Đường sắt Cát Linh - Hà Đông Các nhà thầu Trung Quốc còn chây ì những gì?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Tổng thầu Trung Quốc không đảm bảo nguồn lực thi công, tiến độ dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông lại đang đứng trước nguy cơ lỡ tiến độ.

>>Kiểm tra thông tin phản ánh về kinh phí bảo trì chung cư Keangnam

nha-thau-trung-quoc-chay-i-nhung-gi

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông tiếp tục nguy cơ chậm tiến độ

Ban Quản lý dự án Đường sắt (Bộ Giao thông Vận tải - GTVT) cho biết: 12 dự án nhà ga đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông mặc dù đã được phê duyệt hồ sơ dự toán, nhưng đều đang bị chậm tiến độ.

Lý do Tổng thầu phía Trung Quốc đưa ra là các hợp đồng vẫn đang trong quá trình đàm phán với các nhà thầu phụ về chi phí quản lý, mới ký hợp đồng xong với nhà thầu phụ tại ga Láng. 11 nhà ga còn lại vẫn đang tiến hành thương thảo hợp đồng. Bên cạnh đó, việc giải ngân, hoàn nợ của tổng thầu cho các nhà thầu phụ cũng chậm so với cam kết…

Đến nay, phần lớn mặt bằng sạch của dự án đã có, nhưng phía các nhà thầu Trung Quốc thường xuyên chây ì huy động tăng cường nhân lực, thiết bị, để bù tiến độ đã bị chậm, khiến nhiều hạng mục không đủ nhân lực, máy móc để thi công.

Trao đổi vấn đề này, Tổng giám đốc Ban Quản lý dự án đường sắt, Lê Kim Thành chia sẻ: Sau rất nhiều lần chấn chỉnh, phê bình, cảnh cáo, nhưng đến nay, hầu hết các cam kết của Công ty hữu hạn tập đoàn Cục 6 Trung Quốc (đơn vị tổng thầu) đều không thực hiện xong, điều đó đã thể hiện năng lực, kinh nghiệm và tính chuyên nghiệp của Tổng thầu hạn chế, làm ảnh hưởng đến tiến độ chung.

“Suốt quá trình thực hiện nhiều tháng qua, Tổng thầu Trung Quốc thường xuyên chậm thi công theo thiết kế, bản vẽ, chỉ dẫn kỹ thuật, dự toán; công trường thi công không gọn gàng, bụi bẩn… Thêm vào đó, lực lượng kiểm soát và thi công tại hiện trường mỏng, năng lực yếu kém, phó mặc cho các đơn vị thầu phụ tự thực hiện...” - ông Lê Kim Thành nhận xét.

Chưa hết, đội ngũ tư vấn thiết kế của Tổng thầu Trung Quốc thường xuyên không có mặt tại Việt Nam, dẫn tới tình trạng thi công không đồng bộ, sai sót so với hồ sơ thiết kế, nên Ban quản lý dự án Đường sắt không có đầu mối để trao đổi, thống nhất với các bên có liên quan. Vì vậy, thời gian chỉnh sửa, hoàn thiện hồ sơ kéo dài, cũng khiến tiến độ thi công của dự án bị chậm trễ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, 7/12 nhà ga của dự án hiện đã hoàn thành phần thi công kết cấu phần dưới, bắt đầu thi công kết cấu phần trên.

Để đảm bảo tiến độ dự án, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường đã yêu cầu Ban Quản lý dự án Đường sắt tổ chức giao ban vào thứ hai hàng tuần để kịp thời rà soát, giải quyết ngay các phát sinh trong từng tuần; đồng thời giao Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ GTVT) mời ông Mã Giang Kiềm, Tổng giám đốc Công ty hữu hạn Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc sang làm việc với lãnh đạo Bộ về toàn bộ dự án, để hoàn thiện ký kết gia hạn hợp đồng với các nhà thầu phụ thi công công trình ngày trong tháng 5.

 5 tháng nữa phải đưa vào chạy thử

Đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông là tuyến đường sắt trên cao thuộc tuyến số 2 trong 8 tuyến được quy hoạch của Hà Nội, dài 13 km. Dự án được thực hiện theo hình thức tổng thầu EPC, với vốn đầu tư khoảng 868 triệu USD, trong đó phần vốn vay ODA Trung Quốc tăng thêm 250,62 triệu USD và vốn đối ứng của Việt Nam (chủ yếu dành cho công tác đền bù giải phóng mặt bằng, chi phí quản lý dự án…).

Theo yêu cầu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải và Bộ GTVT, đến tháng 10/2015 phải đưa dự án vào chạy thử, để đến ngày 31/12/2015 khai thác thương mại.

 

Theo Báo Xây dựng

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.