếng. Đến bây giờ, Musk vẫn hăng say nghiên cứu để thực hiện ước mơ thay đổi tương lai nhân loại của mình.

PHƯƠNG UYÊN/DNSGCT 

Các tin khác

 • Con gái Chủ tịch Samsung là phụ nữ quyền lực thứ 2 Hàn Quốc

  Trong danh sách của Forbes, người thừa kế sáng giá của gia đình Samsung, nữ tỷ phú Lee Boo Jin chính là người phụ nữ quyền lực thứ hai ở xứ sở kim chi.

   

 • Người đưa chocolate Việt ra thế giới

  Người đánh thức tiềm năng của hạt ca cao VN chính là Sam Maruta và Vincent Mourou. Họ sản xuất dòng single-origin, 100% ca cao nguyên chất trồng tại một vùng, với 6 loại đến từ 6 vùng nguyên liệu là Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bến Tre, Lâm Đồng, Đắk Lắk và Tiền Giang. Mỗi nơi làm nên một loại chocolate lấy được lòng người sành ẩm thực trên thế giới.

 • Tìm cơ hội trong cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư

  Vào năm 1998, hãng sản xuất máy ảnh Kodak của Nhật Bản có 170.000 nhân viên và chiếm 85% thị trường giấy in ảnh trên toàn thế giới. Nhưng chỉ sau vài năm, mô hình kinh doanh của Kodak biến mất, và công ty này lâm cảnh phá sản.

 • Yahoo đang 'xẻ thịt' cầm cự?

  Theo WSJ, Yahoo sắp phải bán đi mảng kinh doanh cốt lõi của mình gồm công cụ tìm kiếm và dịch vụ email để lấy 1 tỷ USD.

 • Nữ tỉ phú tự thân lập nghiệp giàu nhất Mỹ hóa trắng tay

  Cách đây không lâu, Elizabeth Holmes còn là một trong những nữ doanh nhân thành đạt nhất nước Mỹ với tài sản 4,5 tỉ USD. Song giờ đây, tạp chí Forbes hạ con số đó xuống còn 0.

 • Thành công sẽ tới dễ hơn với những người... mặt dày?

  Theo một số chuyên gia tâm lý, nhà nghiên cứu thì cảm giác xấu hổ huỷ hoại óc sáng tạo, đem lại suy nghĩ tiêu cực và lâu dài ăn mòi ý chí phấn đấu của một người muốn thành công.

 • Cách đối mặt thất bại của doanh nhân giàu nhất châu Á

  Học môn Toán cực kém, nhiều lần thi trượt trong thời thơ ấu, công ty từng không có lãi trong 3 năm và suýt sụp đổ là những trở ngại mà người giàu nhất châu Á từng trải qua.

 • Giáo sư kinh tế trẻ tuổi nhất thế giới

  Giáo sư Sam Yam của Trường Kinh doanh thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS) không chỉ nổi tiếng vì trẻ tuổi, thông minh và giản dị mà còn vì hàng chục nghiên cứu và các bài thuyết trình ấn tượng tại các trường đại học trên khắp thế giới.

 • Mark Zuckerberg – Gã độc tài của “quốc gia” Facebook

  Trong cuộc nói chuyện với hãng tin CNBC ngày 27/5, ông Peter Sunde – đồng sáng lập website chia sẻ nổi tiếng The Pirate Bay – cho rằng ông chủ Facebook là nhà độc tài của “đất nước lớn nhất thế giới”.

 • Disney đáp trả lời đe dọa của tỷ phú Trung Quốc

  Trước khi Walt Disney khai trương Disneyland tại Thượng Hải, ông chủ của Wanda Group, tỷ phú Wang Jianlin đã lên tiếng cảnh báo việc “một con hổ đơn độc không nên đặt chân tới vùng đất của bầy sói”. Giờ đây, “con hổ đơn độc” này đã lên tiếng đáp trả.