Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Nhà thầu Việt Nam có chỗ đứng?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Nhà thầu phụ Việt Nam sẽ tham gia thi công, các nhà tư vấn giám sát có thứ hạng cao sẽ được lựa chọn.

>> 2.840 tỷ đồng quy hoạch phát triển du lịch huyện đảo Lý Sơn

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường với Đất Việt, ngày 10/1, về dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông.

Chia sẻ cụ thể, Thứ trưởng Trường cho biết: "Sau hai vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra, Bộ GTVT sẽ thay thế chọn nhà thầu phụ VN để làm, tổng thầu vẫn sẽ là nhà thầu TQ nhưng người làm trực tiếp là nhà thầu phụ VN".

duong-sat-cat-linh-ha-dong-nhau-thau-viet-nam-co-cho-dung-1

Bên cạnh đó, Bộ sẽ giao cho Ban quản lý dự án đường sắt rà soát lại tất cả nhà thầu phụ, theo nguyên tắc thay toàn bộ nhà thầu phụ không đủ điều kiện năng lực thi công và quản lý dự án.

Về phía tư vấn giám sát, sẽ đưa ra các quy định mạnh như chấm dứt tư vấn giám sát TQ, yêu cầu dùng cơ quan giám sát tốt nhất của Việt Nam, để từ đó nâng cao chất lượng công trình.

Hơn thế, vì đây là dự án được thực hiện bằng nguồn vốn tín dụng của Trung Quốc (TQ), theo hiệp định ký giữa hai nước Việt Nam và TQ, với phương thức tổng thầu EPC.

duong-sat-cat-linh-ha-dong-nhau-thau-viet-nam-co-cho-dung-1

Chiếc xe taxi bị “cơn mưa" sắt thép và bê tông đổ sập xuống tại công trường đường sắt Cát Linh-Hà Động.

Cho nên, Thứ trưởng Trường nhận định: "Chúng ta phải căn cứ vào hiệp định để đưa ra các giải pháp tốt hơn, trên cơ sở hiệp định vay vốn giữa hai nước, căn cứ hiệp định để đưa ra giải pháp tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế. Để làm sao vừa đảm bảo được tính quyết định, vừa đảm bảo được chất lượng, an toàn dự án".

Gửi công hàm để cùng quản lý

Về chuyện gửi công hàm cho TQ, Thứ trưởng Trường cho hay: "Chúng tôi gửi công hàm cho TQ là xét trên quan hệ giữa hai nước. Hơn nữa, chính phủ TQ giúp chúng ta xây dựng công trình này cho nên chúng ta phải gửi công hàm nhằm báo cho phía TQ biết về chuyện hai sự cố nghiêm trọng, để hai bên biết và cùng xử lý, để cùng nhau quản lý công trình tốt hơn".

Cho đến nay, VN chưa nhận được công hàm trả lời, theo Thứ trưởng thì bình thường TQ sẽ có câu trả lời ngay, đến giờ Bộ vẫn chưa nhận được, nhưng chắc chỉ 1 - 2 ngày nữa là sẽ có câu trả lời.

Ngày 31/12/2014, Bộ GTVT đã gửi công hàm tới Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Trung Quốc tại Việt Nam.

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu Đại sứ quán Trung Quốc có ý kiến với Tổng thầu EPC, Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc và tư vấn giám sát của Trung Quốc thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm chính về mọi sự cố xảy ra. Đồng thời có kế hoạch để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho toàn bộ dự án tới khi hoàn thành và đi vào khai thác. Ngoài ra, kịp thời bồi thường, động viên thỏa đáng với những thiệt hại về người và tài sản do sự cố gây ra.

Trước đó, chia sẻ với báo chí, ông Trường nhấn mạnh: "Sẽ yêu cầu tổng thầu phải có phương án thiết kế, tổ chức thi công, trình cho cơ quan quản lý xây dựng của Bộ GTVT thẩm tra trước khi hoạt động trở lại. Đồng thời, Bộ thành lập tổ công tác đặc biệt do vụ trưởng Vụ Công nghệ làm trưởng ban nhằm kiểm tra toàn diện dự án về an toàn, chất lượng… từ nay đến khi kết thúc dự án".

Theo yêu cầu của Bộ GTVT, từ nay đến ngày 15/1, tổng thầu phải trình phương án mới về nhà thầu, tư vấn giám sát để Bộ GTVT thẩm tra. Chậm nhất là đầu tháng 2 dự án sẽ tiếp tục triển khai để cuối năm 2015 dự án hoàn thành đúng tiến độ đề ra.

Trong buổi làm việc với Bộ GTVT, ngày 5/1, ông Mã Giang Kiềm, Tổng Giám đốc Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc, khẳng định sẽ thay giám đốc điều hành dự án tuyến đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông.

Ngoài ra, ông Kiềm cho biết sẽ đặt ra các biện pháp an toàn như thành lập tổ giám sát an toàn kỹ thuật riêng cho dự án, đưa dự án về trực thuộc tập đoàn quản lý. Bên cạnh đó sẽ thành lập tổ chuyên gia riêng cho dự án để đảm bảo số lượng cũng như năng lực của nhân viên giám sát. Sau đó tổng thầu sẽ kiểm tra toàn bộ hiện trường, làm lại toàn bộ giàn giáo thi công của các nhà ga và hạng mục trên cao.

 

Theo Báo Đất Việt

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.