Dừng tôn cao mặt đường Pháp Vân – Cầu Giẽ bằng cấp phối đá dăm

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Đây là khẳng định của ông Vũ Xuân Hòa - Tổng giám đốc Ban QLDA Thăng Long tại cuộc họp báo liên quan đến dự án BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ chiều nay (12/12).

>> Nhiều phương án đề xuất cải tạo nhà tập thể B7B - B7C khu tập thể Thành Công

dung-ton-cao-mat-duong-phap-van-cau-gie-bang-cap-phoi-da-dam

Ông Vũ Xuân Hòa trả lời các câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo

Nhà thầu chậm xử lý môi trường, không đảm bảo an toàn sẽ không được thi công.

Theo ông Phạm Thanh Bình, Phó TGĐ Ban QLDA Thăng Long, nâng cấp tuyến Pháp Vân – Cầu Giẽ là dự án đặc thù vừa thi công, vừa khai thác, đồng thời, phải đảm bảo giao thông và vệ sinh môi trường. Do đó, trong quá trình thực hiện, dự án đã gây ra một số khó khăn, hạn chế cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Để khắc phục những tồn tại và đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng công trình, an toàn lao động, ATGT và vệ sinh môi trường, Bộ GTVT đã chỉ đạo Ban QLDA Thăng Long phải dừng ngay việc tôn cao mặt đường cũ bằng lớp cấp phối đá dăm, thay thế bằng lớp bê tông nhựa rỗng.

“Các đoạn đã thi công lớp cấp phối đá dăm, Bộ GTVT yêu cầu nhà thầu khẩn trương cào bóc và làm lại bằng kết cấu mới, bù vênh, tăng cường bằng lớp bê tông nhựa rỗng. Tiến độ hoàn thành trước 15/12/2014”, ông Bình thông tin.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ GTVT, Ban QLDA Thăng Long đã yêu cầu nhà thầu, tư vấn giám sát lập bình đồ tổng thể cho toàn dự án, trên bình đồ đánh số các mũi thi công, theo dây chuyền chuyên nghiệp,… trên cơ sở đó cắt dải phân cách ở giữa, mở làn ngược chiều, bố trí thi công so le nhau đề phòng khi có ùn tắc thì bố trí điều tiết giao thông ngay, đảm bảo không gây ùn tắc kéo dài.

Bên cạnh đó, Ban QLDA thăng Long cũng yêu cầu nhà đầu tư BOT dự án ký hợp đồng với Công ty CP quản lý và xây dựng CTGT 236 để thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ATGT trên toàn tuyến.

“Chúng tôi đã chỉ đạo các nhà thầu sau khi cào bóc xong lớp cấp phối đá dăm phải vệ sinh sạch sẽ phần cây xanh dải phân cách giữa và mặt đường. Đồng thời, đơn vị tư vấn giám tiến hành rà soát, kiểm tra chỉ đạo nhà thầu xử lý dứt điểm vấn đề môi trường. Nếu nhà thầu nào chưa xử lý xong thì kiên quyết không cho triển khai thi công”, ông Bình nói.

Liên quan đến tiến độ của dự án, ông Vũ Xuân Hòa, Tổng Giám đốc Ban QLDA Thăng Long cho biết, theo hợp đồng, giai đoạn 1 của dự án sẽ hoàn thành vào tháng 12/2015. Tuy nhiên, ông Hòa khẳng định: “Chúng tôi đã yêu cầu các nhà thầu tập trung mọi nguồn lực để thi công 3 ca liên tục nhằm rút ngắn tiến độ hoàn thành giai đoạn 1 của dự á khoảng 6 tháng so với kế hoạch”.

Thay đổi thiết kế không làm tăng tổng mức đầu tư.

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của PV Báo Giao thông: “Vừa qua, một số thời điểm các nhà thầu của dự án phải dừng thi công có phải xuất phát từ những vướng mắc về đơn giá, định mức hay lý do gì?”, ông Vũ Xuân Hòa cho rằng, các nhà thầu phải dừng thi công do công tác điều chỉnh thiết kế kỹ thuật nhằm phù hợp với tình hình thực tiễn.

Theo ông Hòa, trên cơ sở đồ án cũ, các nhà thầu đã thí điểm thi công tôn cao mặt đường ở ba đoạn bằng cấp phối đá dăm. Trong đó, Cienco 1 làm thí điểm hơn 300m, Cienco4 khoảng 800m và Công ty Phương Thành hơn 200m. Tuy nhiên, tất cả những đoạn này đã phải thay đổi thiết kế và được cào bóc đi để xử lý bằng kết cấu mới. “Phải chờ các cơ quan chức năng thẩm định, phê duyệt lại các bản vẽ thiết kế, thi công thì các nhà thầu mới được thi công tiếp chứ không do vướng mắc về định mức, đơn giá”, ông Hòa khẳng định.

Lý giải về việc thay đổi biện pháp thi công, ông Hòa cho hay, sau khi xem xét lại thiết kế và kiểm tra thực tế hiện trường thấy rằng, việc tôn cao mặt đường bằng lớp cấp phối đá dăm là không phù hợp và gây mất vệ sinh môi trường khiến công tác tổ chức đảm bảo giao thông gặp khó khăn. Bên cạnh đó, nếu tiếp tục thi công bằng kết cấu này, trong quá trình xử lý nền đất yếu sẽ gặp khó khăn và làm tăng thêm kinh phí.

“Sau khi xem xét, chúng tôi đã phối hợp với Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông kiến nghị Bộ GTVT cho thay đổi thiết kế để phù hợp với thực tiễn, bằng cách dùng lớp bê tông nhựa rỗng để thay thế lớp cấp phối đá dăm nhằm giúp các phương tiện giao thông đi lại êm thuận hơn”.

Theo ông Hòa, việc thay đổi kết cấu trên sẽ đảm bảo an toàn trong quá trình khai thác, không làm ảnh hưởng đến công tác duy tu, bảo trì, đặc biệt là không làm tăng kinh phí và tổng mức đầu tư của dự án.

Về khối lượng cấp phối đá dăm phải cào bóc lên ở hơn 1km đã thi công, ông Hòa cho biết, số vật liệu này sẽ được các nhà thầu sử dụng trong quá trình làm các đường dân sinh của dự án.

Dự án nâng cấp tuyến đường Pháp Vân – Cầu Giẽ được đầu tư theo hình thức BOT với tổng chiều dài toàn tuyến 29km, vận tốc thiết kế 100km/h. Giai đoạn 1 được thiết kế đáp ứng tiêu chuẩn đường cao tốc với 4 làn xe, giai đoạn 2 được xây dựng nâng cấp lên 6 làn xe. Dự án có tổng mức đầu tư 6.731 tỷ đồng.

Liên danh Công ty CP Đầu tư phát triển Minh Phát – Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 1 – Công ty CP Đầu tư và xây dựng giao thông Phương Thành là nhà đầu tư của dự án.

 

Theo Báo GTVT

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.